Trang trọng nghi thức tắm Phật và rước xe hoa chào mừng Đại lễ Vesak LHQ 2019

Trang trọng nghi thức tắm Phật và rước xe hoa chào mừng Đại lễ Vesak LHQ 2019 Nghi thức tắm Phật và rước xe hoa chào mừng Đại lễ Vesak LHQ 2019
VOV.VN - Chiều 11/5/2019, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hà Nam trang trọng tổ chức nghi thức tắm Phật và rước xe hoa chào mừng đại lễ Vesak 2019.

Từ ngày 12-14/5/2019, Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 được tổ chức tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam. Nhân dịp này, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hà Nam trang trọng tổ chức nghi thức tắm Phật và rước xe hoa chào mừng Đại lễ.

trang trong nghi thuc tam phat va ruoc xe hoa chao mung dai le vesak lhq 2019 hinh 1
Thượng tọa Thích Thanh Quyết – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Phật giáo Hà Nam cùng các tăng ni thực hiện nghi lễ.

Theo Thượng tọa Thích Đạo Hiển - Ủy viên Hội đồng Trị sự TƯGHPGVN, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, nghi thức tắm Phật tựu chung có 3 ý nghĩa. Ý nghĩa thứ nhất, theo kinh điển ghi lại, khi Thái tử Sĩ Đạt Đa (người sau này tu hành thành Phật Thích Ca Mâu Ni) đản sinh, có 9 con rồng phun nước tắm cho Ngài, hoan hỉ đón mừng sự đản sinh của Ngài. Phật tử tắm Phật để diễn tả sự hoan hỉ chào mừng đức Phật đản sinh. Ý nghĩa thứ hai đó là dùng nước tắm Phật là để gột rửa thân tâm của chính mình cho được trong sạch, người tu Phật khi thực hiện việc tắm Phật mong muốn cho tất cả chúng sinh từ bỏ tham sân si, ố uế của tâm hồn, mong tâm được thanh tịnh. Ý nghĩa thứ ba gắn với văn hóa truyền thống, khi Phật giáo du nhập vào Việt Nam gắn bó hài hòa với tín ngưỡng, ngày Phật đản của người Việt Nam tổ chức vào ngày 8/4 đi liền với ước nguyện cầu mưa của văn hóa nông nghiệp Việt Nam.

trang trong nghi thuc tam phat va ruoc xe hoa chao mung dai le vesak lhq 2019 hinh 2
Thượng toạ Thích Thanh Quyết thực hiện nghi thức tắm Phật tại chùa Bầu (Phủ Lý, Hà Nam).

trang trong nghi thuc tam phat va ruoc xe hoa chao mung dai le vesak lhq 2019 hinh 3
Cũng trong chiều 11/5, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hà Nam tổ chức hơn 400 xe hoa rước tượng Phật.

trang trong nghi thuc tam phat va ruoc xe hoa chao mung dai le vesak lhq 2019 hinh 4
Đoàn xe diễu hành từ chùa Bầu đến chùa Tam Chúc, qua các tuyến phố chính và các ngôi chùa trong tỉnh.

trang trong nghi thuc tam phat va ruoc xe hoa chao mung dai le vesak lhq 2019 hinh 5
Các xe hoa được kết bằng hàng vạn bông hoa tươi, hoa lụa đẹp mắt do các đạo tràng của các chùa thực hiện.

trang trong nghi thuc tam phat va ruoc xe hoa chao mung dai le vesak lhq 2019 hinh 6

trang trong nghi thuc tam phat va ruoc xe hoa chao mung dai le vesak lhq 2019 hinh 7
Nhân dịp này, các ngôi chùa trong tỉnh đều tổ chức lễ tắm Phật truyền thống, treo cờ, băng rôn, hoa chào mừng Đại lễ. 

trang trong nghi thuc tam phat va ruoc xe hoa chao mung dai le vesak lhq 2019 hinh 8
Các chùa còn tổ chức giảng những bài Kinh của Đức Phật dạy về đạo hiếu, về tình gia đình, nghĩa dân tộc. Bà con Phật tử trong tỉnh đều hướng về Đại lễ với tinh thần hào hứng, phấn khởi.

Thượng tọa Thích Thanh Quyết- Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯGHPGVN, Viện Trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hà Nam chia sẻ, để góp phần vào thành công chung của Đại lễ, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã huy động hơn 300 tăng ni sinh giúp Ban tổ chức các công tác hậu cần nghi lễ. Học viện đã tổ chức tập huấn cho các tăng ni sinh về các nghi thức, nghi lễ xã giao, tìm hiểu các phong tục tập quán văn hóa của Phật giáo các nước tham dự Đại lễ. Học viện trang bị đồng phục, tổ chức đưa đón các tăng ni đến phục vụ chu đáo tại các điểm hoạt động chính thức và bên lề của Đại lễ. Đây cũng là tình cảm của các chư tăng ni, tỏ lòng thành kính, hiếu khách trong dịp này./.

Hồng Minh/VOV.VN

Tags :

Phật đản 2019 Đại lễ Vesak LHQ 2019 đại lễ vesak liên hợp quốc 2019 nghi thức tắm phật nghi thức rước xe hoa
Video đang được xem nhiều
Video: Chú chó “làm phản” chỉ vì… chủ nhân đắp mặt nạ
VOV.VN - Chú chó trong đoạn clip không nhận ra cô chủ khi chủ của chú đắp mặt nạ dưỡng da. Mỗi khi chủ nhân quay mặt ra, chú thậm chí còn định tấn công chủ.