Phẫu thuật thành công khối u ác tính ở dạ dày bằng kỹ thuật 3D

 Phẫu thuật thành công khối u ác tính ở dạ dày bằng kỹ thuật 3D Bệnh viện T.Ư Huế.
VOV.VN - Đây là ca phẫu thuật đầu tiên của Việt Nam dùng kỹ thuật hình ảnh nổi 3D để mổ nội soi cắt khối u ung thư.

Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối u lớn ở dạ dày bằng kỹ thuật 3D. Bệnh nhân được phẫu thuật là ông Bùi Văn S, 50 tuổi, trú tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, bị ung thư dạ dày giai đoạn 3.

 thua thien hue phau thuat thanh cong khoi u ac tinh o da day bang ky thuat 3d  hinh 1
Bác sĩ của Bệnh viện T.Ư Huế thực hiện ca mổ nội soi ung thư dạ dày bằng kỹ thuật 3D.

Đây là ca phẫu thuật đầu tiên của Việt Nam dùng kỹ thuật hình ảnh nổi 3D để mổ nội soi cắt khối u ung thư. Ca phẫn thuật này này nằm trong chương trình nghiên cứu khoa học do Phó giáo sư- Tiến sĩ Nguyễn Như Hiệp, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế làm chủ đề tài. Tính ưu việt của phẫu thuật nội soi ung thư bằng kỹ thuật 3D là cho hình ảnh thật, độ phóng đại tốt, hỗ trợ phẫu thuật viên nhận biết rõ hơn các thương tổn trong cơ thể tại hạch, mạch máu, khối u… nên bệnh nhân ung thư khi phẫu thuật cắt bỏ các khối u rất an toàn, thời gian mổ nhanh.

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Như Hiệp, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, thời gian tới, kỹ thuật này sẽ được áp dụng đối với các ca mổ nội soi ở nhiều bộ phận khác trên cơ thể người.

Khi mổ bằng hệ thống 3D hình ảnh nổi rõ ràng hơn, với hình ảnh nổi này thì kỹ thuật viên có thể ước lượng định vị không gian và tiến hành phẫu thuật dễ dàng chính xác hơn. Với công nghệ 3D, trong trường hợp nội soi thì sẽ giúp cho tiến hành được những ca mổ khó ví du như phát hiện các cái hạch, bóc tách hạch trong ung thư, hoặc phẫu tích cách mạch máu một cách chính xác, hiệu quả cũng như tốc độ mổ cũng như thời gian mổ, đặc biệt độ an toàn cho bệnh nhân sẽ cao hơn./.

Lê Hiếu/VOV -Miền Trung
Loading...
Video đang được xem nhiều
VIDEO: Đoàn Văn Hậu kiến tạo cực chất trên đất Hà Lan
VOV.VN - Video Đoàn Văn Hậu có pha kiến tạo giúp Jong Heerenveen giành chiến thắng trước VVV Venlo.
Loading...