Dịch tả lợn châu Phi tại Lai Châu lan rộng ra 7/8 huyện

Dịch tả lợn châu Phi tại Lai Châu lan rộng ra 7/8 huyện Dịch tả lợn châu Phi tại Lai Châu lan rộng ra 7/8 huyện
VOV.VN -Dịch tả lợn châu Phi đang có nguy cơ bùng phát, khi lan rộng ra 7/8 huyện của tỉnh Lai Châu. Địa phương đang tích cực nhiều giải pháp dập dịch.

Ổ dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở tỉnh biên giới Lai Châu trên đàn lợn của một hộ gia đình ở bản Đông Phong, xã Thèn Sin thuộc huyện Tam Đường từ cuối tháng 3/2019.

Đến nay, địa phương đã có 26 xã công bố hết dịch, các cấp chính quyền tỉnh Lai Châu đã tích cực triển khai nhiều giải pháp để dập dịch, nhưng dịch tả lợn châu Phi đang có nguy cơ bùng phát, khi lan rộng ra 7/8 huyện.

dich ta lon chau phi tai lai chau lan rong ra 7/8 huyen hinh 1
Đến nay tỉnh Lai Châu ghi nhân có 51 xã, 221 bản xuất hiện dịch tả lợn châu Phi và  dịch đang có nguy cơ bùng phát rộng hơn.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã có 51 xã, 221 bản và hơn 1.330 hộ thuộc các huyện: Tam Đường, Sìn Hồ, Phong Thổ, Nậm Nhùn, Mường Tè, Tân Uyên, thành phố Lai Châu xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Lực lượng chức năng địa phương đã tiêu hủy khoảng trên 5.000 con lợn và hiện có gần 27.000 con lợn khác có nguy cơ nhiễm dịch.

Trước thực trạng dịch tả lợn châu Phi lan rộng ra các huyện, thành phố, UBND tỉnh Lai Châu đã có công văn chỉ đạo các huyện, thành phố tập trung nguồn lực, vật lực cho công tác phòng chống dịch. Các huyện có dịch chỉ đạo các phòng, đơn vị chức năng của huyện và chính quyền cơ sở tiếp tục triển khai các giải pháp khẩn cấp dập dịch và ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan ra diện rộng; hỗ trợ thiệt hại cho các hộ gia đình có gia súc mắc bệnh, chết và tiêu hủy theo quy định kịp thời và công khai, minh bạch. 

Các chốt chặn liên ngành tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc mua bán, vận chuyển động vật và các sản phẩm của động vật không rõ nguồn gốc vào địa bàn; xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức và tang vật vi phạm theo quy định của pháp luật.

Ông Phạm Anh Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu cho biết: Thời kỳ cao điểm địa phương đã thành lập 79 chốt kiểm dịch ở các đầu mối giao thông để thực hiện nhiệm vụ kiểm tra 24/24 giờ, kiểm soát công tác vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra vào địa bàn; đồng thời tiến hành phun thuốc tiêu độc khử trùng phương tiện qua chốt.

Đánh giá của cơ quan chức năng địa phương cho hay, nguyên nhân dịch tả lợn Châu Phi lan rộng ra các huyện, xã trên địa bàn là do lây lan qua môi trường không khí, theo nguồn nước, qua thức ăn dư thừa chưa được nấu chín; do tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán và thả rông của bà con, lợn chết người dân không chịu khai báo mà giết mổ để ăn. Công tác kiểm soát tại các chốt kiểm dịch chưa triệt để vì mới chỉ kiểm soát được phương tiện, còn hàng hóa và người di chuyển từ vùng có dịch sang vùng chưa có dịch không kiểm soát được.../.

Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc

Tags :

dịch tả lợn châu Phi tại Lai Châu lan rộng dịch tả lợn châu Phi
Loading...
Video đang được xem nhiều
Hà Nội phong tỏa quán bia Lộc Vừng, tìm người liên quan ca nghi mắc Covid-19
VOV.VN - Lực lượng chức năng đã phong tỏa quán bia Lộc Vừng (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội) liên quan đến ca nghi mắc Covid-19 đi từ Hải Dương lên Hà Nội.