Cách ly xã hội là biện pháp hữu hiệu ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan

Cách ly xã hội là biện pháp hữu hiệu ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan Cách ly xã hội:Biện pháp hữu hiệu ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 lây lan
VOV.VN - Việc thực hiện cách ly xã hội được xem là một trong những biện pháp hữu hiệu để Việt Nam ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Những ngày này, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội liên tục phát đi những thông tin liên quan đến Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

cach ly xa hoi - bien phap huu hieu ngan ngua dich benh covid-19 lay lan hinh 1
Cách ly xã xã hội biện pháp tốt để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

Xác định Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ được ban hành đúng lúc và kịp thời, phường Dịch Vọng Hậu đã và đang quyết liệt thực hiện với nhiều biện pháp. Ông Nguyễn Quang Thắng, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu khẳng định: việc chia ra làm nhiều “đốm nhỏ” để khoanh vùng dập dịch rất hiệu quả phòng chống đại dịch Covid-19.

“Phường Dịch Vọng Hậu đã thành lập một lúc 20 đội tình nguyện phản ứng nhanh của các tổ dân phố với các nhà chung cư gồm có tổ trưởng dân phố, Bí thư chi bộ, cảnh sát khu vực cán bộ phụ trách cán bộ, công chức của phường phụ trách tổ dân phố. Tổ này chịu trách nhiệm làm kỹ tỉ mỉ của từng tổ dân phố từng dãy nhà với phương châm là rà kỹ từng ngõ, gõ cửa từng nhà, để rà soát lên danh sách”, ông Thắng cho biết.

Nhận thức rõ trách nhiệm của bản thân, nhiều người dân đã thực hiện trách nhiệm của mình trên mặt trận phòng chống dịch. Ông Đỗ Hoàng Việt ở phố Tố Hữu, quận Hà Đông, Hà Nội cho rằng: “ Bản thân tôi rửa tay khi ra khỏi nhà và về nhà. Đặc biệt quan trọng là hạn chế hoạt động động người. Những việc gì thực sự cần thiết mới đi ra ngoài còn không ở nhà. Mỗi người ý thức thật tốt thì cùng góp phần đẩy lùi dịch Covid-19”.

Bà Vũ Hoàng Hà, phố Tố Hữu cũng cho rằng: “Mỗi cá nhân phải tự nâng cao ý thức, tránh tập trung nơi đông người. Ngoài ra nhận thức được phải bảo vệ cho cả cộng đồng. Trong gia đình tôi hầu không đi ra ngoài, có việc gì rất bận mới phải đi ra ngoài. Công việc thì những công việc cần thiết mới phải đi ra ngoài còn mọi người hạn chế đều ở trong nhà hết”.

Trong những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội, tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh nhiều người dân đã nghiêm chỉnh chấp hành. Nhưng những ngày đầu tuần này, khi số ca bệnh nhiễm Covid-19 giảm, tình hình có tiến triển tốt, nhiều người dân có tâm lý chủ quan. Lượng người và xe cộ tham gia giao thông đông hơn, một số người không đeo khẩu trang thản nhiên đi bộ ngoài đường. Không chỉ riêng các thành phố lớn, ý thức phòng, chống dịch của người dân tại một số địa phương khác cũng vẫn còn hạn chế.

Trong bối cảnh này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự đoán: số ca bệnh sẽ giảm nếu tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội: “Bây giờ không ai dự đoán được tương lai một cách vững chắc nhưng có điều chúng tôi khẳng định nếu mà trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội như thế này thì bộ phận y tế khẳng định là không bao giờ có phương án quá 10.000 ca bệnh nếu tiếp tục kéo dài giãn cách xã hội”.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang lan rộng và tái nhiễm ở một số nơi trên thế giới thì việc các ly xã hội, không được chủ quan trong phòng, chống dịch bệnh là cần thiết để ngăn chặn hiệu quả việc lây lan ra cộng đồng. Việc thực hiện cách ly xã hội, thay đổi nếp sống của người dân chính là biện pháp hữu hiệu để Việt Nam ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cho rằng: “Bảo vệ chính mình đầu tiên sau đó mới đến bảo vệ cộng đồng, rộng hơn nữa là bảo vệ đất nước qua cơn hoạn nạn này. Nếu như chúng ta không thấm nhuần, không làm theo và không lấy đó làm một "kim chỉ nam" hành động thì chúng ta sẽ vô trách nhiệm đối với bản thân và nhất là đối với những chiến sĩ áo blouse trắng”.

“Đứng yên là yêu nước”, bảo vệ chính mình cũng là yêu nước. Thật đơn giản và dễ hiểu. Mỗi người dân tiếp tục thực hiện tốt việc cách ly xã hội, chỉ ra đường khi thực sự cần thiết sẽ góp phần quan trọng để ngăn ngừa sự lây lan của đại dịch Covid-19./.

Lại Hoa/VOV1

Tags :

cách ly xã hội biện pháp hữu hiệu ngăn ngừa dịch bệnh covid-19 virus corona SARS-CoV-2
Loading...
Video đang được xem nhiều
Vì sao “quái vật” tàng hình B-2 Spirit của Mỹ đến nay chưa có đối thủ?
VOV.VN - Với khả năng tàng hình siêu việt và hệ thống vũ khí đầy uy lực, B-2 Spirit được mệnh danh là “quái vật” bầu trời không có đối thủ.