Thông tin thất thiệt xét vào lớp 10 khiến học sinh Quảng Ninh lo lắng

Thông tin thất thiệt xét vào lớp 10 khiến học sinh Quảng Ninh lo lắng Thông tin thất thiệt xét vào lớp 10 khiến học sinh Quảng Ninh lo lắng
VOV.VN -Thông tin thất thiệt khiến học sinh Quảng Ninh lo lắng không dám đăng ký vào lớp 10 trường THPT chuyên Hạ Long.

Khoảng 10 ngày nữa, hàng chục nghìn học sinh lớp 9 của tỉnh Quảng Ninh sẽ dự kỳ thi tuyển sinh vào các trường Trung học phổ thông. Tuy nhiên, nhiều thông tin thất thiệt về việc kết quả thi của thí sinh đăng ký nguyện vọng vào trường THPT chuyên Hạ Long (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đang khiến các bậc phụ huynh và học sinh hoang mang.

thong tin that thiet xet vao lop 10 khien hoc sinh quang ninh lo lang hinh 1
Trường THPT Chuyên Hạ Long (Ảnh: Internet)

Ngày 20/5 là hạn cuối cùng để học sinh hoàn thành đăng ký nguyện vọng vào các trường THPT nhưng hiện vẫn còn nhiều em học tiếng Trung có nguyện vọng vào lớp 10 trường THPT chuyên Hạ Long không dám đăng ký.

Lý do là giáo viên đã thông báo với phụ huynh các em là nếu đăng ký thi đầu vào môn ngoại ngữ là tiếng Trung mà không đỗ vào trường THPT chuyên Hạ Long thì kết quả này sẽ không được sử dụng để xét tuyển vào các trường THPT khác trên địa bàn.

Một phụ huynh có con thi vào trường chuyên Hạ Long cho biết: "Cách đây mấy hôm, cô giáo gọi điện thoại và nói kết quả thi tiếng Trung chỉ dành cho trường THPT chuyên Hạ Long mà không được xét vào các trường khác khi trượt nguyện vọng 1, bắt buộc phải thi tiếng Anh khi xét ở các trường kia. Nếu con tôi thi trượt trường chuyên thì rất là lúng túng, không biết đăng ký nộp hồ sơ cho con mình ở đâu. Chúng tôi đang rất hoang mang, gọi lên đường dây nóng của Sở GD-ĐT để hỏi nhưng hướng dẫn không rõ ràng nên phụ huynh rất đau đầu về vấn đề đấy”.

Môn tiếng Trung mới được đưa vào giảng dạy tại các trường ở Quảng Ninh và cho đến thời điểm hiện tại, trường THPT chuyên Hạ Long là trường THPT duy nhất dạy ngoại ngữ này.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Tuế - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh cho biết, những thông tin về việc kết quả thi môn ngoại ngữ bằng tiếng Trung không được sử dụng để xét tuyển vào các trường THPT khác là không chính xác.

"Không đỗ chuyên Trung thì các em hoàn toàn có thể mang kết quả đó về trường theo phân vùng tuyển sinh để xét tuyển. Việc tuyển sinh, Sở GD-ĐT đã có các văn bản cụ thể. Phụ huynh và học sinh nên thực hiện theo các văn bản đó, không nên nghe theo tin đồn hay các thông tin không chính thống", ông Tuế nói.

Lựa chọn môi trường phù hợp để học tập là nguyện vọng chính đáng của các bậc phụ huynh và các em học sinh, nhất là khi các em bước vào những năm học bản lề. Dù lãnh đạo Sở GD-ĐT Quảng ninh đã khẳng định kết quả thi môn ngoại ngữ bằng tiếng Trung vẫn được sử dụng để xét tuyển vào các trường THPT khác nhưng ít nhiều những thông tin thất thiệt từ chính những giáo viên đã làm ảnh hưởng không đáng có đến tâm lý phụ huynh và học sinh khi ngày thi đã cận kề./.Vũ Miền/VOV-Đông Bắc

Tags :

thông tin thất thiệt xét vào lớp 10 học sinh Quảng Ninh lo lắng lớp 10 trường THPT chuyên Hạ Long thi tuyển vào lớp 10