Lúng túng xử lý hơn 2.000ha rừng bị cán bộ, Đảng viên chiếm dụng

Lúng túng xử lý hơn 2.000ha rừng bị cán bộ, Đảng viên chiếm dụng Kiên quyết xử lý cán bộ, Đảng viên sử dụng đất rừng trái quy định
VOV.VN - Dù chỉ mới một nửa số cán bộ, Đảng viên kê khai đã cho thấy, có hơn 2.000 ha đất rừng bị chiếm, chưa được cấp quyền sử dụng.
Tình trạng khai phá đất rừng để làm đất nông nghiệp ở Ea Súp, Đắk Lắk đã diễn ra từ lâu nhưng phải đến tháng 12/2017, Ban Thường vụ Huyện ủy Ea Sup mới thực hiện ban hành văn bản yêu cầu cán bộ, Đảng viên kê khai diện tích đất lâm nghiệp đang sử dụng.

Đến nay, với một nửa tổng số cán bộ, Đảng viên thực hiện yêu cầu này, cho thấy có hơn 1.200 người đang chiếm dụng đất rừng, tổng diện tích hơn 2.000 ha.

Theo ông Nguyễn Văn Đông - Chủ tịch UBND huyện Ea Súp, đơn vị đang lúng túng, chưa biết xử lý diện tích này như thế nào.
Theo Nghị định 43 của Chính phủ thì trước năm 2014, địa phương có thể cấp đất, nếu không phải là rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn cho người dân.
Thế nhưng Chỉ thị 1685 của Chính phủ mới đây yêu cầu “kiên quyết thu hồi diện tích rừng, đất lâm nghiệp, thuộc các dự án vi phạm pháp luật, không thực hiện đúng phê duyệt”.
Ông Nguyễn Văn Đông cho biết, huyện đang yêu cầu một nửa số cán bộ, Đảng viên còn lại thực hiện việc kê khai đất gia đình đang sử dụng, tiếp tục làm rõ việc cán bộ chiếm dụng đất rừng tại địa phương. Đồng thời kiến nghị UBND tỉnh Đắk Lắk báo cáo Chính phủ để có phương án tháo gỡ vướng mắc này.
“Việc quản lý vấn đề đất đai hiện nay là Chính phủ đã cho phép trong Nghị định 43 là từ 1/7/2014 trở về trước thì cho phép chuyển đổi kể cả đất rừng nên có thể đồng ý cho chuyển đổi. Tuy nhiên, hiện nay lại vướng Nghị định 1685 của chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo tất cả phải thu hồi hết cho nên hiện nay chúng tôi đang đề nghị tỉnh, Chính phủ cũng như Bộ Tài Nguyên và Môi trường xem xét giải quyết vấn đề này”, ông Nguyễn Văn Đông thông tin thêm./.
Hương Lý/VOV-Tây Nguyên
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Mèo nhà nổi đóa hăm dọa đuổi mèo hoang tránh xa khu nhà của chủ
VOV.VN - Chú mèo Bucky ở Ireland sau vốn trầm tính. Nhưng khi xuất hiện một con mèo hoang, nó đã gầm gừ rất lạ tai để đuổi mèo lạ đi.
Loading...