Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Đăk Lăk khóa IX quan tâm đặc biệt đến y tế

Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Đăk Lăk khóa IX quan tâm đặc biệt đến y tế Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Đăk Lăk khóa IX quan tâm đặc biệt đến y tế
VOV.VN - Trong giai đoạn từ năm 2016 đến hết tháng 6/2019, toàn tỉnh đã huy động được hơn 620 tỷ đồng để thực hiện các dự án thuộc lĩnh vực y tế.

Tiếp tục kỳ họp thứ 9, Hội đồng nhân dân tỉnh Đăk Lăk khoá 9, hôm nay (6/12), các đại biểu thực hiện Phiên giám sát chuyên đề về việc chấp hành pháp luật về quản lý các cơ sở y tế và nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn tỉnh, giai đoạn từ năm 2016 đến hết tháng 6/2019, nhiều vấn đề đã đặt ra từ kết quả giám sát.

ky hop thu 9, hdnd tinh dak lak khoa ix quan tam dac biet den y te hinh 1
Các đại biểu thảo luận tại kỳ họp.

Theo kết quả giám sát của HĐND tỉnh Đăk Lăk, trong giai đoạn từ năm 2016 đến hết tháng 6/2019, toàn tỉnh đã huy động được hơn 620 tỷ đồng để thực hiện các dự án thuộc lĩnh vực y tế. Tổng số giường bệnh tại các cơ sở y tế trong tỉnh được nâng lên 4.580 giường, tăng 940 giường so với năm 2016; Tổng kinh phí chi thường xuyên cấp cho ngành Y tế trong giai đoạn này được gần 2.295 tỷ đồng, cơ bản đảm bảo được hoạt động của các cơ sở y tế công lập.

Tuy vậy, theo HĐND tỉnh Đăk Lăk, do thiếu sự phối hợp giữa ngành Y tế với các cấp, các ngành có liên quan, nên lĩnh vực này còn một số nhược điểm, như phòng chống dịch bệnh thiếu chủ động; việc sử dụng các trang thiết bị y tế còn kém hiệu quả; còn tình trạng thiếu bác sĩ, cán bộ y tế có trình độ chuyển từ các cơ sở công lập sang các đơn vị tư nhân; việc lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu, quy trình đấu thầu thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở y tế còn chậm...

Thảo luận nội dung này, Đại biểu Y Si Thắt Ksơr đề cập, trong 3 năm gần đây, Đăk Lăk có 61 trường hợp là bác sĩ xin thôi việc. Do đó, cần có chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao ở lĩnh vực này: “Lĩnh vực y tế là hết sức quan trọng để đảm bảo việc khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng đời sống của người dân, để đáp ứng nguồn nhân lực thời gian tới đề nghị các cấp ngành cần nghiên cứu để từng bước tháo gỡ vấn đề này, tăng quyền phân cấp cho ngành y tế tự chủ trong vấn đề kinh phí để đảm bảo vấn đề thu hút, người đứng đầu chịu trách nhiệm mọi mặt trên cơ sở nhà nước chỉ kiểm soát, kiểm tra giá cả đảm bảo hợp lý cho người dân”.

Bên cạnh thu hút nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, một số đại biểu cho rằng, đã đến thời kỳ tỉnh nghiên cứu quy hoạch, kêu gọi đầu tư bệnh viện chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế trên địa bàn, khắc phục tình trạng mỗi ngày đều có rất nhiều người xuống thành phố Hồ Chí Minh khám sức khỏe và điều trị bệnh.

Qua các kết quả giám sát, HĐND tỉnh Đăk Lăk đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành xây dựng chiến lược ngành Y tế trung hạn, dài hạn; tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, đề án, mục tiêu về y tế; đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực y tế; ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát dịch bệnh; tăng cường các hoạt động giám sát, kiểm tra, thanh tra để đáp ứng nhu cầu đổi mới và phát triển ngành y tế; kiện toàn cơ chế xử lý, phản hồi ý kiến, bảo vệ quyền lợi của người bệnh./.

PV/VOV-Tây Nguyên

Tags :

HĐND tỉnh Đăk Lăk y tế chi thường xuyên cho y tế bác sĩ xin thôi việc
Loading...
Video đang được xem nhiều
Tiền vệ Nguyễn Hồng Sơn - Tài năng nổi bật của U22 Việt Nam
VOV.VN - Màn trình diễn ấn tượng trong màu áo Quảng Nam giúp tiền vệ Nguyễn Hồng Sơn được HLV Park Hang Seo triệu tập lên U22 Việt Nam.