Lai Châu tiêu hủy gần 9.000 con lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Lai Châu tiêu hủy gần 9.000 con lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi Lai Châu tiêu hủy gần 9.000 con lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi
VOV.VN -Hiện dịch tả lợn Châu Phi đang có chiều hướng bùng phát, khó kiểm soát tại nhiều xã, huyện trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Tính đến ngày 24/7, tỉnh Lai Châu có 1.083 hộ, 179 bản thuộc 56 xã, 8/8 huyện, thành phố ghi nhận có lợn nhiễm bệnh dịch tả Châu Phi.

Đến nay, địa phương đã tiêu hủy gần 9.000 con lợn, trên tổng số đàn lợn gần 360.000 con; tổng kinh phí chi phục vụ cho công tác phòng chống dịch là hơn 20 tỷ đồng. Hiện dịch tả lợn Châu Phi đang có chiều hướng bùng phát, khó kiểm soát, khi thời gian qua địa phương đã ghi nhận có 5 xã tái phát dịch, với số lợn nhiễm bệnh ngày càng gia tăng.

lai chau tieu huy gan 9.000 con lon nhiem benh dich ta lon chau phi hinh 1
Số lợn tiêu hủy do nhiễm bệnh dịch tả Châu Phi đang ngày càng gia tăng trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Ông Hà Văn Um, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu cho biết: Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đã có công điện khẩn yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung cao cho công tác phòng dịch, với phương châm "phòng là chính, cơ sở và người dân là chính", nhằm phát hiện, xử lý tiêu hủy lợn bệnh kịp thời, không để xảy ra ô nhiễm môi trường xung quanh.

Ngành nông nghiệp hiện cũng đang tiếp tục duy trì 28 chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ ra, vào tỉnh và phun tiêu độc khử trùng đối với tất cả các phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm vào địa bàn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Về chủ trương tái đàn, tỉnh chỉ đạo các cơ sở chăn nuôi tập trung đã công bố hết dịch có thể tái đàn, nhưng nguồn giống nhập phải được kiểm duyệt chặt chẽ. Song song với đó, các hộ gia đình cũng được khuyến khích chăn nuôi đại gia súc, gia súc, gia cầm, cá...để thay thế nguồn thực phẩm từ thịt lợn, góp phần bình ổn giá cả tại địa phương./.

Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc

Tags :

dịch tả lợn Châu Phi Lai Châu tiêu hủy lợn lợn nhiễm bệnh bùng phát dịch
Loading...
Video đang được xem nhiều
VIDEO: Công Phượng và Tiến Linh xô xát trong trận TPHCM 1-2 Bình Dương
VOV.VN - Phút 60 trận TPHCM 1-2 Bình Dương, Công Phượng và Tiến Linh lao vào nhau lời qua tiếng lại sau tình huống căng thẳng giữa cầu thủ đôi bên.