Huy động 4 bệnh viện cứu sống mẹ con thai phụ bị vỡ tử cung

Huy động 4 bệnh viện cứu sống mẹ con thai phụ bị vỡ tử cung .
VOV.VN - Mẹ con thai phụ chuyển dạ trong tình trạng nguy kịch do biến chứng vỡ tử cung.

4 bệnh viện là: Trưng Vương TP HCM, Hùng Vương, Truyền máu – Huyết học và Chợ Rẫy đã kịp thời cứu sống mẹ con một thai phụ chuyển dạ trong tình trạng nguy kịch do biến chứng vỡ tử cung.

huy dong 4 benh vien cuu song me con thai phu bi vo tu cung hinh 1
Dự kiến mẹ và bé tuần sau xuất viện.

Thai phụ Đinh Thị Quỳnh Nga 36 tuổi, nhập viện Bệnh viện Trưng Vương lúc 8 giờ 55 phút ngày 7/3 với chẩn đoán ban đầu là chuyển dạ sinh con lần 3, thai 38 tuần tuổi. Sau đó 15 phút, các bác sĩ phát hiện tim thai suy và có triệu chứng vỡ tử cung.

Trước tình hình nguy cấp, êkíp trực quyết định mổ bắt con là một bé trai nặng 3,1kg. Tuy nhiên, trong quá trình bắt mổ con các bác sĩ thấy góc trái tử cung bầm đỏ, chảy máu nhiều là dấu hiệu của vỡ tử cung, nên quyết định kích hoạt báo động đỏ nội viện tức thì để thực hiện cắt tử cung.

Nhận được tín hiệu báo động đỏ, trực lãnh đạo cùng các bác sĩ trực của 4 khoa gồm: Phụ sản, Hồi sức, Xét nghiệm và Phẫu thuật – Gây mê nhanh chóng có mặt trong phòng mổ. Ngoài ra còn có 3 bác sĩ không trong tua trực cũng được điều động từ nhà vào để hội chẩn khẩn cấp và phối hợp hướng xử lý. Ê kíp gây mê, hồi sức tiến hành hồi sức tích cực cho bệnh nhân, đồng thời truyền dịch và xin khẩn 3 túi khối hồng cầu lắng đông lạnh nhóm máu O D+ để thực hiện phẫu thuật.

Sau phẫu thuật, động mạch chậu trong của bệnh nhân bị vỡ, không thể cầm máu, đe dọa đến tính mạng của sản phụ. Ban giám đốc bệnh viện Trưng Vương quyết định báo động đỏ liên viện đến các bệnh viện: Hùng Vương, Truyền máu – Huyết học và Chợ Rẫy. 5 bác sĩ trực của 3 bệnh viện đã có mặt kịp thời, cùng với ê kíp của bệnh viện Trưng Vương nhanh chóng can thiệp cầm máu thành công. Hiện vết thương của thai phụ đã ổn định, sức khỏe đang hồi phục tốt, bé trai khỏe mạnh.

Bác sĩ Bạch Tuyết Mai, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Trưng Vương TP HCM cho biết: “Trưa ngày mai sẽ đưa sản phụ xuống khoa sản, bây giờ đang để sản phụ nằm phòng hồi sức sau mổ. Mẹ con sẽ được ở với nhau. Một tuần sau đó sản phụ và em bé sẽ được xuất viện”./.


Kim Dung – CTV Phương Linh/VOV – TP HCM
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Rắn độc 2 đầu cực hiếm cạnh khu chung cư Ấn Độ
VOV.VN - Con rắn 2 đầu cực hiếm sau thuộc một trong các loài rắn độc hàng đầu ở Ấn Độ. Người ta phát hiện nó bên ngoài một chung cư ở Maharashtra.