Ngư dân Thừa Thiên-Huế nhận tiền bồi thường sự cố môi trường biển

Ngư dân Thừa Thiên-Huế nhận tiền bồi thường sự cố môi trường biển Thừa Thiên Huế Ngư dân nhận tiền bồi thường sự cố môi trường biển
VOV.VN - Trong đợt 1 này, tỉnh Thừa thiên - Huế chi trả 400 tỷ đồng trên tổng mức 750 tỷ đồng bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển của tỉnh này.

Thực hiện Quyết định 1880/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tiến hành chi trả tiền bồi thường thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển. Trong đợt 1 này, tỉnh Thừa thiên - Huế chi trả 400 tỷ đồng trên tổng mức 750 tỷ đồng bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển của tỉnh này. Đây cũng là địa phương đầu tiên ở 4 tỉnh miền Trung hỗ trợ bồi thường cho người dân.

thua thien hue ngu dan nhan tien  boi thuong su co moi truong bien hinh 1
Ngư dân Thừa Thiên - Huế. Ảnh: VTV.

Xã Phú Diên là địa phương đầu tiên trong số 7 xã vùng biển của huyện Phú Vang chi trả bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển. Ông Hồ Đông Cước, trú ở thôn Phương Diên, xã Phú Diên cho hay: gia đình ông có tàu công suất dưới 20CV, mọi sinh kế đều dựa vào biển. Sự cố môi trường biển vừa rồi đánh bắt không được, gia đình lâm vào cảnh khó khăn. Với số tiền được nhận hơn 32 triệu đồng, ông sẽ đầu tư mua sắm ngư cụ tiếp tục ra biển.

Ông Cước nói: "Tôi thấy thỏa nguyện vì đền bù cho dân đầy đủ, cũng sắp xếp theo chương trình của xã và địa phương. Giờ số tiền này tôi làm kinh phí tăng thêm ngư lưới cụ để làm ăn".

Trong đợt 1, xã Phú Diên, huyện Phú Vang chi trả bồi thường cho gần 800 người dân bị ảnh huởng sự cố môi trường biển với tổng số tiền hơn 16 tỷ đồng. Để đảm bảo việc chi trả công bằng, khách quan và chính xác đến từng đối tượng, chính quyền địa phương đã tiến hành họp bàn, rà soát, lên danh sách và công khai đến từng hộ dân. Xã cũng xây dựng kế hoạch, huy động lực lượng bảo vệ nhằm đảm bảo an toàn cho ngư dân đến nhận tiền.

Ông Phạm Tăng Đoàn, Chủ tịch UBND xã Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: "Uỷ ban xã thành lập Ban Chỉ đạo chi trả, thành lập tổ thậm định của thôn, đặc biệt là 3 thôn có dân đánh bắt trên biển. Chúng tôi họp dân, công khai danh sách 5 ngày tại Nhà Văn hóa thôn, niêm yết cho bà con kiểm tra đối chiếu. Chúng tôi phối hợp với Mặt trận, các đoàn thể vận động bà con trong công tác chi trả, rồi sau khi bà con nhận chi trả thì hướng dẫn bà con chuyển đổi nghề phù hợp bảo đảm công tác phát triển kinh tế trên địa bàn toàn xã".

Cùng với xã Phú Diên, các địa phương ven biển tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đồng loạt chi trả tiền bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển đợt 1 cho người dân. UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu các địa phương thực hiện đúng nguyên tắc "công khai, minh bạch, đúng đối tượng và không bỏ sót đối tượng", đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương của Chính phủ về bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cũng như lồng ghép công tác bồi thường hỗ trợ thiệt hại với các chương trình an sinh xã hội đảm bảo sinh kế cho người dân. 

Ông Nguyễn Đình Đức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế cho hay: "Sở Nông nghiệp có hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các cơ sở, rà soát chính xác và công khai, minh bạch đến tận từng hộ dân. Khi thấy kết quả chuẩn xác thì tiến hành chi trả sớm cho bà con. Tuần vừa rồi đã tiến hành chi trả cho các xã ở Phú Lộc. Bắt đầu từ hôm nay sẽ tổ chức chi trả đồng loạt cho các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang. Chúng tôi sẽ có hướng dẫn và cùng phối hợp với các hội đồng thẩm định địa phương rà soát các đối tượng nằm trong nhóm 7 đối tượng thực sự bị thiệt hại, đưa vào danh sách hỗ trợ trong đợt 2".

Việc tỉnh Thừa Thiên - Huế sớm tiến hành chi trả tiền bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển đợt 1 đã giúp ngư dân an tâm, tiếp tục bám biển vươn khơi./.

Lê Hiếu/VOV-Miền Trung
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Xe quân sự Mỹ tạt đầu xe thiết giáp Nga ở Syria
VOV.VN - Chiếc xe quân sự Mỹ đã tạt đầu xe thiết giáp Nga trên một con đường ở Syria sau khi chiếc xe thiết giáp của Nga cố vượt đoàn xe của Mỹ.
Loading...