Nghệ An: Hồ điều hòa thành “ao” nước thải

Nghệ An: Hồ điều hòa thành "ao" nước thải Nghệ An: Hồ điều hòa thành “ao” nước thải
VOV.VN -Dự án môi trường ở thành phố Vinh lại đang là nỗi ám ảnh về ô nhiễm môi trường cho người dân sống trong khu vực.

Dự án nâng cấp và cải tạo hào xung quanh Thành cổ Vinh, thuộc Dự án phát triển các đô thị loại vừa tại Việt Nam. Tiểu dự án Thành phố Vinh, có tổng diện tích quy hoạch 6,475 ha, qua địa bàn 3 phường Cửa Nam, Quang Trung, Đội Cung. Tuy nhiên dự án này đang là nỗi ám ảnh về ô nhiễm môi trường cho người dân sống trong khu vực ảnh hưởng của Dự án.

nghe an ho dieu hoa thanh ao nuoc thai hinh 1

Hồ điều hòa ô nhiễm nặng chảy qua cổng Thành Cổ Vinh.

Dự án nâng cấp và cải tạo hào xung quanh Thành cổ Vinh có tổng đầu tư khoảng 110 tỉ đồng, với các hạng mục chính như: Nạo vét, xây dựng tường chắn dọc 2 bờ kênh; xây dựng tuyến cống bao, thu gom nước thải, nhằm cải tạo môi trường kênh nước xung quanh Thành cổ Vinh.

Đến nay, công trình cơ bản đã hoàn thành nhưng đang trở thành điểm ô nhiễm nặng nhất nội thành thành phố Vinh; nơi có Thành cổ và được Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia theo quyết định số 95 năm 1998; và quần thể Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh, Bảo tàng Tổng hợp Nghệ An và sân Vận động thành phố Vinh là nơi du khách thường thăm quan du lịch.

nghe an ho dieu hoa thanh ao nuoc thai hinh 2

Phía trên bờ trước cổng thành còn là nơi tập kết rác.

Theo quan sát của phóng viên, nước trong hồ điều hòa tù đọng, sánh đặc, có mầu đen và bốc mùi hôi thối nồng nặc. Ông Đặng Hữu Thành, khối 11 Phường Quang Trung, tp Vinh, cho biết, chưa bao giờ ông thấy hồ điều hòa ô nhiễm nặng nề như thế này.

“Bây giờ làm đẹp thế này và dân cũng có ý thức rồi, nhưng mà do  nước thối ghê gớm, nhất là vào ngày động trời. Tôi ở đây đền gần 40 năm rồi nhưng chưa khi nào thấy thối như thế này. Ngày xưa tôi trồng sen, thả cá được, nhưng mà từ hồi cách đây khoảng 7, 8 năm là bắt đầu bị ô nhiễm”, ông Thành nói.

nghe an ho dieu hoa thanh ao nuoc thai hinh 3

Nước hào thành trong thành phố có mầu đen, đặc quánh và hôi thối nồng nặc.

Anh Đặng Hữu Luân, Khối 11, Phường Quang Trung, cho biết, ô nhiễm cũng làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh kiếm sống của anh. Từ ngày hồ điều hòa thành hồ ô nhiễm thì quán cà phê của anh cũng mất khách.

“Bất cập từ lâu đến giờ rồi, một thành cổ được xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia mà vệ sinh môi trường mấy xe rác tấp ngay trước cổng thành cổ vừa ô nhiễm vừa mất mỹ quan của thành phố’, anh Luân ngao ngán.

Tại Phường Cửa Nam, ông Nguyễn Văn Đồng trú Khối 2, cũng  nêu ý kiến: Khổ nhất là những người già đau yếu và trẻ nhỏ. Nhà nào có điều kiện thì sơ tán, còn không thì suốt ngày đêm hứng chịu mùi hôi thối nồng nặc.

“Màu nước này như mực, bốc mùi hôi thối mà dân đây không chịu được. Ở đây chúng tôi chỉ đề xuất lên phường thôi, còn Phường đề xuất lên thành phố chứ, báo chí người ta cũng đã nói rồi”, ông Đồng vừa bịt mũi vừa chỉ tay ra hồ cho hay.

nghe an ho dieu hoa thanh ao nuoc thai hinh 4
Đây là công trình thuộc Dự án phát triển đô thị thành phố Vinh.

Trao đổi với ông Lê Sỹ Chiến, Phó chủ tịch UBND Thành phố Vinh tại một cuộc họp báo, ông Chiến cho biết, thành phố cũng đã nắm được tình hình. Không chỉ là hồ Thành, một số hồ khác trong địa bàn thành phố cũng ô nhiễm nặng, báo chí đã phản ánh tình trạng cá chết hàng loạt trong thời gian qua. Việc hồ Thành kéo dài hơn 4 cây số dần trở thành hồ nước chết cũng đang được các cơ quan chuyên môn nghiên cứu để đề xuất xử lý.

“Thời gian vừa rồi có dịp cá chết hàng loạt ở trong khu vực đó, tìm hiểu nguyên nhân được biết, do tập trung nước thải về nhiều hơn so với trước đây. Nước thải bây giờ tập trung toàn bộ về hồ Thành, hệ thống bơm nước thải sau khi thu gom, cũng đang giai đoạn xây dựng chưa xong, vì vậy nó cũng hoạt động trục trặc, khi thì được, khi thì chưa được...”, ông Chiến lý giải.

Theo ông Chiến: không chỉ khu vực hào Thành, mà một số hồ khác cũng có tình trạng ô nhiễm. TP đang giao cho cơ quan chức năng đánh giá kĩ về mặt nguyên nhân và sau đó sẽ đề xuất các giải pháp, kể cả các giải pháp về sinh học cũng như về hóa học để khắc phục dần ô nhiễm môi trường các hào và các hồ.

Mong mỏi của người dân thành phố Vinh là hồ điều hòa thật sự là hồ nước mang lại môi trường thanh sạch cho thành phố, thoát khỏi "bi kịch" của một hồ nước chết./.


Quốc Khánh/VOV1

Tags :

nghệ an tp vinh hồ điều hòa hồ thành cá chết
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh chi tiết súng AK-201 của Nga dùng đạn NATO 5,56x45mm
VOV.VN - Hãng Kalashnikov (Nga) phát triển nhiều dòng AK trong đó đáng lưu ý có phiên bản súng AK-201 hiện đại dùng đạn cỡ 5,56x45mm của khối quân sự NATO.