Đà Nẵng và bài toán liên kết và phát triển nguồn nhân lực

Đà Nẵng và bài toán liên kết và phát triển nguồn nhân lực Đà Nẵng và bài toán liên kết và phát triển nguồn nhân lực
VOV.VN - Theo dự báo, đến năm 2025, thành phố Đà Nẵng cần thêm 25.000 lao động, chủ yếu là các ngành dịch vụ, du lịch, công nghệ thông tin...

Nhu cầu lao động trong các ngành kinh tế mũi nhọn ở Đà Nẵng như du lịch, dịch vụ, công nghệ thông tin có tốc độ tăng nhanh. Thế nhưng, nhân lực hiện tại thiếu tay nghề cao, chưa đáp ứng nhu cầu. Đó là một trong những nội dung được quan tâm thảo luận tại “Tọa đàm liên kết phát Triển nguồn nhân lực và đổi mới khoa học công nghệ” do UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức sáng nay (30/3)

Theo dự báo, đến năm 2025, thành phố Đà Nẵng cần thêm 25.000 lao động, chủ yếu là các ngành dịch vụ, du lịch, công nghệ thông tin... Nhu cầu lao động tăng và có sự dịch chuyển lớn, trong khi đó đang xảy tình trạng mất cân đối giữa đào tạo và tuyển dụng, chưa có sự kết nối giữa nghiên cứu dự báo thị trường lao động để định hướng đào tạo.

Phần lớn doanh nghiệp còn thụ động, trông chờ nguồn nhân lực sẵn có để tuyển dụng. Doanh nghiệp kêu ca chất lượng lao động không đáp ứng, phải đào tạo lại, trong khi đó mối liên kết giữa doanh nghiệp và cơ sở đào tạo còn lỏng lẻo.

da nang va bai toan lien ket va phat trien nguon nhan luc hinh 1
Toàn cảnh buổi tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm, nhiều ý kiến cho rằng, để cân đối nguồn nhân lực giữa đào tạo và sử dụng cần có sự chia sẻ thông tin, liên kết giữa chính quyền, cơ quan chức năng, cơ sở đào tạo và doanh nghiệp sử dụng lao động. Chính quyền thành phố cần chủ động cung cấp thông tin chiến lược phát triển ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh trong tương lai đến các trường trung học phổ thông để học sinh lựa chọn ngành nghề tuyển sinh…

Ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng cho biết, Tọa đàm liên kết phát triển nguồn nhân lực và đổi mới khoa học công nghệ” nhằm thực hiện Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị về phát triển nguồn nhận lực đáp ứng phát triển kinh tế xã hội thành phố thời kỳ mới. Đây là một sự kiện quan trọng trong chuỗi các sự kiện xúc tiến đầu tư của thành phố Đà Nẵng trong năm 2019 với chủ đề “Năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư” của thành phố.

Ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh: "Đây là năm đầu tiên thành phố Đà Nẵng tổ chức cuộc tọa đàm về chủ đề này. Đây sẽ là sự kiện khởi đầu cho chuỗi sự kiện kết nối các hoạt động cụ thể giữa các trường đại học, cơ sở đào tạo với doanh nghiệp. Thành phố Đà Nẵng hướng tới xây dựng và triển khai chương trình phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tập trung vào các lĩnh vực mũi nhọn.

Thành phố sẽ rà soát, hoàn thiện chính sách nhập cư, đảm bào hài hòa, nhân văn hỗ trợ cho phát  triển kinh tế xã hội; nâng cao chất lượng đào tạo của các trường đại học đạt chuẩn quốc tế, thực hiện liên thông minh bạch thị trường lao động"./.

Đình Thiệu/VOV-Miền Trung

Tags :

Đà Nẵng công nghệ thông tin tọa đàm phát triển nguồn nhân lực
Loading...
Video đang được xem nhiều
Khóc ngất trước phần diễn của “rapper tông điếc” ở “Giọng ải giọng ai“
VOV.VN - Phần trình diễn của "rapper tông điếc" khiến dàn khách mời như Miu Lê, La Thành, Lou Hoàng... đều "khóc ngất".