Hội tụ những tấm gương học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ

Hội tụ những tấm gương học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ Bác Hồ
VOV.VN - Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ sẽ trở thành động lực để thôi thúc từng con người sáng tạo, ý thức vượt khó vươn lên...

Ngày 9/4, tại thành phố Đà Nẵng, 9 tổ chức, cá nhân xuất sắc cùng tham gia chương trình giao lưu điển hình tiêu biểu “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”  giai đoạn 2011- 2015. Chương trình do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức nhân dịp tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị Khóa XI về “ Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

nhung tam guong hoc tap va lam theo tam guong bac ho hinh 1
 

Tại buổi giao lưu, những câu chuyện kể về tinh thần chủ động, sáng tạo trong bảo quản, sử dụng vũ khí của Thượng úy Chamaléa Tuân, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Thuận; Ý chí vươn lên làm giàu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh của chủ doanh nghiệp ở tỉnh Thừa Thiên- Huế; Tấm gương “ lương y như từ mẫu”  của Bác sĩ Trần Thị Hải Vân, Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng; Sáng kiến đưa kiến thức lịch sử về 2 quần đảo  Hoàng Sa và Trường Sa vào giảng dạy trong nhà trường của thầy giáo Trần Văn Vàng, Trường Trung học Cơ sở Đức Chánh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi.

Thành tích nổi bậc của Trưởng Công an xã EaO, huyện EaKar, tỉnh Đăk Lăk… được các cá nhân, đại diện tập thể điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh kể lại với niềm tự hào, xúc động, toát lên vẻ đẹp ngời sáng của những người con ưu tú ở dải đất miền Trung- Tây Nguyên.

Không gian hội trường như lắng lại với câu chuyện kể của chị Hồ Thị Vối, dân tộc Pa Cô, hiện là Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã A Túc, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Những năm trước, nhà chị nghèo lắm, ngày ngày vợ chồng phải lên rẫy trỉa ngô, trồng sắn để lo cái ăn cho 10 nhân khẩu trong gia đình. Vậy mà, chị tự nguyện nhận 6 trẻ mồ côi về nuôi. Cuộc sống càng thêm khó khăn khiến chị Vối nhiều đêm thao thức không biết ngày mai rồi sẽ ra sao? Nhưng rồi nhờ bà con trong bản đóng góp lon gao, củ sắn nuôi những đứa con của chị khôn lớn thành người.

Chị Hồ Thị Vối tâm sự: “Không có đường sữa, tôi ngâm gạo để giã thành bột. Ăn sáng thì lo bữa tối, ăn tối thì lo bữa sáng. Tôi muốn mình là mẹ của các cháu. Chồng và các con tôi, dòng họ tôi đều ủng hộ. Hiện nay các cháu đã trưởng thành, có đứa có ngành, có nghề, có đứa có vợ, có chồng, con. Đặc biệt là con bé mới 2 tháng tuổi mà hiện nay đã là giáo viên. Đó là một điều mà tôi và gia đình rất vui mừng. Lời dặn của Bác là mình phải sống với nhau có tấm lòng nhân ái, thương yêu nhau, mình vì mọi người, luôn luôn lá lành đùm lá rách”.

nhung tam guong hoc tap va lam theo tam guong bac ho hinh 2
Trao Kỷ niệm Chương cho đại diện các cá nhân tiêu biểu

Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị Khóa XI về “ Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, khắp nơi từ miền núi đến đồng bằng, vùng cát trắng ven biển và những chiến sỹ canh giữ ngoài đảo xa đều thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ.

Những lời căn dặn của Bác về đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau như anh em một nhà; Tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm; Cải tiến nông cụ sản xuất; Phát triển chăn nuôi gia súc; bảo vệ, trồng cây gây rừng… như thôi thúc mọi người lao động hăng say hơn, rèn luyện nhân cách đạo đức trong sáng hơn. Cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên phát huy tinh thần gương mẫu, tiên phong để hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân.

Bà Nguyễn Thị Phương Hoa, Vụ trưởng, Trưởng Bộ phận chuyên trách giúp việc thực hiện Chỉ thị 03, Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết: “Qua những tấm gương, chúng ta thấy rõ những nỗ lực của từng cá nhân, đồng bào, cán bộ, đảng viên và nhân dân đã vươn lên như thế nào.

Chúng tôi hy vọng rằng, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh sẽ trở thành động lực để thôi thúc, khai thác những tiềm năng trong mỗi cá nhân, ý thức trách nhiệm trong từng con người, tinh thần sáng tạo, ý thức vượt khó vươn lên của mỗi con người, mỗi tập thể, tổ chức, cơ quan, đơn vị và qua đó chúng ta sẽ vượt qua những khó khăn, biến khó khăn thành những thuận lợi”./. 

Hoài Nam/ VOV-Miền Trung
Loading...
Video đang được xem nhiều
Chủ tịch VPF Trần Anh Tú: HAGL đã từ chối quyền lợi của mình
VOV.VN - Chủ tịch VPF khẳng định việc HAGL không tham dự cuộc họp "giải cứu" V-League 2020 đồng nghĩa rằng đội bóng này đã tự bỏ đi quyền lợi của mình.
Loading...