Hà Nội nắng nóng 36 độ, liệu EVN có giảm cung cấp điện?

Hà Nội nắng nóng 36 độ, liệu EVN có giảm cung cấp điện? EVN Hà Nội chịu áp lực do công suất điện tăng thêm mùa nắng nóng
VOV.VN -EVN Hà Nội cho hay, trong mùa nắng nóng, khi nhiệt độ ngoài trời từ 36 độ C, Tổng Công ty Điện Hà Nội yêu cầu các đơn vị không ngừng giảm cung cấp điện.

Chiều 8/5, tại cuộc họp thông tin giao ban báo chí Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội, thông tin về kế hoạch cung ứng điện mùa hè 2018, Tổng công ty Điện Hà Nội (EVN Hà Nội) cho biết, tổng số khách hàng của EVN Hà Nội là 2.390.240 người. Năm 2017, điện mua đầu nguồn của EVN là trên 17,319 triệu kWh, điện thương phẩm 16,356 triệu kWh, tăng 5,87% so với năm 2016.

evn ha noi chiu ap luc do cong suat dien tang them mua nang nong hinh 1
Hoàn thiện, đưa các công trình vào vận hành (Ảnh: EVN Hà Nội).

Ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc EVN Hà Nội cho biết, phụ tải năm 2018 được dự báo tăng cao, cùng với hiện tượng thời tiết vẫn còn diễn biến phức tạp và có thể xảy ra nắng nóng kéo dài, có thể gây ra quá tải lưới điện cực đoan hè năm 2018.

Dự báo công suất lớn nhất (Pmax 2018), trường hợp tăng 10%, Pmax 4.290 MW, trường hợp tăng 15%, Pmax 4.485MW.

Theo lãnh ngành điện Hà Nội, để chuẩn bị vận hành cấp điện ứng với kịch bản phụ tải cực đoan nhất (ứng với những ngày nắng nóng đột biến) đảm bảo cấp điện an toàn liên tục, EVN Hà Nội đã tổ chức họp phương án cấp điện năm 2018 (phần lưới điện 110kV, 220 kV).

Các đường dây 110kV ở chế độ vận hành bình thường đa số không quá tải, hầu hết các đường đường dây vận hành transit nhưng chưa đảm bảo vận hành theo tiêu chí lưới điện n-1 trong trường hợp có sự cố.

Theo thông số vận hành năm 2017 và dự báo tình hình mang tải năm 2018, trong trường hợp có sự cố có 16 đường dây 110kV vận hành ở mức mang tải cao >80% và quá tải >100%.

Các trạm biến áp tải khu vực lõi, trung tâm thành phố, do mật độ đô thị hoá cao nên mức mang tải các trạm biến áp nêu trên luôn ở mức rất cao vào cao điểm.

Dự báo tình hình mang tải năm 2018, tình huống tăng 10%, có 48 máy biến áp có mức mang tải rất cao 80-100%.

Về công tác quản lý vận hành, lãnh đạo EVN Hà Nội cho biết, ngành điện yêu cầu các đơn vị quản lý sẵn sàng các kịch bản cung ứng điện mùa khô, mùa hè nắng nóng; triệt để khai thác các số liệu của hệ thống đo đếm từ xa nhằm nâng cao hiệu quả vận hành. Sử dụng số liệu đo xa đã giúp các đơn vị xác định được chính xác thời điểm công suất đỉnh của lưới điện, của từng khu vực, từ lộ đường dây, trạm biến áp và từng pha đường trục hạ áp giúp chủ động đảo pha, hạn chế quá tải cục bộ, góp phần giảm tổn thất điện năng, tiết kiệm đầu tư, tiết kiệm nhân công đi đo dòng trực tiếp.

Đại diện EVN Hà Nội cho hay, trong mùa nắng nóng, khi nhiệt độ ngoài trời từ 36 độ C, Tổng Công ty Điện Hà Nội yêu cầu các đơn vị không ngừng giảm cung cấp điện để phục vụ sửa chữa (trừ trường hợp đe doạ an toàn cung cấp điện), đấu nối phát triển lưới điện

Theo lãnh đạo EVN Hà Nội ở các nước quản lý chặt về công suất sử dụng, trong khi đó Tổng công ty cũng như Sở Công thương quản công suất sử dụng điện của các hộ cũng như các đơn vị chưa được tốt.

Ông Dũng chia sẻ: “Các hộ gia đình vẫn đang sử dụng điện thoải mái không phải đăng ký mua công suất còn ở các nước người sử dụng phải đăng ký mua công suất bao nhiêu thì chỉ được dùng bấy nhiêu. Do vậy ở ta thích dùng bao nhiêu là dùng làm ngành điện phải chạy theo công suất tăng thêm của các đơn vị”.

“Hà Nội cũng như cả nước có quy hoạch lưới điện nhưng đều phải thay đổi vì tất cả các quy hoạch không được quản lý chặt chẽ. Chính vì vậy các nhu cầu tăng lên thì về nguyên tắc chúng tôi vẫn phải đáp ứng. Vì vậy chúng tôi phải thay đổi các nguồn lực để tập trung ổn định an toàn, đủ công suất cho nhu cầu. Chúng ta không có giá mua công suất nên quản lý là bất cập”, Phó Giám đốc EVN Hà Nội nói./.

Đỗ Hưng/VOV.VN
Loading...
Video đang được xem nhiều
Sai phạm toà nhà 8B Lê Trực: Cắt, dỡ hàng loạt tấm bê tông tại tầng 18
VOV.VN - Đơn vị thi công cùng các cơ quan chức năng cắt, dỡ tầng 18 của tòa nhà sai phạm tại 8B Lê Trực, Hà Nội.