Quảng Ninh nâng chuẩn nghèo 3 thành phố bằng 1,3 chuẩn cả nước

Quảng Ninh nâng chuẩn nghèo 3 thành phố bằng 1,3 chuẩn cả nước Quảng Ninh nâng chuẩn nghèo của 3 thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí
VOV.VN -Quảng Ninh nâng chuẩn nghèo của 3 thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, Uông bằng 1,3 lần so với chuẩn nghèo của cả nước.

HĐND tỉnh Quảng Ninh đã quyết định nâng mức chuẩn nghèo, hộ cận nghèo và hộ có mức sống trung bình của 3 thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí bằng 1,3 lần so với chuẩn nghèo của cả nước.

Từ năm 2016 đến 2018, trung bình mỗi năm Quảng Ninh giảm được 1,12% hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo từ 4,56 % xuống còn 1,2% vào cuối năm 2018. Trong năm nay, Quảng Ninh phấn đấu giảm thêm 0,4% hộ nghèo.

quang ninh nang chuan ngheo 3 thanh pho bang 1,3 chuan ca nuoc hinh 1
Hạ tầng đô thị TP Hạ Long (Ảnh: báo Quảng Ninh)

Để có được kết quả này, tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư hạ tầng cơ sở, hỗ trợ phát triển sản xuất, đào tạo nghề nông thôn và bồi dưỡng nâng cao năng lực cộng đồng tại các vùng khó khăn. Đặc biệt, Quảng Ninh quyết tâm đưa 17 xã (với 154 thôn, bản) và 54 thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn vào cuối năm nay, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135, về đích trước 1 năm so với kế hoạch ban đầu.

Không chỉ quan tâm giảm nghèo tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, tỉnh Quảng Ninh còn ban hành nghị quyết nâng mức chuẩn nghèo, hộ cận nghèo và hộ có mức sống trung bình của 3 thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí lên gấp 1,3 lần so với chuẩn nghèo của cả nước.

Ông Nguyễn Thanh Tâm, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh cho biết, chỉ nâng tiêu chí về thu nhập còn các tiêu chí khác của 3 thành phố này vẫn theo chuẩn nghèo của quốc gia. Bởi vì mức sống của 3 địa phương này cao hơn hẳn so với địa phương khác buộc tỉnh phải nâng chuẩn nghèo lên.

Nếu áp cùng bộ tiêu chí thì tỷ lệ hộ nghèo ở 3 thành phố này rất thấp và đánh giá không đúng thực tế. Là hộ nghèo theo chuẩn quốc gia có mức thu nhập là 700.000 đồng, 1 triệu là cận nghèo nhưng tại 3 thành phố này phải bằng 1,3 lần. Cùng là thu nhập 700.000 đồng nhưng người sống ở 3 thành phố này sẽ chi tiêu khác với vùng núi, vùng sâu, vùng xa./.


Vũ Miền/VOV- Đông Bắc

Tags :

Quảng Ninh nâng chuẩn nghèo Hạ Long Cẩm Phả Uông Bí xóa đói giảm nghèo
Video đang được xem nhiều
Ngoại binh từng vô địch V-League trải lòng về cuộc sống ở Nam Định
VOV.VN - Ngoại binh Thiago Melo - người từng vô địch V-League 2017 với Quảng Nam chia sẻ về những gì anh đang trải qua tại CLB Nam Định.