Chè “chết cháy”, lúa “chết khát” khiến nông dân Nghệ An điêu đứng

Chè "chết cháy", lúa "chết khát" khiến nông dân Nghệ An điêu đứng Chè “chết cháy”, lúa “chết khát” khiến nông dân Nghệ An điêu đứng
VOV.VN - Nắng nóng quay cuồng trong thời gian qua, hàng trăm ha chè bị sém lá “chết cháy”, ruộng đồng nứt nẻ khiến lúa cũng “chết khát”.

Theo thống kê trên địa bàn huyện Con Cuông, Nghệ An, nắng nóng như thiêu đốt kéo dài trong thời gian qua đã khiến 138 ha/356 ha chè của huyện bị cháy lá gây thiệt hại nặng nề cho người dân.

Diện tích chè bị cháy lá tập trung tại các xã Yên Khê, Chi Khê và Bồng Khê. Đặc biệt, tại bản Khe Tín, xã Yên Khê, huyện Con Cuông có 42ha chè công nghiệp thời kỳ thu hoạch thì có đến 30ha chè bị cháy lá. Nhiều cây đã chết khô buộc phải nhổ bỏ.

hang tram ha che va lua tai nghe an thiet hai vi nang nong hinh 1
Hàng trăm ha chè bị cháy lá trên địa bàn huyện Con Cuông do nắng nóng kéo dài.

Tại địa bàn huyện Thanh Chương nơi được biết đến là “vựa” chè của tỉnh Nghệ An, nắng nóng gay gắt cũng đã thiêu đốt gần 500 ha chè bị cháy sém lá. Nếu nắng nóng kéo dài nguy cơ chè chết cháy trên diện rộng là rất cao.

Toàn xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương có gần 1.000 ha chè thì trong đó, khoảng 30% ở xóm Sướn, 12/9, 26/3 đã được đầu tư hệ thống tưới. Tuy nhiên, do nắng nóng kéo dài, ở nhiều vùng nguồn nước đã khô cạn, không thể tưới được nữa.

Còn tại huyện Anh Sơn, hiện có trên 200ha chè công nghiệp thời kỳ kinh doanh bị cháy nắng. Mặc dù một số nơi bà con nhân dân dùng bơm tưới nhưng vẫn không cứu vãn được tình thế. Nắng nóng với nhiệt độ cao khiến lá chè và cành bị khô héo.

Huyện Anh Sơn đã cử cán bộ kỳ thuật phòng nông nghiệp huyện và các xã vùng chè trực tiếp về các đồi chè để tìm phương án khắc phục tối ưu nhất, song rất khó khăn bởi nắng hạn kéo dài, nguồn nước tưới bị cạn kiệt.

hang tram ha che va lua tai nghe an thiet hai vi nang nong hinh 2
Thiếu nước tưới khiến hàng vạn ha lúa Hè Thu trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng đang dần “chết khát”.

Bên cạnh đó, một số nơi nguồn điện yếu nên không thể cùng lúc sử dụng nhiều bơm tưới hoạt động. Ngoài diện tích chè, hiện diện tích mía, sắn, ngô ở huyện Anh Sơn cũng bị khô héo, thối đọt, nguy cơ mất trắng cao.

Trong khi đó, trên địa bàn tỉnh Nghệ An ruộng đồng nứt nẻ chưa từng thấy, hàng vạn ha lúa hè thu đã được gieo cấy cũng đang “chết khát” nếu không có nước tưới thì nguy cơ mất trắng là rất cao. UBND tỉnh Nghệ An cũng đã yêu cầu các nhà máy thủy điện trên địa bàn xả nước để phối hợp chống hạn./.

CTV Nhật Minh/VOV.VN

Tags :

nắng nóng kéo dài thiếu nước tưới nông nghiệp nghệ an thiệt hại cây chè lúa thiếu nước
Loading...
Video đang được xem nhiều
Ngày đầu cách ly toàn xã hội: Dân Hà Nội vẫn ra đường tập thể dục
VOV.VN - Sáng 1/4, sáng đầu tiên thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, người dân vẫn ra đường tập thể dục.
Loading...