Cần Thơ đau đầu tìm giải pháp xử lý tro bay của nhà máy rác

Cần Thơ đau đầu tìm giải pháp xử lý tro bay của nhà máy rác Cần Thơ đau đầu tìm giải pháp xử lý tro bay của nhà máy rác
VOV.VN -Mỗi ngày nhà máy xử lý và cho ra khoảng 15 - 18 tấn tro bay, tuy nhiên hiện chưa có phương án xử lý lượng tro bay này.

Ngày 14/1, Lãnh đạo thành phố Cần Thơ cùng các sở, ngành đã đi kiểm tra và giải quyết việc xử lý tro xỉ của Nhà máy xử lý rác sinh hoạt Cần Thơ tại xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ.

can tho dau dau tim giai phap xu ly tro bay cua nha may rac hinh 1
TP Cần Thơ tìm phương án xử lý tro bay cho nhà máy rác.

Nhà máy xử lý rác sinh hoạt Cần Thơ đi vào hoạt động cách đây hai tháng, mỗi ngày tiếp nhận và xử lý hơn 400 tấn rác thải sinh hoạt. Sau khi xử lý bằng công nghệ đốt phát điện, lượng tro xỉ còn lại khoảng 19% và tro bay là hơn 4%, tương đương với khoảng 17 tấn/ngày.

can tho dau dau tim giai phap xu ly tro bay cua nha may rac hinh 2
Các sở, ngành và nhà máy tính toán phương án xử lý để tham mưu, đề xuất cho UBND thành phố.

Đại diện nhà máy cho biết, số tro xỉ được bán cho các đơn vị có nhu cầu để san lấp mặt bằng, còn đối với tro bay thì phía Nhà máy và thành phố Cần Thơ đang tìm phương án xử lý.

Hiện nay, số lượng tro bay vẫn đang được chứa trong kho của nhà máy cần phải có phương án xử lý gấp vì kho chứa của nhà máy đã quá tải.

can tho dau dau tim giai phap xu ly tro bay cua nha may rac hinh 3
Mỗi ngày, nhà máy xử lý rác sinh hoạt phát điện Cần Thơ có thể xử lý 400 tấn rác thải sinh hoạt.

Tại buổi làm việc, ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Cần Thơ yêu cầu các sở, ngành và nhà máy tìm phương án xử lý để tham mưu, đề xuất cho UBND thành phố.

can tho dau dau tim giai phap xu ly tro bay cua nha may rac hinh 4
Mỗi ngày lương tro bay từ 15 đến 18 tấn.

Về phía Nhà máy tiếp tục triển khai xây dựng bãi chôn lấp tro bay với diện tích 1 ha giai đoạn 1, trong quá trình thực hiện phải đảm bảo về tiêu chuẩn, kỹ thuật để chôn lấp.

Trong thời gian hoàn thành hố chôn 6 tháng, lượng tro bay sẽ được nhà máy xử lý bằng phương án tạm thời là dùng bạt đậy kín, tránh phát sinh ra bên ngoài, gây ảnh hưởng đến môi trường.

can tho dau dau tim giai phap xu ly tro bay cua nha may rac hinh 5
Kho chứa tro bay.

“Sở Tài nguyên và Môi trường cố gắng lấy mẫu cho sớm, kết quả mẫu đó rồi như thế nào, trao đổi với các sở, ngành báo cáo đề xuất ủy ban về vấn đề xử lý sau khi mà đã có kết quả đi lấy mẫu”, ông Đào Anh Dũng nói.

Nhà máy xử lý rác sinh hoạt phát điện Cần Thơ nằm trên diện tích 5,3 ha, với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng, và sử dụng công nghệ đốt rác để phát điện.

Ngày 8/12/2017 Nhà máy chính thức đi vào hoạt động. Tuy nhiên, từ khi vận hành  đến nay, lượng tro bay đã gần đầy kho chứa, buộc thành phố và nhà máy phải tìm phương án để  giải quyết./.

Phạm Hải/VOV-ĐBSCL

Tags :

kiểm tra xử lý tro xỉ nhà máy đốt rác sinh hoạt Cần Thơ đóng gói
Loading...
Video đang được xem nhiều
Ngày đầu cách ly toàn xã hội: Dân Hà Nội vẫn ra đường tập thể dục
VOV.VN - Sáng 1/4, sáng đầu tiên thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, người dân vẫn ra đường tập thể dục.
Loading...