Đoàn Bộ KHĐT ngồi cách xa bệnh nhân nhiễm Covid-19 trên chuyến bay VN0054

Đoàn Bộ KHĐT ngồi cách xa bệnh nhân nhiễm Covid-19 trên chuyến bay VN0054 Đoàn công tác Bộ KHĐT ngồi ở đâu trên chuyến bay có bệnh nhân Covid-19?
VOV.VN -Trên chuyến bay VN0054 từ London về Hà Nội, các thành viên của đoàn công tác Bộ KHĐT ở cách xa bệnh nhân N. hơn 2m nên nguy cơ lây nhiễm thấp…

Chị N. ngồi ghế VIP, đeo khẩu trang suốt hành trình bay

Thông tin trên được Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội diễn ra sáng nay (7/3).

doan cong tac bo khdt ngoi o dau tren chuyen bay co benh nhan covid-19? hinh 1
Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, các thành viên của đoàn công tác này đều ở khu vực cách xa bệnh nhân N. hơn 2m nên nguy cơ lây nhiễm thấp.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Chúng ta đã làm rõ hành trình của chuyến bay VN0054 có chở chị N.H.N (trú ở Trúc Bạch, Hà Nội) - bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 ở Việt Nam. Chuyến bay VN0054 từ London về Hà Nội có 149 hành khách nước ngoài, 48 hành khách Việt Nam.

“Tới giờ này, chúng ta đã làm rõ các hành khách là người Hà Nội và triển khai các biện pháp phòng dịch. Hành khách nước ngoài đã xác minh cơ bản, hiện có 28 hành khách chưa làm rõ”, ông Nguyễn Đức Chung cho hay.

“Bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên của Hà Nội ngồi ở ghế 5K là khách VIP, chỉ có rất ít ghế được coi là tiếp xúc gần với chị N. Chị N. đeo khẩu trang trong suốt quá trình. Hiện chỉ những người tiếp xúc gần với chị N. là có nguy cơ lây nhiễm cao", ông Chung nói.

doan cong tac bo khdt ngoi o dau tren chuyen bay co benh nhan covid-19? hinh 2

Chủ tịch Hà Nội khẳng định, hiện các đơn vị chuyên môn thành phố đã làm tốt công tác kiểm soát bệnh tật. Chúng ta sẽ tiếp tục nỗ lực trong thời gian tiếp theo và đang thực hiện kiểm soát tốt tình hình.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, trong 11 nhóm những người nguy cơ cao, tiếp xúc gần với chị N. có 33 người. Hiện 25 người đã có kết quả âm tính, còn 6 người đang lấy mẫu.

Trước thông tin đoàn công tác của Bộ Kế hoạch đầu tư trên cùng chuyến bay có nguy cơ lây nhiễm, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, các thành viên của đoàn công tác này đều ở khu vực cách xa bệnh nhân N. hơn 2m nên nguy cơ lây nhiễm thấp.

Theo thông tin mới nhất, các thành viên thuộc Bộ KHĐT đi Anh trên cùng chuyến bay với bệnh nhân N đã có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng vẫn cần cách ly thêm đủ 14 ngày theo quy định để theo dõi.

Những người tiếp xúc gần nhất là tiếp viên, quá trình chị N. di chuyển và những người ngồi ghế 5K, đang tiếp tục làm rõ 6 chuyến bay tiếp theo, có 5 người ngồi ở ghế 5K trong đó có 1 người Việt Nam, 4 người nước ngoài. Đây là những người có nguy cơ cao nhiễm Covid-19.

Người dân không được hoang mang, chen lấn đi mua đồ

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, Hà Nội có nguy cơ lây nhiễm cao vì Thủ đô là nơi tập trung rất đông người từ nước ngoài về, có người đi qua rất nhiều nước về Việt Nam qua sân bay Nội Bài.

"Hiện các đơn vị chuyên môn thành phố đã làm tốt công tác kiểm soát bệnh tật. Chúng ta sẽ tiếp tục nỗ lực trong thời gian tiếp theo và đang thực hiện kiểm soát tốt tình hình", Chủ tịch Hà Nội khẳng định.

doan cong tac bo khdt ngoi o dau tren chuyen bay co benh nhan covid-19? hinh 3
Các lực lượng chức năng đang phong tỏa khu vực phố Trúc Bạch để khử trùng ngăn dịch bệnh lây lan.

Theo ông Chung, để chống dịch, công tác tuyên truyền đặc biệt quan trọng. Thành phố luôn công khai minh bạch mọi diễn biến của dịch, đề nghị người dân tin tưởng vào khả năng chống dịch của chính quyền, tuân thủ các quy định vệ sinh, bảo vệ chính mình và cộng đồng.

Chủ tịch Hà Nội cũng khẳng định, trong thời gian qua, thành phố làm tốt cung ứng cung cầu. Trên địa bàn thành phố có đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho toàn bộ người dân.

"Chính hiện tượng chen lấn, xô đẩy tại các cửa hàng, trung tâm thương mại là nguy cơ lây nhiễm Covid-19", ông Chung nói.

Đồng thời, ông Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị kiểm soát chặt việc đo thân nhiệt tại sân bay; yêu cầu tất cả người Việt Nam, nước ngoài nhập cảnh về Việt Nam phải khai báo y tế, để lại số điện thoại, địa chỉ liên lạc để chủ động. Đối với các bộ, ngành, Trung ương có các đoàn công tác đi nước ngoài, đề nghị có tổng hợp báo cáo về lịch trình, biểu hiện các thành viên thời gian từ 22/2 tới nay./.

Vietnam Airlines cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin trên, đơn vị đã nhanh chóng báo cáo, phối hợp với các cơ quan chức năng để thu thập thông tin về hành trình di chuyển của hành khách.

Để phòng chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, Vietnam Airlines đã lập tức triển khai dừng, khử trùng tàu bay, thực hiện cách ly đối với phi hành đoàn, nhân viên mặt đất và những người có liên quan đến quá trình phục vụ chuyến bay VN54 ngày 01/3 tại Hà Nội và London.

Hãng cũng rà soát và tổng hợp thông tin của các hành khách ngồi gần hoặc có tiếp xúc với bệnh nhân trên toàn bộ hành trình, để cung cấp cho nhà chức trách nhằm có phương án khoanh vùng, xử lý kịp thời.

Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Vietnam Airlines luôn duy trì thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh như khử trùng máy bay; hạn chế các sản phẩm dịch vụ dùng nhiều lần; trang bị khẩu trang, nước rửa tay cho toàn bộ nhân viên, phi hành đoàn và hành khách khi cần; điều chỉnh nhiệt độ máy bay lên 26 độ C và tăng cường bảo dưỡng hệ thống lọc không khí HEPA trên máy bay, giúp hạn chế đến 99,99% vi khuẩn, virus theo khuyến cáo của WHO và các nhà sản xuất máy bay.

 

Nhóm PV/VOV.VN

Tags :

hà nội họp khẩn thông tin ca dương tính Covid -19 đầu tiên virus corona trúc bạch
Loading...
Video đang được xem nhiều
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Cơ duyên giúp cafe Vua gặp gỡ môn thể thao Vua
VOV.VN - Theo TGĐ công ty TNI với thương hiệu King Coffee, nhà tài trợ mới của bóng đá Việt Nam- Lê Hoàng Diệp Thảo, cơ duyên đưa cafe Vua gặp môn thể thao Vua.