Đề thi chuyên Sử có nhiều câu hỏi liên hệ để thí sinh “khoe” kiến thức

Đề thi chuyên Sử có nhiều câu hỏi liên hệ để thí sinh "khoe" kiến thức Đề thi chuyên Sử có nhiều câu hỏi liên hệ để thí sinh "khoe" kiến thức
VOV.VN -Chiều nay (13/7), các thí sinh dự thi lớp 10 THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn làm bài thi môn chuyên Lịch sử trong 150 phút, hình thức tự luận.

Kết thúc bài thi Lịch sử chiều nay, nhiều thí sinh cho rằng đề thi không quá khó, nhưng yêu cầu thí sinh phải nắm chắc và nhớ nhiều mốc thời gian, dữ kiện lịch sử. Bên cạnh đó, cũng có nhiều câu hỏi vận dụng yêu cầu phân tích sâu, đưa ra những góc nhìn riêng của thí sinh.

Thu Trang (THCS Tân Định) cho biết, cảm thấy khá thoải mái sau khi hoàn thành môn thi cuối cùng trong kỳ thi vào lớp 10 THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn. Nữ sinh cho rằng, đề thi không đánh đố học sinh, khá vừa sức với học sinh thi chuyên. Đề có nhiều câu hỏi vận dụng và liên hệ, giúp thí sinh có cơ hội "khoe" kiến thức nhiều hơn.

de thi chuyen su co nhieu cau hoi lien he de thi sinh "khoe" kien thuc hinh 1
 

Thí sinh Hà Bích (THCS Lê Lợi) cho rằng, đề thi gồm 4 câu, độ dài vừa đủ với học sinh thi chuyên. Các kiến thức tập trung ở chương trình lớp 9. 

Theo nữ sinh này, để làm tốt đề thi chuyên Sử, thí sinh không những cần thuộc những mốc lịch sử, mà còn cần hiểu sâu và vận dụng linh hoạt, có sự liên hệ logic giữa các dữ kiện lịch sử.

"Đề thi không quá khó, khá vừa sức với tôi. Nhưng ở câu hỏi yêu cầu từ thực tiễn lịch sử của các nước khu vực Đông Nam Á năm 1945, đưa ra các biện pháp tận dụng thời cơ trong giai đoạn hội nhập toàn cầu với các nước đang phát triển khá khó. Những câu hỏi như vậy không hề có trong sách giáo khoa, buộc thí sinh phải vận dụng kiến thức lịch sử và hiểu biết thực tế để trả lời", Hà Bích chia sẻ.

Nguyễn Khánh Linh (THCS Nhân Chính) cũng cho rằng đề thi Lịch sử vừa sức với thí sinh thi chuyên: "Để làm được đề này, cần nhớ rất chắc các dữ liệu lịch sử và phải hiểu sâu, chứ không chỉ là học thuộc lòng. Ở câu cuối, đề yêu cầu hỏi hình ảnh xe tăng của quân Giải phóng tiến vào Dinh Độc Lập (30/4/1975) gợi suy nghĩ gì là câu hỏi khá mở, để thí sinh có thể đưa ra những góc nhìn riêng của mình về sự kiện lịch sử"./.

Nguyễn Trang/VOV.VN

Tags :

thi chuyên sử đề thi chuyên Sử THPT chuyên Khoa học xã hội và nhân văn hội nhập vận dụng lịch sử hội nhập
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video cận cảnh và tua chậm vụ nổ kinh hoàng ở Lebanon xé toạc các tòa nhà
VOV.VN - Đoạn video dưới đây cho thấy khoảnh khắc vụ nổ kinh hoàng ở Beirut xảy ra đã tạo nên một "làn sóng" phá hủy khủng khiếp, xé toạc các tòa nhà cao tầng.