Ông Nguyễn Đức Chung: Lây nhiễm tăng cao nếu dân không hợp tác cách ly

Ông Nguyễn Đức Chung: Lây nhiễm tăng cao nếu dân không hợp tác cách ly Ông Nguyễn Đức Chung cách ly xã hội để chia nhỏ tránh lây lan cộng đồng
VOV.VN -Theo Chủ tịch TP Hà Nội thực hiện biện pháp cách ly xã hội để chia nhỏ, khoanh vùng dập dịch theo từng đốm nhỏ, không để bùng phát thành dịch lớn

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung nhận định, với tốc độ lây lan dịch bệnh như hiện nay, nhiều cán bộ y tế, bác sĩ tham gia vào công tác phòng chống dịch trên thế giới bị nhiễm hoặc tử vong vì Covid-19.

Qua đó, các quận huyện cần rút ra bài học từ địa bàn, khẩn trương chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, vật tư y tế, trang bị kiến thức và thiết bị đầy đủ cho cán bộ bác sỹ trên mặt trận tuyến đầu chống dịch.

Chủ tịch Hà Nội nêu bài học lây nhiễm ở Bệnh viện Bạch Mai còn nguyên giá trị: “Cần nghiên cứu lại các nguồn lây nhiễm liên quan đến cung cấp thực phẩm hậu cần ở trong các bệnh viện. Chú ý nguồn gốc lây bệnh để phản ứng nhanh hơn, kịp thời hơn. Phải rà soát các công ty cung cấp thực phẩm tại các bệnh viện thành phố để tránh lây nhiễm ra cộng đồng”.

ong nguyen duc chung: lay nhiem tang cao neu dan khong hop tac cach ly hinh 1
Họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội.

Ông Nguyễn Đức Chung nhận định, Hà Nội đang là nơi có số ca nhiễm bệnh nhiều nhất cả nước, có mức độ lây nhiễm nguy hiểm nhất. “Sự nguy hiểm của lây lan dịch bệnh xuất phát từ 56 trường hợp dương tính từ nội địa Thành phố, chứ không phải ở số phát hiện từ sân bay” – Chủ tịch UBND TP nói.

Trong đó, nguy cơ lớn nhất từ ổ dịch Công ty Trường Sinh, khoa dinh dưỡng Bệnh viện Bạch Mai bởi đã có 37 trường hợp dương tính với Covid-19, trong số đó đã có những trường hợp F2 trở thành F0.

Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung đánh giá, về cơ bản Thành phố đang rà soát kỹ các trường hợp có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Theo nghiên cứu của CDC Trung Quốc, có 65% người mắc Covid-19 không có biểu hiện khác thường. “Chính vì vậy, chúng ta phải thực hiện biện pháp cách ly xã hội để chia nhỏ, tránh lây lan trong cộng đồng, khoanh vùng dập dịch theo từng “đốm nhỏ”, không để bùng phát thành dịch lớn” .

Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, 2 nguồn lây nhiễm có nguy cơ cao là từ Bệnh viện Bạch Mai và từ nhóm người nước ngoài và công dân Việt Nam về thì Thành phố đang kiểm soát tốt, vẫn đang làm chủ tình hình. Trong đó Thành phố đang triển khai xét nghiệm nhanh trên diện rộng để kịp thời phát hiện ca nhiễm ngoài xã hội. Đây là biện pháp hữu hiệu để nhanh chóng phát hiện được nguồn gốc dịch bệnh, từ đó chúng ta có những biện pháp mạnh mẽ hơn, xác minh nhanh hơn để “chặn đứng” nguy cơ lây lan.

Chủ tịch UBND thành phố thông tin, các chuyên gia Bỉ đã cảnh bảo rằng, nếu chỉ cần một bộ phận 10% dân số có hành vi không hợp tác, có thể nâng tỷ lệ lây nhiễm từ 30% - 60% dân số. Nếu chỉ cần 40% dân số không hợp tác, thì việc phong tỏa Thành phố sẽ không có giá trị. Chính vì thế, công tác đôn đốc, giám sát để người dân thực hiện tốt việc cách ly tại nhà là giải pháp quan trọng trong phòng ngừa dịch bệnh.

Ông Nguyễn Đức Chung đề nghị các thành viên trong Ban chỉ đạo phải thường xuyên tập hợp kinh nghiệm các nước để có biện pháp hiệu quả nhất và sẽ mở ra diện rộng hơn nữa, có đánh giá tỷ lệ ngoài cộng đồng đang chiếm bao nhiêu và tìm ra nguồn gốc để có biện pháp mạnh mẽ quyết liệt hơn để chặt đứt nguồn lây lan, nguy cơ tiềm tàng.

Mở rộng thêm các điểm xét nghiệm nhanh

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã tổ chức đưa đón các y bác sĩ bênh viện Bạch Mai về khách sạn để cách ly. Tối 31/3, bệnh viện đã thông báo để vận chuyển 37 bác sĩ về khách sạn Mường Thanh ở quận Hà Đông. Trong ngày 1/4, Bộ Tư lệnh Thủ đô cũng tiếp tục hiệp đồng với bệnh viện để đưa các y bác sỹ từ 7h sáng về bệnh viện và đến 17 h đón về khách sạn.

Sở Y tế cho biết từ 31/3, đã thành lập 4 điểm xét nghiệm nhanh Covid -19 với các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh viện Bạch Mai tại công đồng. Trong ngày 31/3, đã xét nghiệm 783 trường hợp trong đó 4 trường hợp có kết quả dương tính, tuy nhiên sau khi làm lại với xét nghiệm PCR thì có 3 trường hợp âm tính và 1 trường hợp đang chờ kết quả. Trong những ngày tới, sở sẽ mở rộng thêm các điểm xét nghiệm nhanh tại các quận huyện.

Đại diện UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, trong ngày 1/4, tại trạm dã chiến test nhanh trên phố Trần Đại Nghĩa đã phát hiện 1 ca dương tính Covid-19 có tiền sử dịch tễ từng vào Khoa Thần kinh Bệnh viện Bạch Mai thăm người thân. Phụ nữ này là nhân viên một đại lý bán vé máy bay trên đường Phan Chu Trinh.

Theo báo cáo dịch tễ, trong ngày 19/3, trường hợp này đã đến thăm người nhà nằm tại Khoa Thần kinh Bệnh viện Bạch Mai. Hiện nay, bệnh nhân được đưa đi cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh lâm sàng nhiệt đới Trung ương Đông Anh./.

H.La/VOV.VN

Tags :

ông nguyễn đức chung cách ly xã hội chia nhỏ tránh lây lan lây lan cộng đồng virus corona
Loading...
Video đang được xem nhiều
Lynk Lee “ngượng đỏ mặt” khi biết mình là “vợ” của Trường Giang
VOV.VN -Nữ ca sĩ sẽ hoá thân thành người vợ xinh đẹp của Trường Giang trong tập 8 "Ơn giời! Cậu đây rồi" mùa 7.