Cấp bách tăng cường PCCC rừng sau nhiều vụ cháy rừng ở Nghệ An

Cấp bách tăng cường PCCC rừng sau nhiều vụ cháy rừng ở Nghệ An Cấp bách tăng cường PCCC rừng sau nhiều vụ cháy rừng ở Nghệ An
VOV.VN -Đối với các diện tích rừng dễ cháy, Hạt kiểm lâm cùng với Ban chỉ huy Quân sự các huyện đã lên phương án phòng chống.

Ngay sau khi các vụ cháy rừng liên tiếp xảy ra tại các huyện Kỳ Sơn, Con Cuông, Nam Đàn, Yên Thành và TP Vinh; Tỉnh Nghệ An đã ra văn bản hỏa tốc gửi các địa phương nhằm phòng ngừa có hiệu quả công tác PCCC rừng. Ngay trong những ngày này, các lực lượng trên địa bàn đã triển khai cấp bách các phương án PCCC rừng.

cap bach tang cuong pccc sau nhieu vu chay rung o nghe an hinh 1
Vụ cháy rừng tại Nam Đàn ngày 26 và 27/6, làm thiệt hại 10 ha rừng thông 40 tuổi.

Tại huyện Quỳ Châu, từ khoảng 9h sáng, nhiệt độ tăng vọt lên 38 rồi trên 40o, thời tiết vừa nóng vừa hanh khô, lại kèm theo gió nóng khiến nguy cơ cháy rừng rất cao. Ông Hoàng Đăng Phúc, Phó Hạt trưởng Kiểm lâm Quỳ Châu cho biết, các lực lượng thường trực đã được triển khai tận các địa bàn, nhất là hai xã trọng điểm là Châu Bình và Diên Lãm.

Còn tại huyện Quế Phong, địa phương thuộc vùng sinh quyển hơn 100.000 ha rừng của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt và Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống; ông Nguyễn Tiến Hùng, Phó Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Quế Phong, cho biết, ngay sau khi có văn bản hỏa tốc của tỉnh, Hạt đã triển khai kế hoạch phối hợp giữa các lực lượng trên địa bàn.

Bên cạnh đó, ông Hùng cho biết thêm, Hạt Kiểm lâm cùng với 3 Đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện quy chế này. Đối với các chủ rừng trên địa bàn, Hạt Kiểm lâm yêu cầu xây dựng quy chế phối hợp với Hạt trong thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng và PCCC cháy rừng ở trên địa bàn: “Bên cạnh đó, Hạt kiểm lâm cùng với Ban chỉ huy Quân sự huyện đã xây dựng quy chế để chỉ đạo các lực lượng Kiểm lâm địa bàn và lực lượng dân quân tự vệ các xã trong công tác PCCC rừng trên địa bàn”- ông Hùng nói.

cap bach tang cuong pccc sau nhieu vu chay rung o nghe an hinh 2
Đơn vị quân đội đóng trên địa bàn tham gia dập lửa tại Nam Anh, Nam Đàn.

Là địa phương có nhiều diện tích rừng phòng hộ ven biển, Diễn Châu cũng đang nỗ lực triển khai công tác PCCC rừng. Ông Trần Văn Lâm, cán bộ xã Diễn Hùng, huyện Diễn Châu cho biết, rừng phòng hộ rất quan trọng cho chắn sóng, chắn gió khi mùa mưa bão đến. Nếu cháy rừng xảy ra, đến mùa mưa bão sẽ uy hiếp đê cũng như bà con dân làng sống ở khu vực ven biển giáp đê.

"Một số diện tích mà hiện nay thực bì rất dày nên nguy cơ cháy rất cao, đã có một vài điểm cháy nhưng địa phương đã huy động lực lượng tại chỗ dập tắt ở diện hẹp không để cho lây lan; Hiện chính quyền địa phương cũng như các đơn vị thôn bản, thôn nào có diện tích rừng dễ cháy, các đơn vị cũng sẵn sàng để dập lửa”- ông Trần Văn Lâm nói./.

Quốc Khánh/VOV1

Tags :

cháy rừng cháy rừng ở Nghệ An Hạt Kiểm lâm
Loading...
Video đang được xem nhiều
Bật cười với phản ứng của chú chó trong nhà gương vì tưởng có nhiều bạn
VOV.VN - Nhìn thấy rất nhiều "chú chó" khác trong gương, chú chó này vô cùng tò mò về những người bạn mới giống hệt mình.