Sẽ có Nghị định bảo vệ thông tin cá nhân

Sẽ có Nghị định bảo vệ thông tin cá nhân Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Sẽ có Nghị định bảo vệ thông tin cá nhân
VOV.VN -Trước tình trạng nhiều báo chí, mạng xã hội khai thác quá mức thông tin đời tư, Bộ trưởng TT-TT cho rằng, sẽ có nghị định bảo vệ thông tin cá nhân.

Sáng 8/11, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Đại biểu Bạch Thị Hương Thủy (Hòa Bình) đặt vấn đề hiện nay nhiều báo chí, thông tin mạng khai thác quá mức cần thiết thông tin đời tư, gây bất lợi, thiệt hại về kinh tế, thậm chí nguy hiểm cho tính mạng các cá nhân. Nữ đại biểu chất vấn Bộ trưởng cần có Luật bảo vệ thông tin đời tư trong tình hình bùng nổ thông tin hiện hay không?

bo truong nguyen manh hung: se co nghi dinh bao ve thong tin ca nhan hinh 1
Đại biểu Bạch Thị Hương Thủy (Hòa Bình).

Về việc bảo vệ đời tư của người dân trên báo chí, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, đã có những quy định rất rõ ràng trong Luật Báo chí. Đặc biệt là khi đưa tin về các vụ án xâm hại tình dục, không được khai thác chi tiết.

“Bây giờ xác định đâu là ngưỡng chấp nhận được, đâu là ngưỡng vượt quá chuyện khai thác chi tiết. Điều này liên quan đến đạo đức nghề nghiệp và nhận thức của nhà báo. Nghề báo là một nghề rất đặc biệt. Bản thân nhà báo phải tự nhận thức về sứ mệnh của mình là vì lợi ích cộng đồng”-  Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Tư lệnh ngành Thông tin và truyền thông khẳng định, sẽ phối hợp với Hội Nhà báo tăng cường hơn nữa trong công tác giáo dục đào tạo, nâng cao nhận thức của nhà báo và đặc biệt là sứ mệnh và trách nhiệm của những người làm nghề báo đối với xã hội.

bo truong nguyen manh hung: se co nghi dinh bao ve thong tin ca nhan hinh 2
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Về việc quản lý thông tin cá nhân, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, hiện nay nguyên nhân cũng là do chúng ta rất đơn giản trong việc bảo vệ thông tin cá nhân. Bộ trưởng chia sẻ, cách đây 1 tháng, khi Bộ trưởng đến một cửa hàng kính mắt, cửa hàng đó đề nghị ông điền đầy đủ thông tin cá nhân. Bên cạnh đó, khi đi mua sắm ở siêu thị, họ cũng tư vấn làm thẻ giảm giá, điền thông tin cá nhân.

Từ đó, Bộ trưởng cho rằng, chúng ta cũng quá dễ dãi trong việc cung cấp thông tin cá nhân. Theo Bộ trưởng, hiện nay Việt Nam chưa có một quy định pháp luật rõ ràng về những doanh nghiệp sở hữu  thông tin cá nhân. Doanh nghiệp đó sử dụng như thế nào, được phép sử dụng vào việc gì, khi nào cần phải xin phép khách hàng, người sử dụng thì mới được công bố. Vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, sẽ phải có một nghị định về bảo vệ thông tin cá nhân. Hiện nay, Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng Nghị định này. /.

Thy Hạt/VOV.VN

Tags :

bảo vệ thông tin cá nhân bộ trưởng nguyễn mạnh hùng chất vấn quản lý báo chí
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Mèo con gà gật “không mở nổi mắt” bên cốc cà phê đã cạn
VOV.VN - Sau khi xem đoạn video, đã có nhiều người bình luận rằng chú mèo con chính là hình ảnh của mình vào đầu giờ sáng mỗi ngày, dù đã uống sạch cốc cà phê.