Một hành khách bị từ chối nhập cảnh Tân Sơn Nhất có sức khỏe xấu

Một hành khách bị từ chối nhập cảnh Tân Sơn Nhất có sức khỏe xấu Một hành khách bị từ chối nhập cảnh Tân Sơn Nhất có sức khỏe xấu
Hành khách Masenna Bokang Jon - sinh năm 1986, quốc tịch Zimbabwe bị từ chối nhập cảnh do không có hộ chiếu và giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

Cục HKVN vừa đề nghị Cục Quản lý xuất nhập cảnh chỉ đạo Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất tiếp nhận quản lý một hành khách nước ngoài bị từ chối nhập cảnh đang có tình trạng sức khỏe xấu.

mot hanh khach bi tu choi nhap canh tan son nhat co suc khoe xau hinh 1
Chưa có phương án giải quyết trường hợp hành khách Masenna Bokang Jon đang lưu trú trong khu vực quản lý hành khách bị từ chối nhập cảnh tại Tân Sơn Nhất.

Theo lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, từ ngày 27/9/2018 đến nay, Cảng hàng không Tân Sơn Nhất đã tiếp nhận giám sát an ninh đối với hành khách Masenna Bokang Jon - sinh năm 1986, quốc tịch Zimbabwe - bị từ chối nhập cảnh do không có hộ chiếu và giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

Hành khách Masenna Bokang Jon đã lưu trú tại phòng từ chối nhập cảnh hơn 1 tháng trong tình trạng không được tắm giặt, gây mùi hôi khó chịu và mất vệ sinh chung.

Bộ phận y tế Cảng hàng không Tân Sơn Nhất đã nhiều lần hỗ trợ hành khách do sức khỏe suy giảm nhanh, đi lại không vững, có tiền sử bệnh ung thư. Hành khách này thường nhịn đói (hãng hàng không chỉ phục vụ bánh mì, hành khách không chịu ăn và không còn tiền để mua đồ ăn khác).

Cảng hàng không Tân Sơn Nhất đã 3 lần gửi văn bản đề nghị hỗ trợ xử lý trường hợp hành khách nói trên đến Cảng vụ hàng không Miền Nam, Công an cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và Hãng hàng không AirAsia. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có phương án đưa hành khách rời khỏi Việt Nam.

Ngày 30/10/2018, hành khách trên được đưa đi cấp cứu trong tình trạng bị co giật và sùi bọt mép. Khi quay lại phòng từ chối nhập cảnh, hành khách chỉ uống nước và sữa, không ăn bất cứ gì.

Từ ngày 4/11/2018, hành khách Masenna Bokang Jon nằm trên giường không đi lại. Đến ngày 6/11/2018, hành khách bắt đầu không ăn uống.

Theo lãnh đạo Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, tình trạng sức khỏe của hành khách rất xấu, nguy hiểm đến tính mạng, có thể xảy ra sự việc đáng tiếc nhất, gây ảnh hưởng đến uy tín của các đơn vị quản lý tại cảng hàng không nói riêng và uy tín quốc gia nói chung.

Trước đó, hành khách Masenna Bokang Jon đến Tân Sơn Nhất từ Jakarta, Indonesia bằng chuyến bay VN 630, nhập cảnh vào Việt Nam ngày 18/8/2018. Đến ngày 2/9/2018, khách xuất cảnh từ Việt Nam đi máy bay của AirAsia tới Bangkok, Thái Lan và Osaka, Nhật Bản.

Nhưng khi đến Nhật Bản, khách bị cơ quan xuất nhập cảnh ở sân bay Osaka phát hiện sử dụng hộ chiếu giả và tịch thu hộ chiếu đó.

Đến ngày 26/9/2018, hành khách Masenna Bokang Jon bị cơ quan chức năng Nhật Bản trả về điểm xuất phát là Tân Sơn Nhất theo hành trình từ Osaka đến Bangkok và Tân Sơn Nhất. Ngày 27/9/2018, khách đến Tân Sơn Nhất theo chuyến bay FD 650 của hãng hàng không Air Asia.

Khi khách bị trả về Tân Sơn Nhất, Air Asia đã cung cấp cho Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất thư của Nhà chức trách Nhật Bản về việc tịch thu hộ chiếu của hành khách, bản copy hộ chiếu đã bị tịch thu và tích cực liên hệ với các nước liên quan để giải quyết vụ việc.

Do bị cơ quan chức năng Nhật Bản thu giữ giấy tờ giả nên khi trở lại Tân Sơn Nhất, hành khách này không được nhập cảnh, phải lưu trú ở phòng từ chối nhập cảnh đến nay. Hành khách không còn giấy tờ, nên cơ quan chức năng Việt Nam cũng chưa đưa trở lại nơi xuất phát ở Jakarta được

Trước diễn biến sức khỏe của hành khách ngày càng xấu, ngày 12/11, Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục có văn bản gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an thông báo tình trạng hành khách.

Đồng thời, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị Cục Quản lý xuất nhập cảnh chỉ đạo Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất sớm có phương án giải quyết. Trước mắt, đề nghị Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất tiếp nhận việc quản lý hành khách Masena Bokanh Jon để tiện việc hỗ trợ y tế và giải quyết kịp thời vụ việc; bảo đảm trách nhiệm hợp lý của các bên liên quan.

Theo lãnh đạo Cục Hàng không, nơi quản lý hành khách bị từ chối nhập cảnh tại Tân Sơn Nhất chỉ thiết kế để lưu giữ trong thời gian ngắn và chuyển hành khách đi trong thời gian sớm nhất. Do đó, điều kiện sinh hoạt tại đây không phù hợp với việc lưu trú lâu dài. Đặc biệt, đối với người có tình trạng sức khỏe xấu thì càng gặp nhiều bất cập, khó khăn.

"Vướng mắc lớn nhất là hành khách này không còn giấy tờ tùy thân nên việc giải quyết rất khó khăn, cần sự phối hợp của nhiều cơ quan chức năng khi Cục Hàng không không đủ thẩm quyền xác minh nhân thân hành khách đó. Đáng ngại hơn, tình trạng sức khỏe hành khách rất xấu, nếu tử vong tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, sự việc càng phức tạp hơn" - vị lãnh đạo Cục Hàng không cho biết.

Theo Cảng vụ hàng không Miền Nam, trong thời gian lưu trú tại nơi quản lý hành khách bị từ chối nhập cảnh, hành khách Masenna Bokang Jon đã nhiều lần phải hỗ trợ y tế. Trong đó ngày 30/10, hành khách này bị co giật, nôn ói.

Công an cửa khẩu và y tế Cảng hàng không Tân Sơn Nhất đã đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện 175, đến lúc ổn định lại đưa về nơi lưu trú.

Mặc dù vậy, đến nay các đơn vị liên quan chưa có phương án giải quyết trường hợp hành khách Masenna Bokang Jon./.

Theo Tuấn Phùng/Tuổi trẻ

Tags :

Tân Sơn Nhất Từ chối nhập cảnh Cục Hàng không Việt Nam Xuất nhập cảnh visa khách quốc tế
Loading...
Video đang được xem nhiều
Vì sao tàu khu trục Mỹ USS Zumwalt trở thành “sát thủ diệt hạm tàng hình”?
VOV.VN - Tàu khu trục tàng hình USS Zumwalt đã sẵn sàng chiến đấu, khoảng 3 năm rưỡi sau khi nó được biên chế cho Hải quân Mỹ.
Loading...