Hai mẹ con sản phụ được cứu khỏi "bàn tay thần chết" trong gang tấc

Hai mẹ con sản phụ được cứu khỏi "bàn tay thần chết" trong gang tấc Cứu sống mẹ con sản phụ trước nguy cơ vỡ mạch máu
VOV.VN - Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM vừa cứu sống một sản phụ mang thai 33 tuần bị bóc tách động mạch chủ đứng trước nguy cơ bị vỡ mạch máu.

Sản phụ N.T.Đ, 33 tuổi, ngụ quận 7, TPHCM khi đi khám thai định kỳ ở Bệnh viện Từ Dũ thì các bác sĩ nghi ngờ chị bị bệnh lý động mạch chủ cấp tính nên đề nghị chuyển viện sang Bệnh viện Đại học Y Dược. 

hai me con san phu duoc cuu khoi ban tay "than chet" trong gang tac hinh 1
Ekip phẫu thuật tim tỉ mỉ phẫu thuật cứu sống sản phụ.

Tại đây, các bác sĩ phát hiện sản phụ bị rách động mạch chủ, nguy cơ vỡ mạch máu dẫn đến tử vong nhanh chóng. Cùng với đó là tình trạng ở thai kỳ 33 tuần 5 ngày chậm tăng trưởng. Các bác sĩ yêu cầu người bệnh nhập viện gấp vì tình trạng bệnh rất nguy hiểm.

Bệnh lý này có thể ảnh hưởng đến tính mạng cả mẹ lẫn con nên vấn đề đặt ra cho đội ngũ các bác sĩ là mổ tim trước hay mổ lấy thai trước. Vì thai nhi là thai non 33 tuần và hiện đang trong tình trạng suy dinh dưỡng, khó có thể thích nghi với môi trường bên ngoài. Nếu lấy thai sớm, động mạch chủ của người mẹ đang ở trong tình trạng nguy cấp, trong lúc phẫu thuật lấy thai có thể xảy ra rất nhiều rủi ro.

Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Nhật Thăng – Trưởng khoa Phụ sản cho biết, đây không phải là một trường hợp thay van tim bình thường mà phải thay toàn bộ van quan trọng nhất liên quan đến sự sống còn của bệnh nhân, phải đưa máu ra chạy trên hệ thống nhân tạo bên ngoài rất lâu sẽ khiến cho tính mạng thai nguy kịch.

"Việc bắt con như vậy trong quá trình mổ lấy thai thì hoàn toàn có thể làm cho vỡ các túi phình ra, đồng thời những thay đổi sau khi em bé mới ra khỏi thì tử cung co rúm lại, bánh nhau ra và những thai đổi mạch máu từ chân trở về đột ngột lên tim hoàn toàn làm cho người mẹ suy sụp tuần hoàn", bác sĩ Thăng nói.

Sau đó, ê-kíp khoa Phụ sản thực hiện mổ lấy thai cho sản phụ tại phòng mổ tim, bên cạnh là ê-kíp mổ tim sẵn sàng thực hiện phẫu thuật tim bất cứ lúc nào. Các bác sĩ thực hiện mổ ngang đoạn dưới tử cung lấy thai, thắt động mạch tử cung 2 bên dự phòng.

May mắn quá trình mổ lấy thai diễn ra thuận lợi, một bé gái khỏe mạnh nặng 1,8kg ra đời, được chuyển đến nằm phòng dưỡng nhi. Sau một ngày nghỉ ngơi, các bác sĩ tiếp tục mổ tim, thực hiện thay gốc động mạch chủ, đặt stent graft động mạch chủ ngực cho người mẹ. Ca phẫu thuật đã thành công trong sự hân hoan của đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế./.

Kim Dung/VOV - TP HCM

Tags :

vỡ mạch máu Cứu sống mẹ con sản phụ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM
Video đang được xem nhiều
Video: Thứ trưởng Y tế Iran liên tục lau mồ hôi khi họp báo
VOV.VN - Cuộc họp báo diễn ra chỉ 1 ngày trước khi truyền thông nhà nước Iran đưa tin ông Harirchi đã nhiễm SARS-CoV-2.
Loading...