Mỏ than ở Quảng Ninh đóng cửa 3 năm vẫn gây ô nhiễm môi trường

Mỏ than ở Quảng Ninh đóng cửa 3 năm vẫn gây ô nhiễm môi trường Mỏ than ở Quảng Ninh đóng cửa 3 năm vẫn gây ô nhiễm môi trường
VOV.VN -Suốt một thời gian dài, người dân ở khu vực này đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị mùi tanh, hôi khó chịu phát ra từ nguồn nước.

Mặc dù mỏ than Bắc Bàng Danh, khu vực vỉa 13,14 Công ty Than Hòn Gai đã đóng cửa từ năm 2016, nhưng không hiểu vì sao việc rò rỉ nước màu vàng đục từ trong hầm lò này đang gây ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân thành phố Hạ Long.

mo than o quang ninh dong cua 3 nam van gay o nhiem moi truong hinh 1

Mặc dù đã được khắc phục bằng cách tẩy rửa, nạo vét, khơi thông dòng chảy, bịt điểm rò rỉ, nhưng tàn dư của việc gây ô nhiễm môi trường ở khu vực suối Lại (phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long) vẫn hàng ngày gây bức xúc cho người dân.

Theo ghi nhận của PV VOV vào ngày 10/10, khu vực được xác định có rò rỉ nước màu vàng thuộc vỉa 13,14 Bắc Bàng Danh được công ty Than Hòn Gai (Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam TKV) khai thác từ năm 2008.

Trong suốt một thời gian dài, người dân ở khu vực này đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị mùi tanh, hôi khó chịu phát ra từ nguồn nước. Mặc dù đã được khắc phục bằng cách tẩy rửa, nạo vét, khơi thông dòng chảy, bịt điểm rò rỉ, nhưng tàn dư của việc gây ô nhiễm môi trường ở khu vực suối Lại (phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long) vẫn hàng ngày gây bức xúc cho người dân.

mo than o quang ninh dong cua 3 nam van gay o nhiem moi truong hinh 2

Đó là những bạt đá dọc bờ suối đã chuyển màu, cây cối không thể sống.

Đó là những bể lắng tập trung còn đầy bùn tràn trên bề mặt, những bạt đá dọc bờ suối đã chuyển màu, cây cối không thể sống nổi và mùi tanh hôi khó chịu bốc ra từ khu vực này.

Ông Nguyễn Thế Văn, người dân sống gần khu vực nguồn nước bị ô nhiễm tại phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long cho biết: “Người dân ở xung quanh đây cảm thấy rất khó chịu. Tôi nghĩ nước đang chảy từ mỏ ra, nhưng mà nó màu vàng như thế thì chỉ có ô nhiễm thì nước mới biến màu như vậy”.

mo than o quang ninh dong cua 3 nam van gay o nhiem moi truong hinh 3
Là những bể lắng tập trung còn đầy bùn tràn trên bề mặt...

Ông Trần Đức Khải, Phó trưởng phòng Kỹ thuật mỏ, Công ty than Hòn Gai (Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam) lý giải: đơn vị đã phát hiện có hiện tượng nước rò rỉ ra ngoài, nguyên nhân là lớp vữa xây trên tường chắn cửa lò lâu ngày bị hư hỏng, một lượng nước tích tụ lâu ngày trong đường lò chảy xuống suối Lại.

Công ty cũng đã xử lý sự cố, tuy nhiên do thời gian dừng khai thác đã lâu, phía trong có tích tụ khí nên việc xử lý khí trong hầm lò để đảm bảo an toàn mất nhiều thời gian.

mo than o quang ninh dong cua 3 nam van gay o nhiem moi truong hinh 4
...dù đã qua xử lý.

 “Chất trong nước chủ yếu màu vàng là do hàm lượng sắt, còn đục thì trong giới hạn cho phép. Kết quả quan trắc sẽ có trong vòng từ 5 đến 7 ngày. Hàm lượng sắt đánh giá ảnh hưởng như thế nào còn phụ thuộc vào kết quả phân tích. Sau khi có kết quả phân tích nếu mà hàm lượng nhiều thì có thể ảnh hưởng lớn, hoặc ít thì ảnh hưởng nhỏ. Vì vậy sau khi có kết quả phân tích của Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ có đánh giá chuẩn xác hơn”, ông Trần Đức Khải cho biết thêm.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh cũng đã cử đoàn công tác tiến hành kiểm tra hiện trạng tại khu vực hai cửa lò bằng và cửa lò nghiêng thuộc Dự án khai thác than hầm lò mức -10 đến +50 (vỉa 13,14 khu Bắc Bàng Danh) của Công ty than Hòn Gai.

Kết quả ban đầu cho thấy có hiện tượng nước từ cửa lò không qua xử lý chảy ra suối, nước có màu đục, một số điểm tụ thủy phần hạ lưu suối có màu vàng. Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành lấy mẫu nước đem đi trưng cầu giám định.

Ông Phạm Văn Cường, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh cho biết, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ra Công văn số 7239 về việc kiểm tra, xử lý và khắc phục hiện tượng nước suối ô nhiễm môi trường chảy ra Vịnh Hạ Long.

mo than o quang ninh dong cua 3 nam van gay o nhiem moi truong hinh 5
Dòng suối Lại đen ngòm vẫn đang ngày ngày đổ thẳng ra Vịnh Hạ Long.

“Chúng tôi đã vào kiểm tra, xác minh và có lấy mẫu. Bây giờ chưa có số liệu thì chưa thể đánh giá tác động xấu đến môi trường như thế nào, không thể quan sát bằng mắt thường được. Khi có số liệu đo đếm và quan trắc thì Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ thông tin sau khi có kết quả cụ thể”, ông Cường cho hay.

Mặc dù chưa có kết quả giám định mức độ gây ô nhiễm môi trường ở khu vực suối Lại đến mức nào, nhưng sự việc này nhãn tiền cũng đã gây ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của người dân.

Vừa qua, chính quyền thành phố Hạ Long cũng công bố, công khai đường dây nóng và địa chỉ tiếp nhận các thông tin phản ánh, kiến nghị các vấn đề khai thác, tập kết khoáng sản trái phép. Các hành vi gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố, vậy mà sự việc công ty Than Hòn Gai gây ô nhiễm môi trường suốt nhiều năm qua vẫn chưa được giải quyết?

Thiết nghĩ, công tác hoàn nguyên, kiểm tra, giám sát sau khi đóng cửa mỏ đối với ngành than cũng là việc rất cần thiết, nhằm tránh những việc đáng tiếc tương tự tái diễn./.

Duy Thái/VOV-Đông Bắc

Tags :

hạ long quảng ninh mỏ than TKV tập đoàn than-khoáng sản
Loading...