Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Những điều thí sinh cần nhớ trước giờ G

Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Những điều thí sinh cần nhớ trước giờ G Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Những điều thí sinh cần nhớ trước giờ G
VOV.VN - Ngày 2/6, các thí sinh sẽ bắt đầu làm môn thi đầu tiên trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập và kết thúc môn thi thứ 4 vào chiều ngày 3/6.

Ngày 2/6 và 3/6, hơn 85.000 thí sinh Hà Nội bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT.

Lịch thi cụ thể như sau: 

tuyen sinh lop 10 o ha noi: nhung dieu thi sinh can nho truoc gio g hinh 1
 

Theo đó, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, thí sinh làm 4 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử. Môn Lịch sử với hình thức thi trắc nghiệm trong vòng 60 phút. Các bài thi Toán và Ngữ văn theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút. Môn Ngoại ngữ có 2 phần là tự luận và trắc nghiệm khách quan tách rời nhau. Phần thi trắc nghiệm khách quan được trình bày trên Phiếu trả lời trắc nghiệm và được chấm bằng phần mềm máy tính.

Nguyên tắc tính điểm: Điểm xét tuyển = (Điểm thi môn Toán + Điểm thi môn Ngữ văn) x 2 + (Điểm thi môn Ngoại ngữ + Điểm thi môn thứ tư ) + Điểm cộng thêm.

Trước ngày thi, các thí sinh cần lưu ý các quy định về nội quy phòng thi, cũng như các vật dụng được phép mang vào phòng thi.

Thí sinh chỉ được mang vào phòng thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 những vật dụng sau: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, êke, thước tính, thước vẽ đồ thi; dụng cụ vẽ hình; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ.

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT Hà Nội) lưu ý các thí sinh: "Học sinh tuyệt đối không mang điện thoại vào phòng thi. Theo quy chế thi, thí sinh mang điện thoại vào phòng thi, nếu bị phát hiện, thì dù có dùng hay không vẫn bị đình chỉ. Trường hợp chuông báo thức kêu, thí sinh cũng ngay lập tức bị đình chỉ, điều này đồng nghĩa với việc hủy kết quả của kỳ thi. Đây là điều các em không được phép quên khi tham dự kỳ thi này”.

Đây cũng là năm đầu tiên Hà Nội tuyển sinh vào lớp 10 bằng 4 môn thi thay vì 2 môn Toán, Ngữ Văn như những năm trước.

Năm học 2018 - 2019, toàn thành phố có 101.460 học sinh tốt nghiệp THCS, giảm 4.000 học sinh so với năm trước. Dựa vào số chỉ tiêu của các trường, có thể thấy sẽ có khoảng 60 - 62% số học sinh được tuyển vào THPT công lập, số còn lại sẽ phải học tại các trường ngoài công lập, trung tâm giáo dục nghề nghiệp. Theo nhiều học sinh, sức ép về tỷ lệ chọi năm nay không cao như năm ngoái, nhưng với việc làm 4 bài thi cũng sẽ tạo ra áp lực không hề nhỏ.

Trước những lo lắng của phụ huynh và học sinh, ông Phạm Quốc Toản cho biết, về yêu cầu kiến thức, kỹ năng, các câu hỏi trong nội dung đề thi môn Ngoại ngữ và môn Lịch sử thuộc chương trình THCS, chủ yếu là ở lớp 9, hầu hết ở cấp độ nhận biết, thông hiểu theo đúng chuẩn kiến thức, kỹ năng bộ môn do Bộ GD-ĐT quy định. Đây là những yêu cầu chỉ tương đương như bài kiểm tra 45 phút hoặc thi học kỳ trên lớp của các em học sinh, đó là những nội dung học sinh được kiểm tra diễn ra hàng ngày, rất quen thuộc, không hề dàn trải, không áp lực./.

Nguyễn Trang/VOV.VN

Tags :

tuyển sinh vào lớp 10 thi vào lớp 10 thí sinh học sinh những lưu ý trong kỳ thi vào lớp 10
Loading...