Công nhân Hà Nội mong muốn mua, thuê nhà ở xã hội, chặn tín dụng đen

Công nhân Hà Nội mong muốn mua, thuê nhà ở xã hội, chặn tín dụng đen Công nhân Hà Nội mong muốn mua, thuê nhà ở xã hội, chặn tín dụng đen
VOV.VN -Đại diện công nhân Hà Nội đề nghị Chủ tịch Thành phố quan tâm để công được mua, thuê nhà ở xã hội; ngăn chặn tín dụng đen cho vay cho vay nặng lãi

Sáng 11/5, tại Khu công nghiệp Nội Bài, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố đã gặp gỡ, đối thoại với đại diện hơn 1.000 công nhân, lao động Thủ đô. 

cong nhan ha noi doi thoai voi chu tich thanh pho mong muon mua, thue nha o xa hoi, chan tin dung den hinh 1
Chủ tịch TP Hà Nội đối thoại với công nhân lao động. (Ảnh kinh tế đô thị).

Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến báo cáo một số ý kiến, đề xuất được Liên đoàn thành phố tổng hợp qua khảo sát từ công nhân lao động trước buổi đối thoại. Cụ thể, các ý kiến, kiến nghị: Thành phố tạo điều kiện để công nhân lao động được mua nhà ở xã hội khu đô thị mới Kim Chung, huyện Đông Anh; Đẩy nhanh xây dựng đề án, bố trí quỹ đất, nguồn lực triển khai để đáp ứng nhu cầu nhà ở, nhà trẻ, trường học phục vụ công nhân lao động và con công nhân lao động đang làm việc trong KCN - CX Hà Nội;...

Đề nghị Thành phố có các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại Cụm Công nghiệp Phú Mãn, huyện Quốc Oai, Khu công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh, khu vực Khu công nghiệp Thăng Long, huyện Đông Anh; Có giải pháp ngăn chặn tình trạng xe tải nặng đỗ tràn lan trên tỉnh lộ 80 và đường vào KCN Thạch Thất – Quốc Oai và tình trạng ngập úng tại Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai; Lắp đặt nhà chờ xe buýt tại KCN Phú Nghĩa phục vụ CNLĐ thuận tiện đi lại.

Thành phố cần có giải pháp ngăn chặn tình trạng “Tín dụng đen” tại các khu nhà trọ công nhân, các khu công nghiệp và chế xuất; Đảm bảo an ninh, an toàn cho công nhân lao động ở Khu công nghiệp Bắc Thăng long, đặc biệt là tại các trạm rút tiền ATM.

Trực tiếp đối thoại với Chủ tịch Thành phố, đại diện công nhân nêu hiện trạng người dân tại xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn vẫn phải sử dụng nước ngầm không đảm bảo sức khỏe.

Người lao động tại Khu công nghiệp Nội Bài đến từ nhiều địa phương khác đang tạm trú, không xin được cho con học tại các trường công lập vì không có hộ khẩu thường trú; Đề nghị thành phố xây chung cư giá rẻ bán trả góp cho người lao động có thu nhập thấp trên địa bàn huyện Sóc Sơn; Hỗ trợ để công nhân được đến thuê và sinh sống tại khu nhà ở dành cho công nhân tại xã Kim Chung; Giải quyết quyền lợi của người lao động về tiền lương, BHXH không được giải quyết…

Đại diện công đoàn cơ sở cũng đưa ra các ý kiến về vấn đề tiền lương của giáo viên mầm non cần được nghiên cứu trả lương theo bằng cấp đã học, ví dụ bằng Đại học có mức lương khởi điểm 2,34 mà giáo viên mầm non thành phố Hà Nội lại chỉ được trả mức lương khởi điểm trung cấp là 1,86 nên giáo viên thiệt thòi; Đặc biệt đại biểu công đoàn cũng nêu thực trạng tệ nạn cho vay nặng lãi núp bóng tín dụng đen, cầm đồ hoạt động công khai gây bức xúc trong công nhân lao động. Công nhân mong muốn các cấp, ban ngành chức năng tăng cường vào cuộc quyết liệt xử lý nhằm xóa bỏ tệ nạn này.

Trả lời kiến nghị của công nhân nêu về nguồn nước ngầm phục vụ sinh hoạt của người dân không bảo đảm sức khỏe, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết: Chương trình phát triển nước sạch của Thành phố nhằm cung cấp nước sạch cho tất cả người dân các khu nội, ngoại thành theo chính sách xã hội hóa toàn bộ các khu cấp nước sạch. Đến nay, Thành phố đã kêu gọi 24 nhà đầu tư vào 28 dự án nước sạch. Tỷ lệ nước sạch sử dụng ở nội thành 100%; tỷ lệ nước sạch ở khu vực nông thôn được 55% tính đến ngày 31/12/2018. Thành phố phấn đấu đến hết năm 2020, toàn bộ khu vực nông thôn được cấp nước sạch theo tiêu chuẩn nước sạch đô thị.

Thành phố tiếp tục đôn đốc các nhà đầu tư hoàn thành các nhà máy nước mặt, đạt công suất gần 2 triệu m3/ngày đêm. Phấn đấu hết năm 2021, toàn Thành phố cơ bản dùng hệ thống nước sạch bằng nước mặt thay thế hệ thống nước khoan.

Về vấn đề nhà ở cho người lao động, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố đang chú trọng phát triển nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp và người lao động làm việc trong các KCN- KCX Hà Nội. Hiện nay, Thành phố đã xây dựng được 4,2 triệu m2 nhà ở xã hội và đến năm 2020 sẽ hoàn thành xây dựng đủ 6,2 triệu m2 nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người lao động trên địa bàn Thành phố.

Về vấn đề cho vay nặng lãi tại các KCN, theo Chủ tịch UBND Thành phố thời gian qua, lực lượng Công an Thành phố Hà Nội đã thường xuyên mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm, trong đó có các loại tội phạm tín dụng đen, cho vay nặng lãi trên địa bàn Thành phố. Có thể nói loại tội phạm tín dụng đen đang len lỏi vào nhiều khu dân cư, KCN và cả khu sinh viên… Thành phố luôn luôn chỉ đạo Công an Thành phố thường xuyên kiểm tra xử lý, tuy nhiên vấn đề này vẫn còn tồn tại và cũng đã xảy ra câu chuyện công nhân cho vay lãi cao và phải bỏ việc. Lãnh đạo Hà Nội đề nghị Công an Thành phố, các quận, huyện chú ý đưa cao điểm trấn công tội phạm quyết liệt hơn, đặc biệt là cao điểm trấn áp loại tội phạm này…./.

H.La/VOV.VN

Tags :

công nhân hà nội đối thoại với chủ tịch thành phố hà nội nguyễn đức chung mua thuê nhà ở xã hội ngăn chặn tín dụng đen
Loading...
Video đang được xem nhiều
Giá vàng lập đỉnh 62 triệu đồng/lượng, người dân đổ xô đi bán
VOV.VN - Theo khảo sát của phóng viên VOV, đầu giờ chiều 6/8 tại nhiều cừa hàng vàng ở Hà Nội lượng người tìm đến bán vàng tăng đột biến.