Dân kêu trời vì lợn chết đầy suối ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Dân kêu trời vì lợn chết đầy suối ở Bà Rịa-Vũng Tàu Dân kêu trời vì lợn chết đầy suối ở Bà Rịa-Vũng Tàu
VOV.VN -Nhiều hộ dân xã Cù Bị, huyện Châu Đức không dám đến gần con suối bởi những con lợn chết lâu ngày trương phình, bốc mùi hôi thối.

Hơn tuần qua, hàng chục hộ dân ở tổ 24, tập đoàn 36, thôn Việt Cường, xã Cù Bị, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang sống chung mùi hôi thối bởi hàng chục con lợn bị bệnh dịch chết vứt xuống suối Cù Bị. Nhiều hộ không dám đến gần con suối bởi những con lợn chết lâu ngày trương phình, bốc mùi hôi thối cả một vùng rộng lớn.

Ngày 4/9, có mặt tại một đoạn suối Cù Bị của xã Cù Bị (huyện Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu), phóng viên VOV ghi nhận, có hai con lợn chết đã trương phình và bốc mùi hôi thối.

dan keu troi vi lon chet day suoi o ba ria-vung tau hinh 1
Lợn chết nhiều ngày trương phình vứt xuống suối Cù Bị.

Ông Nguyễn Văn Diều, thôn Việt Cường, xã Cù Bị cho biết, đúng ra lợn chết phải mang đi chôn, có ai đó ở đầu nguồn đã thả lợn bệnh xuống cả tuần nay. Người dân ở đây không chịu nổi bởi mùi hôi thối nồng nặc.

“Lợn chết vứt ở dưới suối, rất hôi, bốc mùi. Tôi không dám ra khỏi nhà. Đúng ra phải chôn, lợn chết nằm đây cả tuần rồi, chắc ở trên đầu nguồn. Người dân đã báo chính quyền mà chẳng ai đến”- ông Diều nói.

Anh Trần Văn Cường, sống gần khu vực suối Cù Bị, xã Cù Bị cho biết, mấy ngày trước lợn chết thả xuống suối nhiều lắm, 2 ngày nay mưa lớn liên tục nên trôi xuống cuối nguồn gần hết, nhiều nhất là lợn nhỏ. Dân ở đây chịu không nổi do mùi hôi thối bốc lên.

 “Người dân không thể chịu nổi, nhiều lợn chết chứ không phải 2 con, do 2 trận mưa vừa rồi lợn trôi đi bớt rồi, chứ xuống dưới nguồn là bao tải chứa lợn chết nổi nhiều lắm. Dân ở đây có báo chính quyền nhưng chính quyền nói phải bắt được người vứt xuống suối mới xử lý, còn giờ không biết của ai, nguyên nhân do trên nguồn thả trôi về”- anh Cường nói.

Ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Cù Bị, huyện Châu Đức, cho biết, con suối Cù Bị có thượng nguồn từ huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) và dọc hai bên suối có nhiều hộ nuôi lợn. Tình trạng lợn bị chết do dịch tả lợn Châu Phi đều được địa phương thu gom xử lý triệt để. UBND xã đã đào gần 20 hố để chôn lợn chết nên khi dân báo lợn bệnh, chết đều được lực lượng chức năng thu gom xử lý. Những xác lợn dưới suối Cù Bị không loại trừ do người chăn nuôi ở huyện Cẩm Mỹ vứt bỏ chảy qua địa phương.

“Hiện nay, tình hình lợn chết rất phức tạp. Trước đó nạn ô nhiễm môi trường cũng từ Đồng Nai qua. Hiện chúng tôi đang cử lực lượng để kiểm tra”- ông Minh cho biết.

Theo UBND xã Cù Bị, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tình trạng vứt bỏ lợn chết vào các lô cao su trên địa bàn thời gian qua rất phức tạp, gây ô nhiễm môi trường. Những trường hợp vứt bỏ lợn chết vào lô cao su được ghi nhận là của người dân ngoài địa phương vì những vị trí phát hiện lợn chết nằm ở khu vực giáp ranh với các xã Bàu Cạn, Phước Bình (huyện Long Thành, Đồng Nai)./.


Lưu Sơn/VOV- TPHCM

Tags :

lợn chết dịch tả lợn châu phi lợn chết đầy suối Bà Rịa-Vũng Tàu
Loading...
Video đang được xem nhiều
Những cái tên nổi bật trong danh sách 48 cầu thủ U22 Việt Nam
VOV.VN - Những cái tên nổi bật trong danh sách 48 cầu thủ U22 Việt Nam được HLV Park Hang Seo triệu tập ở đợt hội quân từ ngày 16/8 đến 28/8.