Chương trình nghệ thuật “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”

Chương trình nghệ thuật "Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam" Chương trình nghệ thuật “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”
VOV.VN - Chương trình nghệ thuật đã tái hiện một số hình ảnh cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành ở Việt Nam.

Kỷ niệm 58 năm Ngày Thảm họa da cam, tối 10/8, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức Chương trình nghệ thuật “Chung tay xoa dịu nỗi da cam” với chủ đề “Bạn không cô đơn”. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và hàng trăm nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam.

chuong trinh nghe thuat "chung tay xoa diu noi dau da cam" hinh 1
Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại chương trình.

Chương trình nghệ thuật đã tái hiện một số hình ảnh cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành ở Việt Nam. Đây là cuộc chiến tranh dài ngày nhất và gây hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử loài người. Từ năm 1961 đến năm 1971, quân đội Mỹ đã sử dụng khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học, 61% trong số đó là chất da cam chứa 366kg Dioxin, chất độc nhất trong các chất độc mà loài người biết đến. Với liều lượng vài chục phần tỷ gam có thể gây chết người, chất độc da cam di truyền qua nhiều thế hệ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Chất độc da cam đã làm cho 4,8 triệu người Việt Nam bị nhiễm và trên 3 triệu người là nạn nhân, nhiều gia đình có nguy cơ không còn duy trì được nòi giống, hàng vạn trẻ em bị dị dạng, dị tật, đời sống thực vật. Nhiều phụ nữ không được hưởng hạnh phúc làm vợ, làm mẹ. Nhiều người đau đớn bởi những căn bệnh quái ác liên quan đến Chất độc da cam/Dioxin.

Ông Nguyễn Đình Hiền, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam xã Lại Thượng, huyện Thạch Thất, Hà Nội cho biết, là một trong những người chịu ảnh hưởng của chất độc da cam và di chứng sang thế hệ con cháu, hơn ai hết, ông thấu hiểu nỗi đau này. Những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm, gia đình ông và những hội viên trong Hội có động lực để vươn lên trong cuộc sống.

 “Chúng tôi rất tin tưởng vào đường lối, chính sách của nhà nước, tất cả đều chu đáo, qua từng cấp đều thực hiện đúng và rất quan tâm đến chúng tôi”, ông Nguyễn Đình Hiền nói.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình biểu dương đánh giá cao Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin, đồng thời gửi lời thăm hỏi ân cần đến gia đình các nạn nhân chất độc da cam. Những gia đình có người bị nhiễm chất độc da cam đều khó khăn về kinh tế, đau đớn về tinh thần, chưa một ngày được hưởng hạnh phúc đúng nghĩa. Có gia đình 3 thế hệ với 7-8 người là nạn nhân. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, không có nỗi đau nào lớn hơn nỗi đau da cam, đây không chỉ là nỗi đau của Việt Nam mà là nỗi đau của nhân loại.

Nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách huy động các cấp, các ngành và các nhà hảo tâm, các tổ chức xã hội cùng chung tay giải quyết hậu quả chất độc da cam. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kêu gọi các tổ chức, cá nhân cùng chung sức, chung lòng tập trung nhiều hơn nữa cho công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học sau chiến tranh, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin vượt qua khó khăn, vất vả cả về vật chất và tinh thần.

 “Tôi đề nghị các cấp, các ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu, rà soát hồ sơ, xác định bệnh tật người bị nhiễm chất độc da cam để các nạn nhân đủ điều kiện, sớm được hưởng chế độ của Nhà nước. Đề nghị Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, tiếp tục triển khai nhiều giải pháp, tổ chức vận động nguồn lực từ các tổ chức, các doanh nghiệp và các nhà hào tâm để hỗ trợ cho nạn nhân. Động viên, hỗ trợ các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin để không ai bị bỏ lại phía sau”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, nhiều cá nhân, tập thể đã được nhận Bằng Vinh danh của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và Biểu trưng của Ban tổ chức chương trình vì đã có những sự giúp đỡ thiết thực cho các nạn nhân./.

Kim Thanh/VOV1

Tags :

Chương trình nghệ thuật da cam chiến tranh hóa học phó thủ tướng Trương Hòa Bình
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Mèo nhà nổi đóa hăm dọa đuổi mèo hoang tránh xa khu nhà của chủ
VOV.VN - Chú mèo Bucky ở Ireland sau vốn trầm tính. Nhưng khi xuất hiện một con mèo hoang, nó đã gầm gừ rất lạ tai để đuổi mèo lạ đi.
Loading...