Tổng kiểm tra toàn diện nhân viên đường sắt sau 4 vụ lật tàu
Phi Long/VOV.VN -
Tổng kiểm tra toàn diện nhân viên đường sắt sau 4 vụ lật tàu Tổng kiểm tra toàn diện nhân viên đường sắt sau 4 vụ lật tàu
VOV.VN -Cuối giờ chiều nay (28/5), Bộ GTVT có cuộc họp, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các đơn vị có liên quan trong các sự cố của ngành đường sắt mới đây.

Liên quan đến 4 vụ sự cố, tai nạn giao thông đường sắt làm chết 2 người, bị thương 11 người và làm thiệt hại lớn về phương tiện và tài sản trên tuyến đường sắt Bắc-Nam, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã chỉ ra và làm rõ những nguyên nhân đồng thời kiểm tra, rà soát toàn diện các quy trình tác nghiệp và xử lý đối với các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt.

tong kiem tra toan dien nhan vien duong sat sau 4 vu lat tau hinh 1
Hiện trường vụ 2 tàu hàng đâm nhau ở ga Núi Thành.

Vẫn có nhân viên đường sắt lơ là trong công việc

Về nguyên nhân khách quan, theo lãnh đạo Bộ GTVT, hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đường sắt còn nhiều bất cập, giao cắt đồng mức giữa đường sắt và đường bộ còn nhiều, đặc biệt là đường ngang tự mở bất hợp pháp, các công trình vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt chưa được giải tỏa dứt điểm.

Đặc biệt, hiện nay quá nhiều phương tiện giao thông đường sắt có niên hạn sử dụng từ những năm 1960-1970 vẫn đang khai thác trên đường sắt; nguồn vốn đầu tư cho phương tiện đóng mới đầu máy, toa xe còn hạn hẹp.

tong kiem tra toan dien nhan vien duong sat sau 4 vu lat tau hinh 2
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể kiểm tra công tác khắc phục sự cố tại ga Núi Thành sáng 28/5.

“Ý thức chấp hành pháp luật của một số bộ phận người tham gia giao thông còn kém, nhiều vi phạm còn diễn ra khá phổ biến, các giao cắt đồng mức giữa đường sắt và đường bộ còn quá nhiều, tồn tại nhiều lối đi tự mở bất hợp pháp, các công trình vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt chưa được giải tỏa dứt điểm, hệ thống đường gom, hàng rào hộ lan giữa đường sắt và đường bộ chạy dọc liền kề, hàng rào bảo vệ hành lang đường sắt chưa được đầu tư, xây dựng kịp thời,” lãnh đạo Bộ GTVT nhìn nhận.

Ngoài ra, nhiều địa phương chưa tổ chức triển khai cảnh giới tại các lối đi tự mở có nguy cơ cao xảy ra tai nạn do không bố trí được nguồn kinh phí; nguồn vốn do nhà nước cấp hạn hẹp chưa đáp ứng được yêu cầu đầu tư, sửa chữa, nâng cấp đường ngang, xây dựng hàng rào đường gom, hàng rào hộ lan... vốn đầu tư thiếu và giải phóng mặt bằng chậm dẫn đến tiến độ thi công của một số công trình, dự án an toàn giao thông chậm, thậm chí dừng, giãn tiến độ dẫn đến việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường sắt gặp nhiều khó khăn.

tong kiem tra toan dien nhan vien duong sat sau 4 vu lat tau hinh 3
Công nhân khắc phục sự cố tại ga Núi Thành.

Về nguyên nhân chủ quan, theo báo cáo của Tổng công ty ĐSVN, hiện nay vẫn còn tình trạng một số đơn vị, nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu vi phạm các quy định về bảo đảm trật tự an toàn đường sắt; vẫn còn một số đơn vị đường sắt chưa chủ động tích cực trong công tác phối hợp với chính quyền địa phương về thực hiện quy chế phối hợp giữa Bộ GTVT và UBND các tỉnh, thành phố có đường sắt về đảm bảo an toàn giao thông tại các vị trí giao cắt.

“Công tác kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định về chạy tàu bảo đảm an toàn giao thông đối với nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu, đặc biệt là đội ngũ lái tàu, trực ban chỉ huy chạy tàu, gác chắn đường ngang đôi khi còn hạn chế, chất lượng kiểm tra chưa đạt yêu cầu thực tiễn hiện trường,” lãnh đạo Bộ GTVT nhấn mạnh.

Tổng rà soát, chấn chỉnh vi phạm

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục ĐSVN, Tổng công ty ĐSVN và các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương tổ chức phân tích để tìm ra nguyên nhân các vụ tai nạn và làm rõ trách nhiệm các cá nhân, đơn vị liên quan để xảy ra vụ tai nạn nói trên; đồng thời kiểm tra, rà soát toàn diện các quy trình tác nghiệp đón, tiễn tàu của nhân viên gác chắn đường ngang và các chức danh nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu có liên quan nhằm đảm bảo an toàn, tuyệt đối không để xảy ra những vụ tai nạn tương tự trên các tuyến đường sắt và tổ chức rút kinh nghiệm trong toàn ngành.

tong kiem tra toan dien nhan vien duong sat sau 4 vu lat tau hinh 4
Hiện trường tàu SE19 đâm xe tải ở Thanh Hóa ngày 24/5.

Các đơn vị trên chủ động phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố triển khai, thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa Bộ GTVT và các tỉnh, thành phố có đường sắt đi qua trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các điểm giao cắt đồng mức giữa đường bộ và đường sắt; tổ chức cảnh giới hoặc chốt gác tại các đường ngang và lối đi tự mở có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông cao; rà soát lại hệ thống hạ tầng, thông tin tín hiệu, trang thiết bị liên quan đến công tác tổ chức chạy tàu để bổ sung, cải tạo kịp thời, phù hợp.

Bộ GTVT yêu cầu Cục ĐSVN, Tổng công ty Đường sắt và các cơ quan, đơn vị có liên quan phối hợp với Công an các tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, ngăn chặn và xử lý đối với các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông trên tàu, dưới ga, các hành vi lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt, đặc biệt tại các điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt thường xuyên xảy ra tai nạn và gây ùn tắc giao thông trên địa bàn các thành phố lớn.

tong kiem tra toan dien nhan vien duong sat sau 4 vu lat tau hinh 5
Công nhân ngành đường sắt thay thế hệ thống đường ray, tà vẹt đường sắt bị hỏng sau vụ tai nạn tại Trường Lâm (Thanh Hóa).

Cục Đường sắt và Tổng công ty Đường sắt nghiên cứu, đề xuất các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý an toàn giao thông đường sắt; rà soát cơ sở pháp lý, cơ sở kỹ thuật để nghiên cứu xây dựng quy định về đăng kiểm thiết bị thông tin tín hiệu trên đường sắt quốc gia, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn giao thông đường sắt.

Bộ này cũng giao Cục ĐSVN xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra toàn diện đối với các chức danh nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu trên đường sắt quốc gia; công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại một số địa phương có tình hình tai nạn giao thông đường sắt tăng cao.

Về xử lý trách nhiệm, Bộ GTVT nghiêm túc rút kinh nghiệm và tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan, đặc biệt là Cục ĐSVN, Tổng Công ty Đường sắt triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông đường sắt trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT đã yêu cầu Tổng công ty ĐSVN nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan đến các vụ tai nạn giao thông đường sắt nói trên; xử lý nghiêm người đứng đầu các đơn vị trực thuộc, người đại diện phần vốn của Tổng công ty tại các đơn vị để xảy ra mất an toàn giao thông đường sắt do nguyên nhân chủ quan gây ra.

Theo thông tin, vào lúc 17 giờ chiều nay (28/5), Bộ trưởng Bộ GTVT sẽ tổ chức cuộc họp với các đơn vị có liên quan trong ngành để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị có liên quan trong các sự cố của ngành đường sắt thời gian qua./.

Video đang được xem nhiều
Hình ảnh máy bay cường kích sát thủ AC-130 khét tiếng của Mỹ
VOV.VN - Chiếc AC-130 là phiên bản cường kích của phi cơ vận tải C-130 của không quân Mỹ. Máy bay cánh cố định này được trang bị nhiều vũ khí hạng nặng.