Nhiều tàu cá ở Quảng Ngãi bị kẹt trong âu tàu sau bão số 6

Nhiều tàu cá ở Quảng Ngãi bị kẹt trong âu tàu sau bão số 6 Nhiều tàu cá ở Quảng Ngãi bị kẹt trong âu tàu sau bão số 6
VOV.VN - Bão đã tan, ngư dân trong khu neo trú Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi lại đối mặt với nỗi lo mới vì khu neo trú, luồng lạch chật hẹp, cửa sông bị bồi lấp.

Nhiều ngư dân phải bỏ dở phiên biển vì tàu thuyền bị mắc kẹt tại khu neo đậu trú bão, không thể ra khơi.

nhieu tau ca o quang ngai bi ket trong au tau sau bao so 6 hinh 1
Cảng neo trú tàu thuyền Tịnh Hòa hiện chứa hơn 350 tàu cá.

Bão số 6 vừa tan, ngư dân Lê Văn Hậu, chủ tàu cá QNg - 90405 TS ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn cùng với các bạn chài tranh thủ vươn khơi. Loay hoay cả buổi sáng, ông Hậu vẫn không thể đưa tàu ra khỏi khu neo đậu do tàu của ông nằm kẹt giữa hàng trăm tàu cá khác trong khu neo trú Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi.

nhieu tau ca o quang ngai bi ket trong au tau sau bao so 6 hinh 2
Do quá chật chội, nếu xảy ra sự cố sẽ rất khó xoay xở để ra được.

“Tàu mắc kẹt trong này giờ làm sao mà ra. Bây giờ chờ trời êm, biển lặng thì mình mới cho tàu ra được. Cũng thử cố chen ra, nổ máy ủi ra, giờ cũng không biết phải làm sao...”, ngư dân Lê Văn Hậu chia sẻ.

nhieu tau ca o quang ngai bi ket trong au tau sau bao so 6 hinh 3
Ngư dân Nguyễn Đức Hải bất lực nhìn tàu cá của mình bị mắc kẹt.

Còn ngư dân Nguyễn Đức Hải, chủ tàu cá QNg - 90198 TS tỏ ra mệt mỏi khi không thể nào đưa tàu ra khỏi khu neo đậu để đi sửa chữa. Trước đó, khi hay tin bão số 5, ông Hải đưa tàu vào trú tránh trong khu neo đậu Tịnh Hòa. Đến bão số 6, hàng trăm phương tiện cùng chạy vào neo trú nên tàu của ông Hải nằm kẹt sâu phía trong không thể ra ngoài.

nhieu tau ca o quang ngai bi ket trong au tau sau bao so 6 hinh 4
Nhiều tàu cá bị mắc kẹt sau bão.

“Bây giờ rủi ro là không xử lý được. Nếu như một chiếc tàu cháy thì không thể nào xử lý được thì cũng phải chịu. Vô đây là mắc kẹt luôn đây. Bao giờ ở ngoài đi được thì mình mới đi được, còn chưa đi thì không thể nào đi được, nhiều tàu chưa ra mình cũng không thể ra được luôn...”, ngư dân Nguyễn Đức Hải than thở.

nhieu tau ca o quang ngai bi ket trong au tau sau bao so 6 hinh 5
Tàu cá nằm gối lên nhau.

Tại Khu neo đậu tàu thuyền Tịnh Hòa, tình trạng tàu cá bị mắc kẹt không thể ra khơi sau bão diễn ra nhiều năm nay. Mỗi khi có mưa bão, hàng trăm tàu cá của ngư dân khắp nơi vào đây neo trú chật như nêm.

Tàu thuyền nằm sát nhau, không thể quay đầu, tiềm ẩn nguy cơ hỏng hóc và cháy nổ khi gặp sự cố. Theo Ban Quản lý Cảng neo trú tàu thuyền Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi, thiết kế của cảng chỉ đủ sức chứa khoảng 350 tàu cá công suất từ 250 CV trở xuống.

nhieu tau ca o quang ngai bi ket trong au tau sau bao so 6 hinh 6
Tàu cá nằm sít nhau.

Tuy nhiên, trong cơn bão số 6 vừa qua tại đây có hơn 350 tàu công suất từ 450 CV trở lên vào neo đậu. Không chỉ có tàu của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi mà tàu của các địa phương khác như Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa cũng vào đây trú tránh khiến Cảng neo trú tàu thuyền Tịnh Hòa thêm chật chội.

Ông Bùi Văn Khôi, Phụ trách Cảng neo trú tàu thuyền Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi cho biết: "Lúc đầu, bà con vào neo đậu tránh trú bão, chúng tôi nhắc nhở bà con neo đậu cẩn thận. Trong mùa mưa bão, bão lớn thì người không được ở dưới tàu. Khi bão xong, ai có nhu cầu đi biển, chủ tàu neo ngoài phải chủ động rời ra ngoài trước để người trong đi ra"./.

Vinh Thông/VOV-Miền Trung

Tags :

bão số 6 tàu cá quảng ngãi khu neo trú tàu cá Tịnh Hòa TP Quảng Ngãi
Loading...
Video đang được xem nhiều
Thực hư thông tin CSGT Hà Nội đánh “hộc máu mũi” người đi đường
VOV.VN - Công an TP Hà Nội đang xác minh làm rõ thông tin cán bộ CSGT số 9 va chạm dẫn tới việc 1 nam thanh niên bị “hộc máu mũi” phải nhập viện.