Kiên quyết xử lý 4 biệt thự xây không phép trên đất rừng phòng hộ

Kiên quyết xử lý 4 biệt thự xây không phép trên đất rừng phòng hộ Kiên quyết xử lý 4 biệt thự xây không phép trên đất rừng phòng hộ
VOV.VN -4 căn biệt thự được xây dựng không phép trên diện tích rộng hàng trăm m2 thuộc tổ 23 Quảng Thừa, phường 4, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Lãnh đạo UBND thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, chính quyền địa phương vẫn đang tích cực xử lý sai phạm có liên quan đến vụ 4 căn biệt thự xây dựng không phép trên đất rừng phòng hộ.

kien quyet xu ly 4 biet thu xay khong phep tren dat rung phong ho hinh 1
Một trong 4 căn biệt thự xây dựng không phép ngang nhiên mọc lên trên đất rừng phòng hộ tại Quảng Thừa, phường 4, thành phố Đà Lạt.
4 căn biệt thự được xây dựng không phép trên diện tích rộng hàng trăm m2 thuộc tổ 23 Quảng Thừa, phường 4, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Đây là khu vực được UBND tỉnh Lâm Đồng quy hoạch rừng phòng hộ và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2014 về điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Vụ việc chỉ được biết đến qua phản ánh của người dân, khi các công trình đã xây dựng trong quá trình hoàn thiện và sắp đưa vào sử dụng.

Để khắc phục hậu quả, cuối tháng 6 vừa qua, UBND thành phố Đà Lạt đã ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương tổ chức kiểm tra, lập hồ sơ xử lý 4 căn biệt thự xây dựng không phép này. Đồng thời, yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với cán bộ lãnh đạo, cán bộ được giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về trật tự xây dựng và đề xuất hình thức xử lý trách nhiệm đúng theo quy định pháp luật.

Cùng với đó, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và thành phố Đà Lạt điều tra, làm rõ có hay không cán bộ tiếp tay cho việc xây dựng 4 căn biệt thự xây dựng không phép này?

Theo ông Võ Ngọc Trình, Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt, hiện vụ việc vẫn đang được chính quyền địa phương chỉ đạo điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

“Quảng Thừa trước kia là tập đoàn cà phê, đất nông nghiệp chứ không phải đất rừng, có dân sinh sống. Quyết định 704 của Thủ tướng Chính phủ quy hoạch lại là đất lâm nghiệp. Vừa qua xảy ra chuyện 4 căn nhà xây không phép, UBND thành phố đã ra quyết định xử lý nhưng do Nghị định 139 có giới hạn là đề nghị chủ nhà trong vòng 60 ngày xin phép xây dựng, nếu cơ quan thẩm quyền từ chối cấp phép thì sẽ cưỡng chế. Đến ngày 30/8 tới là đúng 60 ngày, lúc đó sẽ củng cố hồ sơ để cưỡng chế, việc này kiên quyết phải làm để xem ai bảo kê, làm sao công trình lọt được thì sẽ có câu trả lời sau khi cưỡng chế xong” - ông Võ Ngọc Trình cho biết./.

Quang Sáng/VOV-Tây Nguyên
Video đang được xem nhiều
Video: Xe tải mất lái lao xuống vách núi sâu 80m
VOV.VN-Chiếc xe tải nhỏ đang lưu thông trên 1 tuyến cao tốc ở miền Nam Trung Quốc thì bất ngờ mất lái lao xuống vách núi. Rất may 2 người trên xe chỉ bị thương.