Tiểu phẩm phát thanh góp phần thay đổi nhận thức và hành vi xã hội

Tiểu phẩm phát thanh góp phần thay đổi nhận thức và hành vi xã hội Tiểu phẩm phát thanh góp phần thay đổi nhận thức và hành vi xã hội
VOV.VN - Tại Hội thảo các diễn giả quốc tế và đại biểu trong nước cũng bàn thảo về tầm quan trọng, tính cấp thiết và hiệu quả mà tiểu phẩm phát thanh mang lại

Chiều 26/6, trong khuôn khổ LHPT toàn quốc lần thứ XIV,  Đài Tiếng nói Việt Nam đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Thay đổi nhận thức, hành vi qua tiểu phẩm phát thanh”. Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Thế Kỷ, Tổng giám đốc Đài TNVN, các Phó Tổng giám đốc Ngô Minh Hiển, Vũ Hải Quang và lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên của các Đài PT-TH trong cả nước về tham dự LHPT toàn quốc lần này.

tieu pham phat thanh gop phan thay doi nhan thuc va hanh vi xa hoi hinh 1
Rất đông đại biểu đã tham dự Hội thảo.

Diễn giả quốc tế tham gia trực tuyến Hội thảo này là ông Akim Mogaji và bà Olya Booyar, những chuyên gia uy tín trong lĩnh vực phát thanh.

Ông Akim Mogaji là nhà sản xuất và chuyên gia giàu kinh nghiệm trong việc hỗ trợ các nhóm sản xuất tạo ra các sản phẩm truyền thông mang tính sáng tạo và phổ biến, được sử dụng trên nhiều nền tảng. Ông Akim Mogajiđã có nhiều năm công tác và tư vấn cho nhiều hãng truyền thông lớn trên thế giới như: BBC của Anh, NHK của Nhật  Bản,  Đài phát thanh Romania... Bên cạnh đó, ông Akim Mogaji còn là giảng viên đào tạo sản xuất kịch phát thanh cho nhiều đài phát thanh trên thế giới, là giám đốc của nhiều dự án liên kết đào tạo, sản xuất tiểu phẩm đa nền tảng mang thông điệp thay đổi nhận thức và hành vi xã hội...

Bà Olya Booyar là Trưởng phòng Phát thanh của Hiệp hội Phát thanh Truyền hình châu Á - Thái Bình Dương (ABU), người chịu trách nhiệm hoạch định chiến lược phát thanh và hỗ trợ hoạt động liên quan đến lĩnh vực phát thanh của hơn 270 thành viên ABU. Bà Olya cũng là đầu mối tổ chức nhiều cuộc hội thảo khu vực về Tiểu phẩm phát thanh thay đổi hành vi xã  hội (Radio Drama for social change).

tieu pham phat thanh gop phan thay doi nhan thuc va hanh vi xa hoi hinh 2
Diễn giả Akim Mogaji từ Anh thảo luận trực tuyến với các đại biểu tại Việt Nam.

Bà Nguyễn Thu Hà, Phó trưởng ban, Ban Hợp tác Quốc tế - đơn vị được lãnh đạo Đài giao tổ chức Hội thảo cho biết: Theo kế hoạch trước đây, Ban HTQT được giao nhiệm vụ mời các diễn giả và đại biểu quốc tế vào Đồng Tháp tham dự Hội thảo. Tuy nhiên, do tình tình dịch bệnh Covid-19 nên các đại biểu quốc tế không thể vào dự trực tiếp được. Ban HTQT đã xây dựng kịch bản theo hướng mời các diễn giả tham dự trực tuyến và cố gắng vẫn đảm bảo sự tương tác tối đa giữa diễn giả quốc tế và các đại biểu Việt Nam.

Cũng theo bà Hà, mục tiêu hướng tới của Hội thảo là muốn chia sẻ kinh nghiệm về thể loại tiểu phẩm phát thanh thay đổi hành vi, làm thế nào để có thể truyền tải thông điệp trong tác phẩm kịch một cách hiệu quả, nội dung hấp dẫn, thu hút được đông đảo công chúng.

tieu pham phat thanh gop phan thay doi nhan thuc va hanh vi xa hoi hinh 3
Ông Ngô Minh Hiển, Phó Tổng giám đốc Đài TNVN phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Ngô Minh Hiển, Phó Tổng giám đốc Đài TNVN cho biết: Chủ đề liên hoan năm nay là “Phát thanh - đổi mới và đa dạng”, toát ra một tinh thần rằng nếu chúng ta không đổi mới, không đa dạng những sản phẩm báo chí, phát thanh chúng ta sẽ đi vào lối mòn do hiện nay phát thanh bị cạnh tranh rất khốc liệt bởi mạng xã hội, bởi các phương tiện truyền thông mới. Trong những năm gần đây, đã có lúc người làm phát thanh cho rằng khi truyền hình lên ngôi, khi phương tiện truyền thông mới lên ngôi, thì loại hình phát thanh của chúng ta sẽ bị tụt lùi về sau, nhưng thực tế đã chứng minh một điều khác phát thanh có sự sống mãnh liệt và bền vững bởi những thế mạnh lâu đời.

“Nếu chúng ta tận dụng được những thế mạnh của phát thanh thì sẽ làm cho phát thanh luôn sống động và bền vững hơn bao giờ hết. Phát thanh là bầu bạn, phát thanh là chia sẻ, đồng hành. Nếu chúng ta làm được điều đó thì sẽ làm cho thính giả đồng hành với chúng ta hơn”, ông Ngô Minh Hiển khẳng định.

tieu pham phat thanh gop phan thay doi nhan thuc va hanh vi xa hoi hinh 4
Nhà báo Nguyễn Quang Vinh chia sẻ về việc sản xuất tiểu phẩm phát thanh tại Đài Tiếng nói nhân dân TP HCM.

Tại Hội thảo, diễn giả Akim Mojagi đã trình bày tổng quan về thể loại Tiều phẩm phát thanh thay đổi xã hội; Xu thế thu hút thính giả thông qua các tiểu phẩm phát thanh ngắn (dài 1-5 phút); Sản xuất tiểu phẩm phát thanh phát trên đa nền tảng, podcast, mạng xã hội...  Những yếu tố then chốt tạo tạo nên hiệu quả của tác phẩm kịch thay đổi nhận thức hành vi xã hội. Diễn giả Olya Booyar cũng đã trình bày thực tế sản xuất  tiểu phẩm phát thanh trong khu vực và trên thế giới hiện nay; Cách thức các nhà sản xuất trong khu vực và trên thế giới đang sử dụng tiểu phẩm phát thanh nhằm thay đổi hành vi và nhận thức xã hội như thế nào, thông qua việc phân tích một số ví dụ cụ thể.

Các tham luận của một số đơn vị tham gia Hội thảo cũng bàn thảo về tầm quan trọng, tính cấp thiết và hiệu quả mà tiểu phẩm phát thanh mang lại trong việc thay đổi nhận thức và hành vi của xã hội. Các đại biểu cũng tập trung phân tích về việc lựa chọn đề tài, thời lượng của mỗi tác phẩm cũng như đối tượng độc giả mà mình muốn truyền thông.

Theo nhà báo Nguyễn Quang Vinh đến từ Đài Tiếng nói nhân dân TP HCM (VOH) cho rằng: Hiện nay việc sản xuất tiểu phẩm phát thanh ở VOH đã áp dụng theo xu hướng truyền thông đa phương tiện nên Đài gần như không sản xuất những loại kịch truyền thanh như trước đây với thời lượng 30 phút. Các tiểu phẩm của Đài hiện nay có thời lượng chỉ 5 phút, 7 phút hay 10 phút bám theo dòng thời sự, xu hướng mà hiện nay xã hội đang quan tâm, qua đó truyền tải đến cho thính giả những thông điệp lõi để tác động đến con tim của họ, cảm xúc của họ và để họ thay đổi nhận thức và hành vi, qua đó điều chỉnh hành vi xã hội, để cho xã hội tốt hơn, tích cực hơn.

“Trong những phát biểu và bài viết của lãnh đạo Đài TNVN mà tôi được nghe và đọc thì rõ ràng đã kích hoạt và phát triển theo xu thế radio trong thời đại truyền thông đa phương tiện. Tôi rất hy vọng là những điều đó sẽ tạo điều kiện và tiếp tục phải làm mạnh hơn nữa để làm sao ngành Phát thanh Việt Nam của chúng ta với sự dẫn dắt của Đài TNVN sẽ tạo ra những cú huých để phát triển trong thời đại số này”, nhà báo Nguyễn Quang Vinh chia sẻ./.

Nguyễn Hùng/VOV.VN

Tags :

LHPT toàn quốc hội thảo quốc tế tiểu phẩm phát thanh thay đổi hành vi nhận thức
Loading...
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh phóng máy bay không người lái RQ-21 Blackjack của quân Mỹ
VOV.VN - Thủy quân lục chiến Mỹ đã cho máy bay không người lái RQ-21 Blackjack của họ thực hiện chuyến bay đầu tiên ở Australia vào hôm 7/8/2020.