Đà Nẵng đề nghị tăng giá nước

Đà Nẵng đề nghị tăng giá nước Đà Nẵng đề nghị tăng giá nước
VOV.V - Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, nếu xem xét tăng giá nước sinh hoạt thì phải tính toán mức giá cho hợp lý.
Chiều 5/7, Đoàn giám sát của Quốc hội về an ninh nguồn nước do ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu có buổi làm việc với Công ty cổ phần Cấp nước Đà Nẵng.
da nang de nghi tang gia nuoc hinh 1
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm việc với Công ty cổ phần Cấp nước Đà Nẵng.
Báo cáo với Đoàn công tác, ông Hồ Hương, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) cho biết, thời gian qua tình trạng nhiễm mặn nước sông Cầu Đỏ diễn ra gay gắt và kéo dài nên nguồn nước thô để sản xuất nước sạch cho thành phố gặp nhiều khó khăn. Những năm trước tình trạng nhiễm mặn chỉ hơn 1 tháng nhưng năm 2019 và 2020 này nhiễm mặn kéo dài đến 7-8 tháng.
Trong khi đó, các công trình thủy điện thượng nguồn sông Vu Gia-Thu Bồn cũng gặp nhiều khó khăn trong tích trữ nước và xả nước đẩy mặn cho hạ du, trong đó có sông Cầu Đỏ, nguồn cung cấp nước thô cho sản xuất nước sạch của Đà Nẵng.
Khắc phục tình trạng này, Dawaco phải đắp 2 đập tạm ngăn mặn nhằm bảo đảo nguồn nước thô cung cấp cho Nhà máy nước Cầu Đỏ. Nhờ đó, nguồn nước sạch cung cấp cho thành phố Đà Nẵng vẫn cơ bản đảm bảo. Ông Hồ Hương cũng kiến nghị cho phép Dawaco tăng giá bán nước ở mức hợp lý để có nguồn tái đầu tư, đổi mới công nghệ.
da nang de nghi tang gia nuoc hinh 2
PCT Quốc hội kiểm tra nhà máy nước Cầu Đỏ.
UBND TP Đà Nẵng cũng kiến nghị Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội xem xét, có phương án chỉ đạo cho thành lập tổ chức quản lý lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn để tăng cường hiệu quả, hiệu lực quản lý Nhà nước đảm bảo mang tính thống nhất trên toàn lưu vực. Đặc biệt, cần xem xét, đánh giá các thiệt hại về môi trường, sinh thái, thiếu nước, xâm nhập mặn ở vùng hạ du do hoạt động của các nhà máy thủy điện khu vực thượng nguồn. Đồng thời, xem xét không cấp phép mới xây dựng các nhà máy thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn.
Ông Phùng Quốc Hiển cho rằng, hiện Dawaco sản xuất nước sạch đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế và cung cho 100% các quận nội thành nhưng ở các địa phương vùng ven thì chưa đảm bảo.
Hiện nguồn nước thô chủ yếu phụ thuộc vào nguồn nước sông Cầu Đỏ. Trước đây thời gian nhiễm mặn chỉ hơn 40 ngày nhưng năm 2019 và 2020, thời gian nhiễm mặn kéo dài đến 240 ngày nên việc đảm bảo an ninh nguồn nước là rất quan trọng, cần phải tính toán kỹ cả trước mắt và lâu dài.
Nhu cầu của Đà Nẵng hiện tại là khoảng 400.000m3 nước sinh hoạt/ngày đêm nhưng Dawaco mới chỉ cung cấp được hơn 300.000m3/ngày đêm. Dự báo Đà Nẵng sẽ cần 800.000m3 nước sinh hoạt/ngày đêm nên Dawaco phải tính toán và có phương án đáp ứng nhu cầu này. Sự đầu tư của Đà Nẵng đối với nước sinh hoạt là phải đi trước một bước.
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng cho biết nếu xem xét tăng giá nước sinh hoạt thì phải tính toán mức giá cho hợp lý: “Về mức giá, sẽ tiếp tục có sự chỉ đạo phối hợp với các cơ quan nghiên cứu thêm nhưng phải có giá hợp lý. Chúng ta phải có lộ trình phù hợp với sự phát triển của thành phố trong tương lai. Thành phố phải tính tới khả năng thu nhập của người dân"./.
Thanh Hà/VOV-miền Trung

Tags :

nước sạch tăng giá nước nước sinh hoạt đà nẵng phó chủ tịch quốc hội
Loading...
Video đang được xem nhiều
Sai phạm toà nhà 8B Lê Trực: Cắt, dỡ hàng loạt tấm bê tông tại tầng 18
VOV.VN - Đơn vị thi công cùng các cơ quan chức năng cắt, dỡ tầng 18 của tòa nhà sai phạm tại 8B Lê Trực, Hà Nội.