Ông Võ Văn Thưởng làm việc với Bộ VH-TT&DL

Ông Võ Văn Thưởng làm việc với Bộ VH-TT&DL Cần suy nghĩ lại tiêu chí phong danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân
VOV.VN - Ông Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương cho rằng cần xem xét đến những cống hiến, tác động đến xã hội của nghệ sĩ khi phong NSND.

Ngày 19/4, tại Hà Nội, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương đã làm việc với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) về việc thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng đối với ngành văn hóa thể thao và du lịch.

Dự buổi làm việc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đại diện lãnh đạo ban, bộ, ngành của Trung ương.

can suy nghi lai tieu chi phong danh hieu nghe si nhan dan hinh 1
Toàn cảnh cuộc họp. 

Theo báo cáo của lãnh đạo Bộ VH-TT&DL, sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 16/6/2008 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới, các hoạt động văn học nghệ thuật có tính chuyên nghiệp hơn, có sự đổi mới trong tổ chức và dàn dựng, chất lượng nghệ thuật được nâng lên. Công tác xã hội hóa văn học nghệ thuật được đẩy mạnh. Công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa phi vật thể trong lĩnh vực văn học nghệ thuật được triển khai tích cực.

Nhiều di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được Bộ VH-TT&DL phối hợp với các địa phương lập hồ sơ đề nghị, được UNESCO công nhận.

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa 12 và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Bộ đã thực hiện tốt nhóm giải pháp về tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng; nhóm giải pháp về công tác tổ chức xây dựng Đảng; thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách và nhóm giải pháp về tăng cường công tác kiểm tra giám sát và thi hành kỷ luật Đảng...

Kết luận hội nghị, ông Võ Văn Thưởng đề nghị, thời gian tới Bộ VH-TT&DL tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được nêu trong Nghị quyết 33 của Ban Chấp hành Trung ương. Trong đó cần đầu tư hơn vào chương trình hành động của Chính phủ về xây dựng văn hóa phát triển con người Việt Nam. Bởi trong 29 nhiệm vụ đã xác định nhưng sau gần 5 năm Bộ mới làm xong 10 nhiệm vụ, còn 15 nhiệm vụ đang làm, 5 nhiệm vụ khác chưa triển khai được.

Trong quá trình thực hiện Nghị quyết Bộ cần tập trung vào các vấn đề xã hội đang bức xúc như vấn đề con người, vấn đề đạo đức xã hội. Đặc biệt trong thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới cần có chính sách, giải pháp phối hợp trong việc bảo vệ và phát triển văn học nghệ thuật, nhất là nghệ thuật truyền thống.

Ông Võ Văn Thưởng nêu rõ, trong lĩnh vực khen thưởng, tôn vinh vừa qua còn bộc lộ nhiều bất cập do chưa có sự thay đổi kịp thời phù hợp với tình hình thực tế nên không mang lại hiệu quả cao.

Ông Võ Văn Thưởng cho rằng:Ngày xưa phong Nghệ sỹ Nhân dân là sự tôn vinh rất lớn. Đến nay, phong tặng, xét thưởng lại dựa vào những giải thưởng của các cuộc thi mà đôi khi những người đó chưa bao giờ đi hát phục vụ công nhân, bộ đội, hay ra biên giới. Đây chính là sự ảnh hưởng, cống hiến của nghệ sỹ đó với xã hội. Tôi cho rằng những chuyện này phải suy nghĩ. Dư luận nói xung quanh chuyện này là có lý, chưa bàn đến việc không phải cuộc thi nào cũng có chất lượng".

Ông Võ Văn Thưởng cũng yêu cầu, Bộ cần tăng cường đầu tư, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu của tình hình mới. Đồng thời tăng cường cải cách hành chính, hoàn thiện thể chế gắn liền với đổi mới và nâng cao phương pháp công tác của cán bộ./.

Việt Cường/VOV1
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Chú mèo thản nhiên uống trộm sữa trong buổi cầu nguyện
VOV.VN -Trong lúc vị linh mục đang làm lễ cầu nguyện buổi sáng, chú mèo bất ngờ nhảy lên bàn và thản nhiên thò chân vào cốc sữa rồi mút một cách ngon lành.