Phát huy lợi thế để phát thanh mang thông tin nhanh, hiệu quả nhất

Phát huy lợi thế để phát thanh mang thông tin nhanh, hiệu quả nhất Cần phát huy lợi thế để phát thanh mang thông tin nhanh, hiệu quả nhất
VOV.VN -Phát thanh cần biết tận dụng lợi thế để giữ được vai trò quan trọng trong truyền tải thông tin đến công chúng một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Mỗi kỳ Liên hoan Phát thanh toàn quốc (LHPT) là nơi để những người làm phát thanh gặp nhau, đưa những tác phẩm tốt có được để dự thi. Các nhà báo xuất sắc có tác phẩm tốt sẽ được trao giải, được vinh danh. Qua liên hoan, những người làm phát thanh cả nước có được góc nhìn tương đối rõ và bao quát về trình độ chuyên môn của các đơn vị, từ Đài phát thanh quốc gia cho đến các đài địa phương.

can phat huy loi the de phat thanh mang thong tin nhanh, hieu qua nhat hinh 1
Ông Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VOV, Trưởng Ban chỉ đạo LHPT toàn quốc lần thứ XIII đánh trống khai mạc Liên hoan

Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIII là sự kiện quan trọng để những người làm phát thanh nâng tầm nghiệp vụ, nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức, từ đó đổi mới mạnh mẽ về nội dung, kỹ thuật, công tác quản lý.

Nhân sự kiện Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIII – năm 2018 được tổ chức tại TP Vinh (Nghệ An) từ ngày 3-5/5 thành công tốt đẹp, ông Vũ Hải, Phó Tổng Giám đốc VOV, Trưởng Ban tổ chức LHPT toàn quốc đã có cuộc trao đổi nhanh với phóng viên về thành công, những đổi mới của kỳ LHPT này.

PV: Thưa ông, LHPT toàn quốc lần thứ XIII được tổ chức tại Nghệ An từ ngày 3-5/5/2018 đã thành công tốt đẹp. Xin ông đánh giá những nét nổi bật của kỳ LHPT lần này như thế nào?

Ông Vũ Hải: Kỳ LHPT năm nay thành công nhất là đã có sự quy tụ của tất cả các đài PTTH cấp tỉnh, các đơn vị phát thanh của VOV, Trung tâm phát thanh Quân đội, Trung tâm phát thanh truyền hình điện ảnh CAND, Ban phát thanh thanh thiếu niên đều tham dự mà những kỳ trước chưa làm được.

can phat huy loi the de phat thanh mang thong tin nhanh, hieu qua nhat hinh 2
Ông Vũ Hải, Phó Tổng Giám đốc VOV, Trưởng Ban tổ chức LHPT toàn quốc lần thứ XIII-2018

Số tác phẩm vào chung khảo năm nay là 216 tác phẩm. Các tác phẩm này có chất lượng đều, rất tốt và đề cập tất cả mọi mặt đời sống xã hội, trong đó có vấn đề xây dựng Đảng, vấn đề về phát triển kinh tế, chống tham nhũng, quan liêu, cải cách hành chính, các mặt tiêu cực của xã hội...

Cũng có nhiều tác phẩm nêu được các tấm gương sáng để nhân rộng, đặc biệt là các tác phẩm đề cập đến việc hiến tạng, ghép tạng…

Một vấn đề nữa là bên lề của LHPT toàn quốc còn có 3 Hội thảo nghiệp vụ, trong đó có 2 Hội thảo nói về vai trò của phát thanh và các trang thiết bị của phát thanh truyền hình đối với phóng viên, biên tập viên hiện nay; 1 cuộc Hội thảo mời chuyên gia của Hiệp hội phát thanh truyền hình ABU trình bày những xu hướng của phát thanh trong thời đại 4.0.

Ngoài ra, tại LHPT năm nay còn có một triển lãm về các thiết bị phát thanh truyền hình hiện đại với sự tham gia của nhiều hãng lớn trên thế giới, giới thiệu các thiết bị phát thanh truyền hình có thể giúp các nhà báo có điều kiện truyền tải, xử lý thông tin một cách nhanh nhất, tốt nhất. Đấy là những nội dung chính của LHPT toàn quốc lần này.

can phat huy loi the de phat thanh mang thong tin nhanh, hieu qua nhat hinh 3
Các Hội thảo chuyên đề trong Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIII

Một điểm mới của LHPT lần thứ XIII là có thêm 2 giải thưởng. Một là giải thưởng phát thanh tiếng dân tộc. Hiện nay các Đài PTTH địa phương cũng như Đài Tiếng nói Việt Nam phát thanh rất nhiều thứ tiếng dân tộc. Việc tổ chức giải này để những người làm việc trong lĩnh vực phát thanh dân tộc có điều kiện gặp gỡ trao đổi nghiệp vụ cũng như thi thố tài năng, giúp cho phát thanh dân tộc ngày càng phát triển.

Thứ 2 là có thêm giải về dàn dựng. Chúng ta đều biết, các sản phẩm phát thanh là các sản phẩm tập thể. Ngoài phóng viên, biên tập viên cần có những kỹ thuật viên đứng đằng sau giúp dàn dựng để các chương trình có chất lượng tốt nhất đến với thính giả.

Và điểm mới nữa là tại LHPT năm nay có Thảm đỏ vinh danh những nhà báo, những người làm phát thanh.

PV: Ông đánh giá thế nào về chất lượng các tác phẩm dự LHPT năm nay?

Ông Vũ Hải: Tất cả các tác phẩm vào chung khảo nói chung có chất lượng rất tốt. Ban giám khảo phải chia làm 6 tiểu ban chấm giải. Trong đó có nhóm thể loại: Phóng sự, Câu chuyện truyền thanh, Chương trình tổng hợp, Phát thanh dân tộc, Phát thanh trực tiếp và Dàn dựng chương trình.

Cho đến hôm qua (4/5), các giám khảo mới chấm xong chương trình phát thanh trực tiếp. Tất cả các chương trình phát thanh trực tiếp đều được phát trên sóng của Đài TNVN và Đài PTTH các tỉnh.

can phat huy loi the de phat thanh mang thong tin nhanh, hieu qua nhat hinh 4
Một tiết mục dự thi tại Liên hoan Phát thanh năm nay

Tất cả các chương trình khác được gửi trước đó, được chấm hoàn toàn qua mạng và các giám khảo đều chấm một cách công tâm, không biết giám khảo khác chấm như thế nào. Chỉ đến khi gặp nhau trong 3 ngày LHPT thì các giám khảo mới tập trung thảo luận để thống nhất cách đánh giá một tác phẩm phát thanh.

Theo nhận định của các giám khảo thì các tác phẩm dự kỳ thi năm nay, kể cả chương trình phát thanh trực tiếp có trình độ rất đồng đều, thể hiện rằng các địa phương, các Bộ, ngành đã hết sức quan tâm đến việc đầu tư và phát triển phát thanh. Điều đó khẳng định phát thanh ngày càng được quan tâm, đầu tư thích đáng hơn, các phóng viên, biên tập viên làm trong lĩnh vực phát thanh ngày càng có chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng hơn.

PV: Vì sao chúng ta lại chọn chủ đề LHPT năm nay là "Phát thanh với công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế", thưa ông?

Ông Vũ Hải: Hiện nay đất nước ta càng ngày càng phát triển một cách mạnh mẽ và bền vững trong đó Công nghiệp hóa hiện đại hóa là một trong những yêu cầu ngày càng đặt ra đối với đất nước. Báo chí truyền thông nói chung và phát thanh nói riêng không thể nào đứng ngoài công cuộc Công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.

Trước sự phát triển như vũ bão của cách mạng công nghệ hiện nay, phát thanh ngày càng phải xác định đây là một trong những thách thức lớn để chiếm lĩnh công chúng. Để công chúng ngày càng nghe mình hơn, tin mình hơn thì phát thanh cần có những thay đổi mạnh mẽ.

Không những thay đổi về nội dung, hình thức thể hiện mà còn phải biết phát hiện và tranh thủ những mặt mạnh của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 cụ thể là đưa các chương trình phát thanh lên mạng Internet, tận dụng các mạng xã hội để truyền tải các chương trình phát thanh, để lan tỏa được các chương trình phát thanh đến càng nhiều người càng tốt và cũng từ đó khẳng định vai trò ngày càng quan trọng không thể thiếu của phát thanh trong đời sống xã hội.

PV: Thưa ông, qua LHPT lần này ông nhận định thế nào về cơ hội và thách thức của phát thanh trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay?

Ông Vũ Hải: Phát thanh đã có những lúc trồi sụt, có những lúc mà lượng nghe đài có phần giảm nhưng trong những lúc khó khăn nhất, trong những lúc thách thức như vậy thì phát thanh vẫn khẳng định được vai trò quan trọng của mình.

Phát thanh không những tiến đến vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn mà ngay trong thành phố, những người di chuyển trên đường, những người vừa làm việc vừa có thể nghe phát thanh. Đấy là những mặt mạnh của phát thanh nhưng chúng ta không thể không tính đến việc tận dụng mạng xã hội, Internet để truyền tải các chương trình phát thanh đến với thính giả.

Nếu biết tận dụng những lợi thế của mình thì phát thanh vẫn giữ được vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin đến công chúng một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất và quảng đại quần chúng nhất.

PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!./.

Phi Long/VOV.VN (thực hiện)
Ảnh: Vũ Toàn-Huy Phương
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video cá ngựa đực mệt lả sau khi căng mình đẻ hàng nghìn cá con
VOV.VN - Loài cá ngựa (hải mã) rất đặc biệt vì con đực “mang thai” và đẻ con. Nó phun ra hàng nghìn con từ bụng trước rồi gục xuống vì kiệt sức.