Hà Nội sẽ thu phí phương tiện vào nội đô từ đường Vành đai 3

Hà Nội sẽ thu phí phương tiện vào nội đô từ đường Vành đai 3 Hà Nội sẽ lập thu phí phương tiện vào nội đô từ đường Vành đai 3
VOV.VN -Sở GTVT Hà Nội vừa trình UBND thành phố dự thảo đề cương thu phí phương tiện cơ giới vào nội đô. Việc thu phí này là từ đường Vành đai 3 trở vào.

Sau hơn một năm phối hợp cùng đơn vị tư vấn xây dựng, Sở GTVT Hà Nội vừa thống nhất với Viện Chiến lược và phát triển GTVT (đơn vị tư vấn), trình UBND thành phố dự thảo đề cương thu phí phương tiện cơ giới vào nội đô. Ranh giới để xác định việc thu phí này là từ đường Vành đai 3 trở vào.

ha noi se lap thu phi phuong tien vao noi do tu duong vanh dai 3 hinh 1
Dự kiến TP Hà Nội sẽ lập trạm thu phí tự động tại khu vực Vành đai 3- Khuất Duy Tiến để thu phí phương tiện vào thành phố.

“Sau khi thống nhất với tư vấn là Viện Chiến lược và Phát triển GTVT, sở đã hoàn thành đề cương và trình UBND thành phố Hà Nội”, đại diện Sở GTVT Hà Nội vừa cho biết.

Theo Sở GTVT Hà Nội, thành phố sẽ lập trạm thu phí tự động. “Đây là phương án thu phí hiện đại đang được các thành phố phát triển trên thế giới áp dụng, phương án này thu phí (trừ tiền) tự động, không gây ảnh hưởng đến hoạt động của phương tiện và cũng không gây ùn ứ giao thông trên đường”, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết.

Khi thực hiện phương án này, chính quyền thành phố cũng yêu cầu tất cả chủ phương tiện ô tô mở tài khoản ngân hàng và trang bị thiết bị thu phát tín hiệu tự động để các trạm thu phí tự nhận biết, trừ tiền; cùng với đó là cơ quan chức năng có cơ sở xử phạt “nguội” khi ô tô đi vào nội đô vi phạm các lỗi như dừng đỗ không đúng quy định, chạy sai làn, lấn làn, vượt đèn đỏ…

“Tất cả đều được thông báo bằng văn bản điện từ và bị trừ tiền tự động trong tài khoản của ô tô vi phạm”, đại diện Sở GTVT nhấn mạnh.

Đề cập đến nội dung thực hiện, đại diện Sở GTVT Hà Nội thông tin, theo tiến độ của đề án đặt ra, tháng 6/2019, Sở GTVT Hà Nội phải xây dựng xong phương án thu phí phương tiện cơ giới vào một số khu vực nội đô.

Sở GTVT đã khảo sát và thống nhất với tư vấn sẽ phân ra từng khu vực, từng tuyến phố có nguy cơ ùn tắc để hạn chế xe cơ giới đi vào. Khu vực đầu tiên được xác định để phân vùng cho xe ô tô vào sẽ phải đóng phí là từ vành đai 3 trở vào./.

Để thực hiện các giải pháp hạn chế xe cá nhân vào khu vực nội đô theo Đề án Tăng cường quản lý phương tiện giao thông nhằm giảm ùn tắc và ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội (Đề án quản lý phương tiện giao thông), cùng với việc triển khai các bước để dừng xe máy tại các quận vào năm 2030, thời gian qua Sở GTVT Hà Nội - đơn vị chủ trì đã xây dựng phương án thu phí phương tiện cơ giới, chủ yếu là ô tô vào một số khu vực nội đô nhằm giảm ùn tắc.

Phi Long/VOV.VN

Tags :

thu phí thu phí nội đô thu phí phương tiện vào nội đô Hà Nội xây trạm thu phí
Loading...
Video đang được xem nhiều
“Hiện tượng Chạng vạng” độc đáo khi tàu vũ trụ rời bầu khí quyển Trái Đất
VOV.VN - Tàu vũ trụ SpaceX Falcon 9 rời khỏi bầu khí quyển Trái Đất đã tạo nên "Hiện tượng Chạng vang" kỳ thú với những luồng ánh sáng biến đổi độc đáo.