Đô thị hóa làm tăng gánh nặng đối với phụ nữ

Đô thị hóa làm tăng gánh nặng đối với phụ nữ Đô thị hóa làm tăng gánh nặng đối với phụ nữ
VOV.VN -Đô thị hóa có thể làm tăng gánh nặng đối với phụ nữ và buộc họ phải đánh đổi giữa công việc nội trợ và đi làm để tăng thu nhập cho gia đình.

Đô thị hóa có thể làm tăng gánh nặng đối với phụ nữ và buộc họ phải đánh đổi giữa công việc nội trợ và đi làm để tăng thu nhập cho gia đình. Hiện tượng già hóa diễn ra với tốc độ nhanh chóng đòi hỏi tìm ra giải pháp về dịch vụ chăm sóc giới càng thêm cấp thiết. Đó là nhận định của các đại biểu tham dự Hội thảo “Thúc đẩy bình đẳng giới ở các đô thị” do UBND thành phố Đà Nẵng và Ngân hàng Thế giới đồng tổ chức sáng 20/6, tại TP Đà Nẵng.

do thi hoa lam tang ganh nang doi voi phu nu hinh 1
Hội thảo “Thúc đẩy Bình đẳng Giới ở các Đô thị” tại Đà Nẵng.

Hội thảo có sự tham gia của các đại diện 11 dự án do Ngân hàng Thế giới hỗ trợ tại Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Lào và Timor Leste. Phát biểu tại Hội thảo, ông A Chim Fock, Giám đốc điều hành hoạt động dự án tại Việt Nam Ngân hàng Thế giới cho rằng, khu vực Đông Á đang trong thời kỳ đô thị hóa nhanh chóng. Quá trình này mang lại những cơ hội to lớn nhưng cũng là thách thức về bất bình đẳng kinh tế, xã hội.

do thi hoa lam tang ganh nang doi voi phu nu hinh 2
Ông A Chim Fock, Giám đốc điều hành hoạt động dự án tại Việt Nam Ngân hàng Thế giới.

Các kết quả nghiên cứu khẳng định rằng, đô thị hóa và chuyển đổi cơ cấu sẽ tạo thêm việc làm cho phụ nữ nếu đi kèm các chính sách phù hợp về giáo dục, hạ tầng giao thông, giúp đi lại an toàn và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, đô thị hóa cũng có thể làm suy yếu cấu trúc gia đình và các mạng lưới hỗ trợ. Vì vậy, đô thị hóa có thể làm tăng gánh nặng đối với phụ nữ và buộc họ phải đánh đổi giữa công việc nội trợ và đi làm để tăng thu nhập cho gia đình. Ông A Chim Fock cho rằng, nhiều nước trong khu vực đang chứng kiến hiện tượng già hóa diễn ra với tốc độ nhanh chóng đòi hỏi tìm ra giải pháp về dịch vụ chăm sóc giới càng cấp thiết.

“Không có nước nào, cộng đồng nào hoặc nền kinh tế nào có thể phát huy hết tiềm năng của mình hoặc giải quyết các thách thức toàn cầu trong thế kỷ 21 nếu không huy động được sự tham gia đầy đủ và bình đẳng của nam giới và phụ nữ, các bé trai và bé gái và tại bất cứ nơi nào. Với quan điểm đó Ngân hàng Thế giới đã cộng tác với các đối tác nhằm thúc đẩy bình đẳng giới”- ông A Chim Fock cho biết. 

Việt Nam là một trong 5 nước ở khu vực Đông Á gồm Trung Quốc, Indonesia, Lào và Timor Leste được Ngân hàng thế giới hỗ trợ thực hiện Chương trình Nâng cao Năng lực Thúc đẩy Bình đẳng Giới ở Đông Á– Thái Binh Dương. Tại Việt Nam, Ngân hàng thế giới hỗ trợ các thành phố lớn gồm: TP HCM, Đà Nẵng và các thành phố ĐBSCL một số dự án tăng cường cơ hội việc làm cho phụ nữ, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng hòa nhập. Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ của Chương trình này.  Trong 2 ngày hội thảo, các đại biểu sẽ có các phiên thảo luận về biện pháp tận dụng các hoạt động đầu tư để tối đa hóa mức sống, khả năng tiếp cận việc làm và khả năng góp phần phát triển kinh tế cho cả nam và nữ./.Đình Thiệu/VOV- Miền Trung

Tags :

đô thị hóa việc làm cho phụ nữ đô thị hóa tăng gánh nặng cho phụ nữ
Video đang được xem nhiều
Thu nhập tiền tỷ từ cây ăn quả
VOV.VN - Với mô hình trồng cây ăn quả theo quy chuẩn và xuất khẩu, người dân Sơn La đã có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.