Trung Quốc: Muốn con vào trường công, phải nộp kết quả xét nghiệm ADN

Trung Quốc: Muốn con vào trường công, phải nộp kết quả xét nghiệm ADN Muốn con vào trường công, phụ huynh phải nộp kết quả xét nghiệm DNA
VOV.VN -Một số phụ huynh cho biết, họ được yêu cầu phải nộp cả kết quả xét nghiệm ADN khi xin cho con vào học tại trường công lập tại địa phương.

Mới đây, các nhà chức trách ngành giáo dục tại thị trấn Hổ Môn, thành phố Đông Hoản, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đã đưa ra biện pháp kỳ lạ để ngăn chặn tình trạng đua nhau chạy vào các trường tốt tại địa phương. Trước đó, các cơ quan chức năng đã nhiều lần phát hiện phụ huynh làm giả hồ sơ để con được vào trường "xịn" tại địa phương mà không phải là người tại đó.

muon con vao truong cong lap phu huynh phai nop ket qua xet nghiem adn hinh 1
Phụ huynh muốn con học trường công, phải nộp thêm kết quả xét nghiệm ADN (Ảnh: South China Morning Post)

Theo đó, biện pháp này chỉ áp dụng cho những trẻ không sinh ra ở thị trấn Hổ Môn nhưng đăng ký vào trường tiểu học và trung học tại đây. Nếu cha mẹ là người tại thị trấn nhưng sinh con ở nơi khác như Hong Kong hay Ma Cao, giấy khai sinh do chính quyền nơi đó cấp là chưa đủ điều kiện.

Đối với những trường hợp này, phụ huynh buộc phải nộp thêm kết quả xét nghiệm ADN để chứng minh quan hệ huyết thống khi đăng ký cho con vào trường công lập.

Theo quy định này, các bậc phụ huynh sẽ phải làm xét nghiệm máu tại một cơ sở y tế do chính quyền địa phương chỉ định trước khi ghi danh cho con vào các trường công lập và hưởng những phúc lợi dành cho cư dân địa phương, miễn học phí toàn bộ. 

Mỗi xét nghiệm quan hệ huyết thống có giá 3.000 nhân dân tệ (tương đương 470 USD). 

Loading...

Chia sẻ với báo chí, một cơ sở xét nghiệm ADN cho hay, có hơn 100 học sinh và phụ huynh đang chờ để lấy kết quả xét nghiệm trong tháng này.

Nhiều phụ huynh nằm trong danh sách chờ đợi cho rằng, các nhà chức trách nên cho thêm thời gian để nộp kết quả ADN.

Ngoài cách này, phụ huynh cũng có thể chuyển khẩu cho con về thị trấn Hổ Môn. Tuy nhiên, quá trình này rất phức tạp và khó có thể hoàn thành trước thời hạn mà các cơ quan chức năng yêu cầu. 

Theo Luật sư Chang Sha (Bắc Kinh), chính quyền địa phương Hổ Môn không có quyền buộc các phụ huynh phải cung cấp kết quả xét nghiệm ADN, chỉ cần giấy khai sinh đã đủ cơ sở pháp lý. Hơn nữa, kết quả ADN là không cần thiết vì vi phạm quyền riêng tư. Nữ luật sư cho rằng động thái này giống như một sự xúc phạm cá nhân./.

Nguyễn Trang/VOV.VN
Theo South China Morning Post
Video đang được xem nhiều
Chủ tịch nước Trần Đại Quang với các nhà lãnh đạo thế giới
VOV.VN - Trên cương vị Chủ tịch nước Việt Nam từ tháng 4/2016, đồng chí Trần Đại Quang đã gặp gỡ với rất nhiều lãnh đạo thế giới,...