Cách chức trưởng Công an huyện Bình Chánh: Quyết định hợp lòng dân

Cách chức trưởng Công an huyện Bình Chánh: Quyết định hợp lòng dân Không khoan nhượng trước hành vi phạm pháp của cán bộ có chức quyền
VOV.VN - Quyết định cách chức Trưởng Công an huyện Bình Chánh sau vụ quán cà phê Xin chào là quyết định rất hợp lòng dân của các cơ quan chức năng.

Chiều 23/8, Công an TP.Hồ Chí Minh đã triển khai quyết định kỷ luật, cách chức đại tá Nguyễn Văn Quý, Trưởng Công an huyện Bình Chánh, vì liên quan những sai phạm trong xử lý vụ án cà phê Xin Chào. Điều này nằm trong sự mong đợi của doanh nghiệp và người dân Thành phố.

khong khoan nhuong truoc hanh vi pham phap cua can bo co chuc quyen hinh 1
Quán cà phê Xin Chào.

Qua đó đã khẳng định về sự kiên quyết không khoan nhượng trước hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ có chức quyền của cơ quan thực thi pháp luật và sự thiện chí của các cấp chính quyền Thành phố nhằm mục đích tạo một môi trường kinh doanh lành mạnh, giúp người dân an tâm đầu tư phát triển kinh tế.

Như vậy, sau gần 4 tháng bị đình chỉ công tác vì được cho là có sai sót khi khởi tố chủ quán cà phê Xin Chào, trưởng Công an huyện Bình Chánh đã chính thức bị cách chức.

Ông Quý là người ký quyết định khởi tố bị can và kết luận điều tra đối với ông Nguyễn Văn Tấn (49 tuổi, chủ quán cà phê Xin Chào) về hành vi Kinh doanh trái phép.

Các quyết định này của ông Quý được xác định là "không đúng quy định". Hai phó Đội cảnh sát kinh tế và chức vụ Công an huyện Bình Chánh cũng bị kỷ luật. Trong đó, thiếu tá Nguyễn Hoàng Tuân bị cách chức, đại úy Lê Cảnh Tuân bị cảnh cáo. 

Trước đó, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã có quyết định kỷ luật ông Lê Thành Tòng - nguyên phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh - người ký quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và truy tố ông Nguyễn Văn Tấn - chủ quán cà phê Xin Chào.

Ngoài những sai phạm được xác định trách nhiệm thuộc về những người có liên quan nêu trên trong vụ án kinh doanh trái phép tại quán cà phê Xin Chào, những người nguyên là cán bộ, lãnh đạo bị kỷ luật này còn bị xác định làm oan, sai cho ông Nguyễn Văn Bỉ trong vụ án vi phạm các quy định về quản lý nhà ở.

Ngay khi thông tin về việc Trưởng Công an huyện Bình Chánh bị cách chức, nhiều doanh nghiệp và người dân tỏ Thành phố Hồ Chí Minh ra đồng tình về một quyết định rất hợp lòng dân của các cơ quan chức năng.

khong khoan nhuong truoc hanh vi pham phap cua can bo co chuc quyen hinh 2
Ông Nguyễn Văn Quý bị cách chức vì liên quan những sai phạm trong xử lý vụ án cà phê Xin Chào.

Ông Nguyễn Thế Hiển ở quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh nói: “Tôi hoàn toàn đồng tình về quyết định này. Vấn đề này phải xử lý nghiêm để cho người dân được yên tâm làm ăn và làm gương cho những trường hợp các cán bộ nhà nước lợi dụng chức quyền để chèn ép nhân dân và họ sẽ lấy đó để làm gương và không dám có những hành động ngang ngược như vậy nữa”.

Ông Đỗ Ngọc Thanh, đại diện cho công ty Cơ Điện Lạnh Việt cho biết thường xuyên theo dõi diễn biến vụ việc quán Cà phê Xin Chào. Vụ việc này liên quan đến vấn đề kinh doanh và được sự chỉ đạo của chính Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã vào cuộc xử lý vụ việc một cách kiên quyết. Chính điều này đã khuyến khích được những người làm ăn chân chính tiếp tục đầu tư sản xuất, kinh doanh tại thành phố.

Ông Thanh chia sẻ: “Qua vụ việc này sẽ cảnh tỉnh cho người có chức quyền nhưng lại cố tình gây nhũng nhiễu cho người dân, cho doanh nghiệp, họ phải chỉnh đốn lại mình. Việc xử lý dứt khoát cán bộ, đảng viên vi phạm đã góp phần đem lại niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp, cho người dân TP HCM về một môi trường kinh doanh lành mạnh và sự thiện chí của chính quyền”. 

Nhiều người dân cũng mong muốn các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần xử lý dứt điểm những vấn đề liên quan đến vụ việc quán cà phê Xin Chào để giúp chủ cơ sở này an tâm đầu tư kinh doanh./.

Cao Thoa/VOV-TP HCM