Đại biểu Quốc hội: Căng thẳng ở Đồng Tâm có vấn đề về đền bù đất

Đại biểu Quốc hội: Căng thẳng ở Đồng Tâm có vấn đề về đền bù đất Vụ đất đai ở Đồng Tâm
VOV.VN - Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng, đất đai có rất nhiều sự chuyển đổi làm cho người dân cảm thấy mình bị lừa.

Trao đổi với báo chí bên lề Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV chiều nay (25/5), đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho biết: Vụ đất đai ở Đồng Tâm có vấn đề về đền bù.

dai bieu quoc hoi: cang thang o dong tam co van de ve den bu dat hinh 1
Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc

“Cần phải lấy thị trường làm yếu tố quan trọng để đảm bảo lợi ích của người dân và doanh nghiệp. Đã là thị trường thì có lúc lên lúc xuống, có chỗ này cao chỗ kia thấp, nhưng việc thương lượng với người dân là rất khó,” ông Dương Trung Quốc nói.

Đại biểu Dương Trung Quốc nêu thực tế: Mặc dù nhà nước đã có các quy định tạo ra các khung giá, thậm chí đã đã điều chỉnh theo từng thời điểm, nhưng từ khung giá đó đến sự tự nguyện của dân còn xa vì người dân bao giờ cũng đặt lợi ích của họ lên cao nhất trong thương lượng. Ngược lại, doanh nghiệp cũng vậy thôi. Chính vì thế mới kéo dài các cuộc thương lượng.

Vị đại biểu này cho rằng, có một số giải pháp thực hiện hơi ngược. Ví dụ, muốn giải tỏa không gian, một mặt bằng thì những người tuân thủ, những người gương mẫu vì lợi ích công cộng thường bị thiệt thòi, những người không chấp nhận thì về sau có khi lại có lợi. Lẽ ra phải khuyến khích những người giao đất sớm, gương mẫu chấp nhận phương án ấy, nhưng cuối cùng ngược lại, người ta tại trở thành "cứ thật thà thì thiệt thòi". Điều này tạo hiệu ứng xã hội là họ cứ nghe ngóng vì không thấy sự gương mẫu của mình có giá trị gì. Đó là chưa kể đến bản thân đất đai cũng có rất nhiều sự chuyển đổi làm cho người dân cảm thấy mình bị lừa.

“Ngày hôm nay thì bảo rằng làm công trình công cộng, công trình quan trọng của nhà nước, sau đó lại biến thành mặt bằng làm bất động sản tư nhân. Vấn đề này cho thấy vấn đề đất đai sẽ ngày càng phức tạp nếu ta không có một giải pháp căn cơ và tìm được sự đồng thuận của người dân cũng như của các nhà đầu tư,” Dương Trung Quốc chia sẻ.

dai bieu quoc hoi: cang thang o dong tam co van de ve den bu dat hinh 2
Đại diện các hộ dân Đồng Tâm đứng đơn kiến nghị về chuyện thu hồi đất (Ảnh minh họa: KT)

Nhắc đến câu chuyện ở Đồng Tâm, Đại biểu Dương Trung Quốc nhận định, có vấn đề liên quan đến đất quốc phòng. Đến lúc này cần phải làm rõ, minh bạch khái niệm thế nào là đất quốc phòng.

Ông Dương Trung Quốc kể lại câu chuyện của lịch sử: Khi chúng ta tiến hành cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ở miền Bắc, rất nhiều khu đất đắc địa của dân và của Nhà nước, hay của tập thể đã được sử dụng với đúng nghĩa quốc phòng, làm sân bay, làm dã chiến, bãi pháo, trận địa tên lửa… Lẽ ra đến lúc kết thúc chiến tranh thì phải trả cho dân, trả cho tập thể - người sử dụng vốn có, chứ tự nhiên lại biến thành đất quốc phòng và sau đó chia đất cát với nhau khiến người dân mất lòng tin. Điều quan trọng là người dân muốn rõ ràng minh bạch, ông Dương Trung Quốc nêu rõ.

Theo đại biểu Dương Trung Quốc, đã đến lúc phải đặt cách nhìn là có đất quốc phòng – mảnh đất mà có giá trị vào sự nghiệp lớn nhất mà mọi người dân đều có trách nhiệm thì không có lý do gì mà người ta có thể khước từ được. Nhưng đất giao cho Bộ quốc phòng thì lại khác. Bộ Quốc phòng có rất nhiều nhu cầu, trong đó có làm kinh tế, xây nhà cửa cho cán bộ chiến sĩ… Vì thế, đừng làm lẫn lộn.

Đại biểu Dương Trung Quốc cũng cho rằng, vấn đề đất đai ngày càng quan trọng vì đó là tư liệu sản xuất, là nguồn lực xã hội, đồng thời là tài sản của người dân. Vì thế, qua thực tiễn, nếu nảy sinh vấn đề gì cần phải điều chỉnh và giải quyết ngay để phát huy tốt nhất nguồn lực đất đai, vừa bảo vệ quyền lợi cá nhân vừa đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước./.

Trần Ngọc/VOV.VN
Loading...
Video đang được xem nhiều
Con gái Phó Đức Phương nghẹn ngào, muốn hiến tuổi thọ của mình cho bố
VOV.VN - Con gái nhạc sĩ Phó Đức Phương ước gì có thể nhường được tuổi thọ cho bố, để bố sống lâu hơn, tiếp tục sứ mệnh cống hiến cho nền âm nhạc nước nhà.