Lợi dụng khai thác rừng trồng, cán bộ xã đốn hạ rừng tự nhiên

Lợi dụng khai thác rừng trồng, cán bộ xã đốn hạ rừng tự nhiên khai thác rừng
VOV.VN - Lợi dụng khai thác rừng trồng, một số cán bộ xã ở Phú Yên đã đốn hạ rừng tự nhiên. Điều này đã gây bức xúc trong nhân dân.

Thời gian gần đây, lợi dụng việc khai thác gỗ rừng trồng xen trong tán rừng tự nhiên thuộc Dự án “Phát triển lâm nghiệp để cải thiện đời sống vùng Tây Nguyên” (Dự án Flitch) tại xã Sơn Hội, huyện Sơn Hoà, tỉnh Phú Yên, một số người dân, trong đó có cả cán bộ xã đã chặt phá luôn những cây rừng tự nhiên. Vụ việc này gây bức xúc trong nhân dân.

Núi Cà Bương thuộc địa phận thôn Tân Lương, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hoà, tỉnh Phú Yên trước đây là những cánh rừng xanh ngát, trong đó một phần là rừng trồng thuộc Dự án Flitch. Thế nhưng, bây giờ những khoảnh rừng chỉ còn lại một màu xám xịt của tro, của than từ những cây rừng đang đốt dở cùng những khúc gỗ nằm lăn lóc.

Bà con cho rằng, trực tiếp gây ra vụ chặt phá cây này có một số cán bộ của xã:“Lần trước khai thác cũng còn chừa lại cây lớn, lần này khi khai thác keo xong là cây lớn đồ cắt hết để mà tận dụng làm đất. Thực tế ở đây chỉ có cán bộ chính quyền thôi, chứ còn người dân thì không dám làm như vậy”.

loi dung khai thac rung trong can bo xa don ha rung tu nhien hinh 1
Cây rừng tự nhiên có đường kính từ 60-80cm bị đốn hạ (Ảnh: báo Phú Yên)

Một người dân bày tỏ:“Nông dân như tôi nếu mà chặt một cây như vậy kiểm lâm bắt gặp có thể phạt vài triệu rồi, nên dân không dám phá rừng như vậy. Ở đây, lãnh đạo xã người ta làm… Tôi rất là bức xúc!”

Bà con địa phương cho biết, cả ngày 26 đến rạng sáng 27/9, mọi người chứng kiến hàng chục xe gỗ, củi lần lượt chở ra khỏi rừng. Sự việc chỉ tạm dừng khi lực lượng kiểm lâm xuất hiện. Đại diện Chi cục kiểm lâm tỉnh Phú Yên đã kiểm tra, lập biện bản và thu giữ hơn 144 tấn cây rừng tự nhiên do hộ ông Nguyễn Thanh Hà và Huỳnh Văn Trọng tự ý khai thác. 

Thế nhưng, ông Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Hội và Huỳnh Văn Thanh - con ông Trọng, công an viên của xã Sơn Hội đã đến hiện trường, xưng là chủ khu đất đang khai thác gỗ củi này.

Ông Phó Chủ tịch xã Sơn Hội Nguyễn Thanh Hà cho rằng, ông khai thác gỗ rừng tự nhiên trong rừng keo theo dự án Flitch để tận dụng làm củi và được xã cho phép.

“Trong diện tích cây không phải 3 loại rừng. Trong quá trình khai thác, tôi đốt nó cháy đi, thì cháy đi sau này nó sẽ gảy tàn xuống làm hư cây keo. Cho nên tôi xin phép tận dụng những cây củi trên diện tích rừng đó và được UBND xã Sơn Hội cho phép, có giấy cho phép khai thác. Có giấy cho phép khai thác cho nên tôi làm”- ông Thanh Hà nói.

Ông Trần Ngọc Tây- Chủ tịch UBND xã Sơn Hội, huyện Sơn Hoà khẳng định rằng UBND xã chỉ cho phép tận dụng cành nhánh của cây keo sau khi khai thác từ Dự án Flitch để làm củi. Riêng cây rừng tự nhiên trong diện tích rừng này phải giữ lại.

Dự án Flitch là “Dự án phát triển lâm nghiệp để cải thiện đời sống vùng Tây Nguyên” được triển khai tại 5 tỉnh Tây Nguyên và tỉnh Phú Yên với mục tiêu tăng cường năng lực quản lý, sử dụng rừng và đất rừng cho tổ chức, cộng đồng và hộ dân; quản lý bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học. Đây là cơ hội để phát triển rừng và nghề rừng, phát triển lâm nghiệp cộng đồng. Thế nhưng lợi dụng việc khai thác rừng trồng để triệt hạ luôn cây rừng tự nhiên là việc làm trái với mục tiêu của dự án này./.

CTV Lê Biết - Quốc Hoàn/VOV- Miền Trung
Loading...
Video đang được xem nhiều
Tạt đầu container, ô tô con bị hất tung sang làn ngược chiều
VOV.VN - Sáng 11/7, ô tô lưu thông trên đường Nguyễn Văn Linh, Hải Phòng, không quan sát tạt đầu xe container và bị hất tung sang làn đường ngược chiều.