Đà Nẵng điều chỉnh giá dịch vụ y tế

Đà Nẵng điều chỉnh giá dịch vụ y tế Đà Nẵng điều chỉnh giá dịch vụ y tế, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
VOV.VN -Sau gần 1 tuần áp dụng giá dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 39 của Bộ Y tế, rất ít người biết được những quy định mới tại Thông tư.
Thông tư 39 của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế chính thức triển khai trên toàn quốc từ ngày 15/12. Thế nhưng, sau gần 1 tuần thực hiện, nhiều người dân ở Đà Nẵng vẫn chưa biết được nội dung của Thông tư này.

Chị Nguyễn Thị Diễm Uyên, nhân viên Phòng viện phí, Trung tâm Y tế quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng cho biết, Thông tư 39 có hiệu lực từ ngày 15/12 nhưng đến ngày 19/12 vừa qua, Trung tâm mới chính thức triển khai thực hiện.

dieu chinh gia dich vu y te: sau 1 tuan, nhieu nguoi o da nang van khong biet hinh 1
Ảnh minh họa

"Bệnh nhân đi khám cũng có một số thắc mắc vì sao mấy bữa không đóng tiền, bữa nay lại đóng tiền thì tôi cũng giải thích là do giá thay đổi. Ví dụ công khám từ 29.600 đồng tăng lên 33.000 đồng, làm tổng số tiền đội trên mức bảo hiểm chi trả thì mình phải đóng 20%. Thực ra bênh nhân cũng ít quan tâm cái ni", chị Uyên nói.

Thông tư 39 vừa được Bộ Y tế ban hành tháng 11, quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp. Thông tư này thay thế cho Thông tư số 15 ngày 30/5/2018.

Theo đó, hơn 1.900 dịch vụ y tế sẽ được điều chỉnh giá. Cụ thể như tiền khám bệnh tại các tuyến sẽ tăng khoảng 10%, dao động từ 26.000 đồng đến 37.000 đồng/lượt khám; Cũng theo Thông tư này, chỉ trong trường hợp quá tải, cơ sở y tế mới được kê thêm giường bệnh ngoài số giường theo kế hoạch được giao để phục vụ người bệnh và được tổng hợp để thanh toán với cơ quan bảo hiểm...

So với Thông tư 15, Thông tư 39 còn có nhiều điểm mới như: Trường hợp người bệnh vào viện và ra viện có thời gan điều trị từ 4 giờ trở xuống thì được thanh toán tiền khám bệnh, tiền thuốc, vật tư y tế và các dịch vụ kỹ thuật mà người bệnh đã sử dụng, không được tính tiền giường điều trị nội trú... Quy định tại Thông tư này cũng yêu cầu các cơ sở y tế phải điều phối, bố trí nhân lực, số bàn khám phải bảo đảm chất lượng khám bệnh…

Bác sĩ Phạm Thị Thu Hòa, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Trung tâm Y tế quận Hải Châu cho biết: "Giá lần này tăng khoảng 10%, trong đó tùy theo hạng mục. Ví dụ tiền công khám chữa bệnh tăng lên mấy ngàn; tiền giường nằm tăng lên mấy chục ngàn đồng 1 ngày/giường nhưng chi phí xét nghiệm như làm sinh hóa, xét nghiệm chức năng gan, thận chỉ tăng 200 đồng… Người dân có người được chi trả 100%, ví dụ như các đối tượng trẻ dưới 6 tuổi, người già trên 80 tuổi; hoặc người nghèo hay đối tượng không đồng chi trả. Còn có những đối tượng đồng chi trả 5%, hay 20% trong 1 lần khám chữa bệnh trong 1 lần khám chữa bệnh nhưng mà cũng với điều kiện là trên 15% so với lương cơ bản mới phải đóng. Tôi nghĩ không có ảnh hưởng nhiều."

Còn theo bác sỹ Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Đà Nẵng thì thời gian ban hành thông tư đến khi triển khai thực hiện chỉ có 15 ngày nhưng bệnh viện cũng triển khai đúng thời gian quy định.

Hiện, bệnh viện đang thực hiện 2 bảng giá, 1 bảng giá theo Thông tư 15 và 1 theo Thông tư 39. Đối với bảng giá trước, điều kiện chuyển tiếp là người bệnh vào viện trước thời điểm Thông tư 39 có hiệu lực và ra viện sau thời điểm này. Còn lại đối với những đối tượng vào viện trong thời điểm Thông tư 39 thì áp dụng bảng giá mới. Bệnh viện đã triển khai nhiều biện pháp để công khai hoá nội dung Thông tư 39 đến người bệnh như dán thông báo tại các khu khám bệnh, khu vực công cộng, cầu thang của các tầng; đưa lên trang web của bệnh viện, thông báo trên hệ thống màn hình ở tất cả các khoa, phòng…

Bác sỹ Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, việc triển khai chưa có gì vướng mắc. Song hành với triển khai thực hiện giá dịch vụ y tế mới, Bệnh viện Đà Nẵng cũng triển khai hàng loạt giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh như cải tiến quy trình khám chữa bệnh, giảm thời gian chờ đợi, giảm quá tải bệnh viện, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị ý tế, tăng mức độ hải lòng của bệnh nhân.

"Thông tư 39 đưa vào định mức rất rõ ràng. Ví dụ 1 bàn khám chỉ khám 65 bệnh; nếu trên 65 bệnh thì phải trả bao nhiêu phần trăm đó, vì thế chúng tôi bổ sung thêm bàn khám. Hiện tại, chúng tôi đã đạt 58 bàn khám bệnh, tăng 5 bàn khám, làm thế nào trong 8 tiếng đồng hồ số bệnh tối đa chỉ 65. Và để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, Bệnh viện Đà Nẵng đã đưa vào hoạt động của Trung tâm Tim Mạch mới, giãn số lượng bệnh. Chúng tôi tiếp tục triển khai xây dựng Trung tâm Phẫu thuật chấn thương thần kinh, bỏng tạo hình, dần dần người bệnh sẽ được thụ hưởng cơ sở vật chất tốt hơn", bác sĩ Hà nói.

Việc điều chỉnh thống nhất giá dịch vụ y tế trong đợt này khiến người dân lo lắng về chất lượng khám, chữa bệnh; bệnh viện cũng phải tự sắp xếp để bảo đảm nguồn thu. Điều mà nhiều người dân thành phố Đà Nẵng quan tâm và mong chờ hiện nay là khi điều chỉnh giá dịch vụ y tế, các cơ sở chữa bệnh phải nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, đặc biệt là thái độ phục vụ bệnh nhân.

Ông Hồ Hiệp, ở phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng mong muốn: "Nâng giá dịch vụ mà nâng chất lượng phục vụ thì mình cũng đồng ý. Nếu nâng giá dịch vụ mà không nâng chất lượng khám chữa bệnh thì không đồng tình"./.

PV/VOV-Miền Trung

Tags :

giá dịch vụ y tế bao hiem y te giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế
Video đang được xem nhiều
Lợn giống giá cao, người chăn nuôi khó tái đàn
VOV.VN - Nguồn lợn giống bổ sung đang khan hiếm, giá cao nên người chăn nuôi hiện nay rất khó tái đàn mà chỉ cầm chừng...