“Mong Bộ trưởng nhìn thẳng hơn, nông dân có phải người thụ hưởng?“

"Mong Bộ trưởng nhìn thẳng hơn, nông dân có phải người thụ hưởng?" "Mong Bộ trưởng nhìn thẳng hơn, nông dân có phải người thụ hưởng?"
VOV.VN -Đại biểu Trần Hoàng Ngân cho rằng, Bộ trưởng NN-PTNT cần nhìn thẳng về những giá trị gia tăng, cuối cùng ai là người thụ hưởng, có phải là nông dân.

Chiều nay (25/5), Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã tham gia phát biểu, làm rõ thêm những vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

Tham gia làm rõ thêm những vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, 2 năm vừa qua, kết quả tăng trưởng nông nghiệp phục hồi sau thiên tai liên tục tăng. Nếu 6 tháng đầu năm 2016 là âm 0,68% GDP, cuối năm 2016 tăng lên 1,36%, năm 2017 tăng 2,9%. Bốn tháng đầu năm 2018, tăng trưởng nông nghiệp đạt 4,05%. Đây là tốc độ cao nhất từ trước đến nay, chứng tỏ đã tạo được tiền đề tăng trưởng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thừa nhận tính liên kết trong sản xuất sản phẩm còn yếu, kể cả 3 trục sản xuất: quốc gia, cấp tỉnh và địa phương. Tính liên kết trong sản xuất sản phẩm đang yếu kém, từ sản xuất, chế biến cho đến tổ chức thị trường, sản xuất lớn nhưng chế biến chưa tương xứng ngay cả các ngành xuất khẩu lớn như thủy sản trong đó có cá tra, tôm mặc dù hiện nay đang đi đúng hướng.

Bộ trưởng Cường cũng thừa nhận quản lý nhà nước còn nhiều bất cập từ kiểm soát chuyên sâu hàng hóa từ trung ương cho đến địa phương, thị trường bấp bênh chưa ổn định, chưa tổ chức tốt thị trường trong nước và quốc tế.

“Ví dụ như đầu tư 8 nhà máy chế biến nhưng còn yếu, có lúc sản phẩm bị dư thừa, có lúc thị trường thế giới biến động và đặc biệt chuỗi giá trị chưa cao; quản lý nhà nước nhiều mặt bất cập, kể cả quản lý vật tư đầu vào cho sản xuất nông nghiệp như phân bón, thuốc trừ sâu, hóa chất, các mặt hàng đầu vào. Tiếp đó là bất cập trong quá trình tổ chức sản xuất và kiểm soát lưu thông hàng hóa, kể cả ở bộ chuyên ngành, bộ liên quan, cấp quản lý từ trưng ương đến địa phương”- Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm rõ.

Tranh luận với Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường về cách phân loại nông sản hàng hóa theo 3 cấp tỉnh, huyện, xã, đại biểu Lê Thanh Vân, đoàn Cà Mau cho rằng, nói như bộ trưởng có thể dẫn đến cách hiểu lầm đó là phân cấp trách nhiệm cho 3 cấp chính quyền trong việc hỗ trợ cho nông dân tiêu thụ sản phẩm.

mong bo truong nhin thang hon, nong dan co phai nguoi thu huong hinh 1
Đại biểu Lê Thanh Vân.

Theo đại biểu Lê Thanh Vân, trong kinh tế thị trường chỉ có sản xuất hàng hóa và tiêu thụ hàng hóa, chỉ có quan hệ người sản xuất và người tiêu thụ. Như vậy, yếu tố mà tác động từ các cấp chính quyền là sự hỗ trợ của nhà nước. Câu chuyện “được mùa rớt giá”, “giải cứu nông sản” chính từ tư duy phân cấp như thế này.

Trong công nghiệp 4.0, nông nghiệp thông minh là sản xuất theo địa chỉ tiêu thụ, nhiều nước có thể để ruộng đất bỏ không nếu có đặt hàng. Trong khi đó nông dân sản xuất hàng hóa theo thị trường mà không tính đến cung- cầu.

“Tôi đề nghị phải xây dựng cơ sở dữ liệu toàn diện về chỉ dẫn địa lý với năng lực sản xuất, sản lượng tiêu thụ, giá cả, môi trường kết nối…. có thể giải cứu được nông sản khi “được mùa rớt giá”- đại biểu Lê Thanh Vân cho biết.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TPHCM) tranh luận, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT cần nhìn thẳng về những giá trị gia tăng đó, cuối cùng ai là người thụ hưởng, có phải là người nông dân?

mong bo truong nhin thang hon, nong dan co phai nguoi thu huong hinh 2
Đại biểu Trần Hoàng Ngân.

Theo vị đại biểu này, năm 2011, năng suất lao động chung của cả nước là 55,2 triệu, trong đó năng suất lao động của người nông dân ở lĩnh vực nông nghiệp 22,3 triệu (tương thích với 40% năng suất lao động bình quân). Nhưng năm 2017, năng suất lao động của lĩnh vực nông nghiệp chỉ tương thích 38%.

“Tôi cũng mong rằng, Bộ trưởng hết sức lưu ý đến những chi phí trung gian đã ăn hết lao động của người nông dân. Cần lưu ý điểm này để khi chúng ta thực hiện tái cơ cấu, phải lưu ý đến vấn đề cơ cấu lại nông nghiệp, cơ cấu lại cây trồng, thậm chí rà soát lại các quy hoạch, quy hoạch đất lúa ở ĐBSCL hay các quy hoạch ở các nơi khác”- đại biểu Trần Hoàng Ngân gửi gắm./.

 

 

Thy Hạt/VOV.VN
Loading...
Video đang được xem nhiều
Hài hước cún cưng dùng tai che kín mắt khi ngủ để đỡ bị làm phiền
VOV.VN - Không cần sử dụng bịt mắt vải, chú chó Tremble sống với 1 gia đình tại Mỹ vẫn có thể ngủ ngon lành dưới ánh sáng vì đã có đôi tai dài che kín mắt.
Loading...