Học sinh đi học trở lại: Có nên gỡ bớt “quy định” để các em “dễ thở”?

Học sinh đi học trở lại: Có nên gỡ bớt "quy định" để các em "dễ thở"? Học sinh đi học trở lại: Có nên gỡ bớt “quy định” để các em “dễ thở”?
VOV.VN - Trong khi đã chấp hành việc giãn cách, đeo khẩu trang đầy đủ, trước khi vào lớp, học sinh được đo thân nhiệt, thì có nên “gỡ” bớt quy định “tắt điều hòa” trong thời tiết nóng nực như thế này?

Trước khi học sinh quay trở lại trường học vào ngày 4/5, lớp con tôi có tổ chức họp phụ huynh trực tuyến. Yêu cầu được đặt ra là phải đảm bảo an toàn về phòng chống dịch Covid-19 theo đúng quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục- Đào tạo.

Lớp hơn 40 học sinh được chia đôi để đảm bảo quy định về giãn cách. Không chỉ cô giáo chủ nhiệm dặn dò mà phụ huynh chúng tôi cũng nhắc nhau và ý thức được việc cho các con đeo khẩu trang đến lớp, đem nước sát khuẩn, bình nước cá nhân, ăn sáng ở nhà trước khi đi học, nhắc con tránh tụ tập bạn bè khi lâu ngày không gặp…

Những điều đó, dường như phụ huynh nào cũng “nằm lòng” vì ai cũng hiểu, để có được ngày các con đi học trở lại, mỗi cá nhân và cả cộng đồng, các ngành, các cấp đã phải khó khăn, vất vả đến nhường nào. Đó còn là sự hy sinh của rất nhiều người, của các bác sỹ tuyến đầu, của các lực lượng quân đội, hải quan…

hoc sinh di hoc tro lai: co nen gian bot "quy dinh" de cac em "de tho"? hinh 1
Ngoài khẩu trang, học sinh lớp học này của Trường Tiểu học Núi Thành (Quận Hải Châu, Đà Nẵng) còn đeo cả tấm chắn giọt bắn (ảnh: Vietnamnet)

Đó còn là sự vất vả của đội ngũ giáo viên cả nước khi phải dạy học online trong điều kiện vô vàn khó khăn, nhất là ở những nơi vùng sâu, vùng xa. Việc chưa được chuẩn bị cơ bản về nền tảng cơ sở kỹ thuật cũng như chương trình giảng dạy, công việc của độ ngũ giáo viên đội lên gấp nhiều lần khi phải chuẩn bị giáo án, giảng dạy, sửa bài, chấm bài online…

“Ngày hôm nay”-ngày học sinh được quay trở lại trường học là sự mong ngóng đến cháy lòng của hàng triệu học sinh cả  nước khi phải xa trường, xa thầy cô, bạn bè. Bởi đi học không chỉ để tiếp thu kiến thức mà còn là để được “vui bạn, vui bè” của lứa tuổi “nhất quỷ, nhì ma”.

“Ngày hôm nay” còn là sự chờ đợi của tất cả phụ huynh và của người dân cả nước. Nó không chỉ là kết quả của những ngày tháng vất vả chống dịch của cả cộng đồng, của các cấp, các ngành mà còn là ngày để mọi người được trở lại công việc bình thường, con em được trở lại trường học.

Ai cũng thấu hiểu để có được “ngày hôm nay”, chúng ta đã phải đánh đổi rất nhiều, cả nhân lực, vật lực, thậm chí cả sự hy sinh của nhiều người. Vì thế mỗi cá nhân, tổ chức và cả cộng đồng đều ý thức được việc phải phòng tránh, kiểm soát để dịch không quay lại và lây lan khi mọi người trở lại nếp sinh hoạt bình thường.

Ai cũng biết, khi học sinh trở lại trường học là môi trường khá nguy hiểm và lây lan mạnh nếu xảy ra dịch bệnh. Vì thế những yêu cầu về phòng chống dịch của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục- Đào tạo đối với khu vực trường học, lớp học là rất cần thiết.

Tuy nhiên, khi học sinh trở lại trường, thực tế cũng còn những bất cập phát sinh, chúng ta cần quan tâm để có giải pháp phù hợp và hiệu quả.

Trước hết, với thời tiết gần 40 độ C ở nhiều địa phương, để phòng chống dịch, việc đeo khẩu trang trong suốt thời gian ở trường dù cũng khá nóng bức, ngột ngạt đối với lứa tuổi học trò, nhưng là cần thiết. Vì ai cũng biết, dịch Covid-19 chủ yếu lây qua đường hô hấp, giọt bắn khi tiếp xúc. Thực tế ở nhiều nước có số ca mắc Covid-19 và tử vong cao đã minh chứng điều này.

Theo yêu cầu, học sinh phải ngồi giãn cách 1,5m trong lớp học, không tụ tập khi ra chơi cũng là cần thiết trong việc kiểm soát, phòng tránh dịch bệnh. Tuy nhiên, với thời tiết nóng nực như hiện nay, các con ngồi yên một chỗ trong suốt buổi học kể cả giờ ra chơi, đeo khẩu trang cả ngày, trong khi lớp học có điều hòa nhưng không được sử dụng, liệu có cần thiết?

Vẫn biết theo khuyến cáo của Bộ Y tế, dịch bệnh dễ lây lan hơn trong môi trường bật điều hòa, nhưng với thực tế hiện nay, khi chúng ta đã qua gần 20 ngày không có ca bệnh trong cộng đồng, (không chủ quan nhưng có thể nói dịch đang được kiểm soát tương đối tốt), trong lớp học các con đã chấp hành việc giãn cách tốt, đeo khẩu trang đầy đủ, trước khi vào lớp các con cũng được đo thân nhiệt, thì có nên “gỡ bỏ” bớt quy định về “tắt điều hòa” trong thời tiết nóng nực như thế này?

Hiện nay, với đa số các lớp học và các cơ quan, công sở ở nhiều tỉnh, thành phố đều được trang bị điều hòa, quạt chỉ là để dự phòng nên khi có sự cố về điều hòa. Và thực tế khi phải dùng đến quạt, mọi người đều thấy không có nhiều tác dụng với tiết trời nóng nực ở các khu vực cao tầng, bê tông hóa. Vậy trong điều kiện thời tiết như hiện nay, khi cơ bản các yêu cầu về phòng chống dịch trong lớp học đã thực hiện đầy đủ, có nhất thiết phải chịu đựng nóng nực như vậy?

Trong những ngày đầu học sinh quay trở lại trường học, ở một số nơi phụ huynh hoặc nhà trường còn để con đeo cả mặt nạ chống giọt bắn để phòng chống dịch. Trong thời tiết khắc nghiệt, nhìn các con mồ hôi nhễ nhại, trang bị như ninja, liệu việc tiếp thu bài có hiệu quả?

Chưa kể đến những tấm chắn đó đa số là nhựa, chất lượng thấp. Với thế hệ học trò hiện nay, phần lớn bị cận thị, đeo kính không đúng số còn ảnh hưởng đến thị lực, thì việc đeo những tấm chắn như vậy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đôi mắt của học sinh.

Vậy nên, kể cả việc đeo tấm chắn là mong muốn và lo lắng của phụ huynh, cũng cần có những biện pháp khuyến cáo, ngăn ngừa kịp thời từ phía nhà trường, phía cơ quan quản lý để bảo vệ thị lực cho các em.

Theo dự báo thời tiết, trong những ngày tới còn nắng nóng hơn nữa, vậy có nên gỡ bớt các quy định để các em dễ chịu hơn trong thời tiết nóng nực, để vừa đảm bảo được phòng chống dịch, vừa để việc tiếp thu kiến thức của các em có hiệu quả. Bởi thực tế, không chỉ đối với giáo viên mà đối với hầu hết học sinh, “quân lệnh như sơn”, khi mà chưa có chỉ đạo từ cơ quan quản lý, cụ thể là của Bộ, Sở, Phòng Giáo dục- Đào tạo và ngành Y tế thì dù có phải “xông hơi”, các quy định, khuyến cáo vẫn sẽ được thực hiện một cách đầy đủ, thậm chí máy móc.

Những quy định, suy cho cùng cũng là để phục vụ con người và con người có thể thay đổi. Vì thế, cần có sự linh hoạt để những quy định phục vụ con người một cách chất lượng và hiệu quả nhất./

An An/VOV.VN

Tags :

học sinh đi học trở lại gỡ bớt quy định covid 19 dịch covid tắt điều hòa
Loading...
Video đang được xem nhiều
Hà Nội phong tỏa quán bia Lộc Vừng, tìm người liên quan ca nghi mắc Covid-19
VOV.VN - Lực lượng chức năng đã phong tỏa quán bia Lộc Vừng (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội) liên quan đến ca nghi mắc Covid-19 đi từ Hải Dương lên Hà Nội.