Đề thi Văn vào 10 THPT chuyên KHTN không khó, học sinh dễ đạt điểm 7

Đề thi Văn vào 10 THPT chuyên KHTN không khó, học sinh dễ đạt điểm 7 Đề thi Văn vào 10 THPT chuyên KHTN: Học sinh dễ đạt điểm 7
VOV.VN - Giáo viên cho rằng, đề thi Văn ở mức độ cơ bản, phù hợp với yêu cầu làm đề điều kiện để lựa chọn những bạn học sinh có năng khiếu ở các môn KHTN

Sáng nay (26/5), các học sinh thi tuyển vào lớp 10 THPT chuyên Khoa học Tự Nhiên (ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN) làm bài thi môn Ngữ văn, hình thức tự luận trong 120 phút. 

Nhận xét về đề thi này, thầy Nguyễn Phi Hùng, giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống HOCMAI cho rằng, đề thi Văn vào lớp 10 trường Chuyên KHTN năm nay nhìn chung vẫn giữ cấu trúc tương tự đề thi các năm trước. Đề thi gồm ba câu, kết hợp giữa trắc nghiệm và tự luận.

de thi van vao 10 thpt chuyen khtn khong kho, hoc sinh de dat diem 7 hinh 1
 
de thi van vao 10 thpt chuyen khtn khong kho, hoc sinh de dat diem 7 hinh 2
 

Câu 1 kiểm tra các kiến thức phần Văn và phần tiếng Việt. Bốn câu hỏi trắc nghiệm chỉ yêu cầu nhớ được nội dung các tác phẩm, nắm được đặc điểm các từ láy là thí sinh có thể làm tốt. Ý hỏi thứ hai kiểm tra khả năng đọc hiểu một đoạn thơ nằm ngoài chương trình Ngữ văn THCS nhưng những câu hỏi chỉ dừng lại ở mức độ nhận biết nội dung đoạn thơ và xác định, phân tích tác dụng của các biện pháp tu từ nên cũng sẽ không làm khó các thí sinh.

Câu 2 trong đề là câu hỏi nghị luận xã hội, yêu cầu bàn về vai trò của tình bạn. Đây là một đề khá quen thuộc, và cũng rất gần gũi với các bạn học sinh nên các em sẽ dễ viết. Thí sinh cần lưu ý những yêu cầu về dung lượng (12-15 câu), về tiếng Việt (phép liên kết câu) và phải có những dẫn chứng cụ thể, phù hợp để đoạn văn tăng tính thuyết phục.

Câu 3 cho phép học sinh chọn viết bài văn phân tích một đoạn thơ trong bài "Mùa xuân nho nhỏ" hoặc nhân vật "ông Hai trong truyện ngắn Làng". Các yêu cầu phân tích không khó nhưng đoạn thơ khá dài (bốn khổ thơ) và phân tích nhân vật thì yêu cầu phân tích đầy đủ toàn diện (cả tình yêu làng và lòng yêu nước) nên thí sinh muốn hoàn thành bài trong thời gian cho phép, cần phải đảm bảo tốc độ viết nhanh đồng thời trình bày ngắn gọn, mạch lạc, đúng trọng tâm.

Đánh giá chung, thầy Hùng cho rằng,  đề Văn ở mức độ cơ bản, phù hợp với yêu cầu làm đề điều kiện để lựa chọn những bạn học sinh có năng khiếu ở các môn KHTN. Học sinh sẽ không gặp nhiều khó khăn để vượt qua ngưỡng điểm điều kiện (điểm 4) cho bài thi này, nắm chắc kiến thức có thể đạt 6,5 – 7 điểm./.

 Nguyễn Trang/VOV.VN

Tags :

đề thi văn vào lớp 10 THPT chuyên Khoa học Tự nhiên tuyển sinh lớp 10 học sinh đề thi Ngữ văn
Loading...
Video đang được xem nhiều
Đáng sợ “quỷ bụi” cao hàng chục mét cuồn cuộn như “yêu quái” ở Mỹ
VOV.VN - Một người tài xế đã tình cờ ghi lại được hình ảnh cơn lốc bụi cuồn cuộn hay còn gọi là "quỷ bụi" cao hàng chục mét ở Rathdrum, Idaho (Mỹ).
Loading...