Quảng Ngãi: Nỗi lo mất an toàn hồ chứa trước mùa mưa lũ

Quảng Ngãi: Nỗi lo mất an toàn hồ chứa trước mùa mưa lũ Quảng Ngãi: Nỗi lo mất an toàn hồ chứa trước mùa mưa lũ
VOV.VN - Cứ đến mùa mưa lũ, người dân ở các tỉnh miền Trung lại đối mặt với nhiều nỗi lo, trong đó có nỗi lo về hồ chứa nước bị xuống cấp.

Hàng năm, đến mùa mưa lũ, người dân và chính quyền địa phương các tỉnh, thành khu vực miền Trung luôn phải đối mặt với nhiều nỗi lo, trong đó đặc biệt là mối hiểm nguy rình rập từ những công trình thủy lợi, hồ chứa nước bị xuống cấp. Do thiếu kinh phí duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp, tại nhiều địa phương, các phương án đảm bảo an toàn cho các công trình thủy lợi trong mùa mưa lũ chỉ là giải pháp tạm thời. 

Công trình hồ chứa nước Hóc Bứa ở xã Bình Tân, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi được xây dựng cách đây gần 40 năm. Phần lớn được thi công bằng đào đắp thủ công, đập đất nên công trình đã xuống cấp nghiêm trọng. Hàng năm, vào mùa mưa lũ, chính quyền địa phương và người dân lại huy động nhân lực và phương tiện gia cố thân đập trước nguy cơ bị vỡ. 
quang ngai noi lo mat an toan ho chua truoc mua mua lu hinh 1
Một trong 32 công trình hồ chứa nước ở tỉnh Quảng Ngãi bị xuống cấp nghiêm trọng thiếu kinh phí sữa chữa

Ông Trần Văn Thanh ở xã Bình Tân, huyện Bình Sơn lo lắng: mỗi khi trời mưa to, nước trong hồ dâng cao, gia đình ông cùng hàng chục hộ dân ở đây phải chuẩn bị sơ tán: “Mùa mưa lũ là dân dời đi hết, sợ cái đập này vỡ đập. Nhờ cấp trên giúp sửa lại cái đập này cho an toàn”.

Ngoài các hồ chứa do địa phương quản lý, Công ty Một thành viên Khai thác Công trình thủy lợi Quảng Ngãi đang quản lý 17 hồ và 1 đập dâng. Trong đó, đập đất hồ chứa Hốc Sầm tại xã Đức Phú, huyện Mộ Đức mất ổn định, thân đập bị thấm lớn; nền đập và hồ chứa nước Đá Bàn ở xã Đức Tân, huyện Mộ Đức chưa hoàn chỉnh việc thi công nâng cấp cũng có nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa lũ năm nay. Ông Đặng Huy Lâm, Phó Giám đốc Công ty Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Quảng Ngãi, cho biết: Công ty đang xin chủ trương của tỉnh sửa chữa khẩn cấp tràn xả lũ hồ chứa nước Hốc Sầm trước mùa mưa lũ năm nay, đồng thời tiếp tục đầu tư sửa chữa, nâng cấp các hồ chứa Liệt Sơn, Sở Hầu, Hốc Dọc và Đá Bàn trong năm 2016 để đảm bảo vận hành khai thác và an toàn trong mùa mưa lũ hàng năm.
Tỉnh Quảng Ngãi hiện có 119 hồ chứa nước với năng lực tưới theo thiết kế hơn 12.500 ha. 3/4 số hồ chứa được xây dựng trước năm 1989 hiện đã xuống cấp, mất an toàn trong mùa mưa lũ. Trong đó, có 32 hồ xuống cấp nặng khi bị hư hỏng tràn xả lũ, cống lấy nước, thân đập bị thấm nước...

Trước thực trạng này, hàng năm, tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo ngành nông nghiệp và các địa phương thường xuyên kiểm tra, lập phương án phòng chống lụt bão theo phương châm 4 tại chỗ.

Ông Nguyễn Mậu Văn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Về lâu dài, tỉnh cũng đã lập kế hoạch trình Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương xin kinh phí đầu tư nâng cấp, sửa chữa các công trình hư hỏng nặng có nguy cơ xảy ra sự cố trong mùa mưa lũ.

quang ngai noi lo mat an toan ho chua truoc mua mua lu hinh 2
Nhiều hồ chứa ở Quảng Ngãi xây dựng đã lâu, thân đập bị xuống cấp nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa lũ. 
Ông Mậu Văn nói: Theo quy định, các hồ chứa nước có dung tích 1 triệu m
3 trở lên và có chiều cao đập đất từ 15 m trở lên phải xây dựng phương án phòng chống lụt bão riêng cho công trình để chủ động phòng ngừa trong mùa mưa bão.
Ngoài công tác kiểm tra, sửa chữa, gia cố các công trình bị hư hỏng công tác theo dõi và dự báo diễn biến mực nước tại các hồ chứa cũng được ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Ngãi đặt lên hàng đầu. Việc dự báo, thông tin kịp thời sẽ giúp chính quyền và người dân có những biện pháp ứng phó kịp thời, đảm bảo an toàn và giảm thiểu thiệt hại trong mùa mưa bão./.
Vinh Thông/VOV – Miền Trung
Loading...
Video đang được xem nhiều
Tham vọng vô địch V-League 2020 của CLB TPHCM bị đặt dấu hỏi lớn?
VOV.VN - HLV Chung Hae-seong trở lại, nhưng tham vọng vô địch V-League 2020 của CLB TPHCM đang bị đặt dấu hỏi lớn.