Vụ tai biến chạy thận: Axit Flohydric trong nước vượt ngưỡng 260 lần

Vụ tai biến chạy thận: Axit Flohydric trong nước vượt ngưỡng 260 lần .
VOV.VN - Kết quả xét nghiệm cho thấy, trong nước RO chạy thận có hóa chất Axit Flohydric nồng độ rất cao, vượt mức hàng trăm lần, đã gây nên vụ tai biến.

Liên quan đến nguyên nhân vụ tai biến chạy thận làm 8 người tử vong tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình xảy ra cuối tháng 5 vừa qua, hôm nay 5/7, các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai chính thức cho biết, kết quả xét nghiệm cho thấy, trong nước RO chạy thận có hóa chất Axit Flohydric nồng độ rất cao, vượt mức hàng trăm lần, đã gây nên vụ tai biến. 

vu tai bien chay than axit flohydric trong nuoc vuot nguong 260 lan hinh 1
Bác sỹ BV Bạch Mai tham gia cứu chữa nạn nhân vụ tai biến chạy thận.
Kết quả trưng cầu giám định ban đầu của cơ quan điều tra cho thấy, nồng độ Axit Flohydric trong hệ thống lọc nước tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình gấp 260 lần mức cho phép. Ngưỡng bình thường cho phép của Axit Flohydric trong nước chạy thận chỉ là 0,2 mcg/lít.

Theo Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, Axit Flohydric tuyệt đối không được phép sử dụng trong y tế mà chỉ dùng trong công nghiệp để tẩy chất cặn… Đây là hóa chất có tính ôxy hóa cực mạnh, nếu sử dụng vượt quá nồng độ cho phép sẽ phá hủy tế bào, làm vỡ hồng cầu, tê liệt thần kinh. Đặc biệt, hóa chất này sẽ gây ra các triệu chứng về tim mạch như loạn nhịp tim, làm người bệnh tử vong nhanh chóng. Ngoài ra, nó cũng gây ra các rối loạn khác như thiếu canxi, gây đau xương, viêm gan… cho cơ thể.

vu tai bien chay than axit flohydric trong nuoc vuot nguong 260 lan hinh 2
TS Nguyễn Hữu Dũng - Trưởng khoa Thận nhân tạo BV Bạch Mai (bên trái).
Còn theo Tiến sỹ Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai, hệ thống sản xuất nước RO và máy chạy thận được bảo dưỡng định kỳ. Chẳng hạn, tại Bệnh viện Bạch Mai, máy chạy thận được sát trùng sau mỗi ca lọc. Hệ thống tiền xử lý nước được vệ sinh hàng ngày. Màng lọc RO, hai tháng được vệ sinh một lần; bồn đựng nước được vệ sinh mỗi tháng một lần. Với hệ thống đường ống dẫn nước là 1 tháng 1 lần. Tai biến khiến 8 bệnh nhân tử vong khi đang chạy thận nhân tạo thường quy tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình là sự cố y khoa nghiêm trọng. 45 năm chạy thận nhân tạo chu kỳ tại Việt Nam, chưa từng xảy ra sự cố đau thương như vừa qua.

Loading...

Cũng liên quan đến vụ việc này, cơ quan Công an đã khởi tố vụ án, tạm giam 3 người trong đó có bác sĩ Hoàng Công Lương thuộc khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Sau khi bác sỹ Lương bị tạm giam, Hội Hồi sức Cấp cứu Chống độc Việt Nam cho rằng, khuyết điểm của bác sĩ Lương chỉ là "thiếu sót về thủ tục hành chính". Bộ Y tế đã đề nghị Bộ Công an xem xét cho bác sĩ Lương được tại ngoại.

2 người khác bị tạm giam là Bùi Mạnh Quốc (người của Công ty Trâm Anh) đã có vi phạm trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO, làm tồn dư hóa chất trong các đường ống nước dẫn vào máy lọc thận và Trần Văn Sơn, cán bộ phòng vật tư trang thiết bị y tế của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã không giám sát quá trình bảo dưỡng, thay thế vật tư, không kiểm tra, lập biên bản nghiệm thu theo đúng quy định./.

Văn Hải/VOV-Trung tâm Tin
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh các gánh hàng rong ở đất nước Cuba xinh đẹp vùng Caribe
VOV.VN - Cuộc sống người dân Cuba còn nhiều khó khăn. Một người đi du lịch ở quốc gia đã ghi lại hình ảnh các gánh hàng rong tại đây.