Buôn Xê đăng đổi thay nhờ có điện

Buôn Xê đăng đổi thay nhờ có điện Buôn Xê đăng (Đắk Lắk) đổi thay nhờ có điện
VOV.VN - Cuộc sống của bà con buôn Xê đăng, huyện Cư M’gar đang đổi thay từng ngày nhờ có điện quốc gia. Mỗi gia đình đều sáng, ấm khi đêm về.

Là một trong những buôn nghèo nhất ở xã Ea Kuêh , huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, cuộc sống của bà con buôn Xê đăng đang đổi thay từng ngày nhờ có điện quốc gia. Mỗi khoảng vườn, đám rẫy đều trở nên xanh tươi hơn; mỗi gia đình đều sáng, ấm khi đêm về; kinh tế của mỗi hộ gia đình trong buôn cũng đang trên đà phát triển từng ngày.

Mới chỉ hơn 2 năm có điện mà kinh tế của gia đình anh Triệu Tiến Đức, ở buôn Xê đăng đã đi lên trông thấy. Nhà cửa được cơi nới bề thế, vườn hồ tiêu xanh mướt, sai trĩu. Anh Đức bật cầu dao, chiếc máy bơm ro ro chạy. Sau đó, với hệ thống ống và béc được bố trí sẵn, cả vườn cây được tưới tự động chứ không cần quay máy nổ, kéo ống đi từng gốc như trước.

buon xe dang (dak lak) doi thay nho co dien hinh 1
Công nhân Công ty điện lực Đắk Lắk lắp bóng điện cho người dân buôn Xê đăng.

Theo tính toán của anh, với hơn 1.000 trụ tiêu và 1,7 ha cà phê của gia đình, mỗi năm anh phải tưới từ 4-5 đợt. Nếu chạy máy nổ thì một đợt cũng hết tầm 4 triệu tiền dầu và hàng chục công lao động. Giờ có điện, tưới tự động, chi phí không đáng kể. Nhờ đó, gia đình anh có thêm khoản tích luỹ để dành dụm. Trên đà đó, anh đang tính mở rộng sản xuất, trồng thêm 7 sào cà phê, tiêu để phát triển kinh tế. Đời sống, sinh hoạt mọi mặt, cũng trở nên tiện lợi hơn nhiều so với trước đây.

“Trước đây, dùng năng lượng mặt trời cũng dùng bằng bình, mỗi năm mua một bình khoảng 8 Ampe, chỉ có xem được ti vi thôi. Có điện thì có dùng tủ lạnh, bơm nước. Có điện thì tiện lợi rất nhiều, kinh tế 2 năm trở lại đây đỡ đi rất nhiều. So với mọi năm trước 20-25 triệu, còn bây giờ thì 40-50 triệu đồng”, anh Đức nói.

Kinh tế phát triển, bà con trong buôn Xê đăng động viên nhau cho con cháu đến trường, theo cái chữ. Có điện, việc học của trẻ em ở buôn cũng thuận lợi hơn rất nhiều. Cô giáo Nguyễn Thị Tình, Chủ nhiệm lớp 4A1, Trường Tiểu học Lý Tự Trọng, phân hiệu buôn Xê đăng chia sẻ, trước đây khi chưa có điện, việc học của các em trong buôn khá vất vả.

Ngày nắng thì nóng bức, khó chịu, những hôm buổi chiều gặp trời mưa gió, trong lớp học tối om, cô trò phải giương mắt mò mẫm theo từng con chữ. Còn kể từ khi có điện đến nay, điều kiện học của các em tốt hơn hẳn, giáo viên thì còn có thể dùng máy tính, máy chiếu, sử dụng công nghệ thông tin để các bài giảng trở nên sinh động, thu hút các em hơn.

“Trời mưa thì tối, không thấy đường, cả cô và trò viết bài và nhìn lên bảng khó lắm. Khi trời mùa nắng, các cháu hoạt động, chơi khi vào thì nóng, toát mồ hôi. Từ ngày mắc điện, có quạt có điện vấn đề đó cũng đỡ, không phải lo”, cô Nguyễn Thị Tình nói.

Buôn Xê đăng hiện có 130 hộ, 499 khẩu, trong đó, có trên 90% là đồng bào dân tộc thiểu số. Đây được coi là buôn đặc biệt khó khăn của huyện Cư M’gar. Thời điểm trước năm 2018, người dân trong buôn càng phải chịu nhiều thiệt thòi hơn khi không có điện phục vụ sinh hoạt và tưới nước cho cây trồng. Ngày đó không điện, đường, khó khăn trăm bề, nhiều người không trụ nổi đã phải bỏ đi.

buon xe dang (dak lak) doi thay nho co dien hinh 2
Công nhân Công ty điện lực Đắk Lắk bảo dưỡng đường dây điện cho bà con buôn Xê đăng.

Buôn trưởng Triệu Dương Thế nhớ lại, đầu năm 2018, lần đầu tiên nhìn thấy ánh sáng của điện lưới quốc gia, bà con trong buôn, ai cũng vui mừng khôn xiết. Ngày đó, cũng là dấu mốc bắt đầu cho những đổi thay thấy rõ trên vùng đất này. Bây giờ trong mỗi nhà, bà con cũng mua sắm đầy đủ các đồ dùng bằng điện phục vụ sinh hoạt trong gia đình. Mọi chủ trương, đường lối của Đảng vì thế cũng dễ dàng đến với bà con hơn. Người dân đã yên tâm bám đất, vươn lên làm giàu; kế hoạch, dự định đầu tư vào sản xuất để phát triển kinh tế ấp ủ bấy lâu nay càng có cơ hội thực hiện.

“Từ khi có điện, người nông dân ở đây mọi sinh hoạt trong gia đình được sắm khang trang hơn. Hai năm về trước, chỉ thắp sáng ban đêm thôi, từ khi có điện, gia đình sắm ti vi, tủ lạnh, máy giặt, tưới tắm cũng có. Nói chung là giúp được người dân phát triển được kinh tế ngày một đi lên”, buôn trưởng Triệu Dương Thế cho biết.

Dự án cấp điện cho buôn Xê đăng và buôn Jarai, xã Ea Kuêh thuộc Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia (giai đoạn 1) đầu tư cho một số thôn, buôn có nhu cầu cấp thiết về điện, do Sở Công thương làm chủ đầu tư.

Công trình đi vào vận hành chính là nền tảng để người dân ổn định cuộc sống, chủ động tìm hướng phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, làm giàu. Công trình điện ở buôn Xê đăng đã thúc đẩy căn bản về sản xuất nông nghiệp, tạo sức bật phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho đồng bào nơi đây./.

Nam Trang/VOV-Tây Nguyên

Tags :

buôn Xê đăng Đắk Lắk điện lưới quốc gia dân tộc thiểu số
Loading...
Video đang được xem nhiều
Những hành vi bị cấm trong khu cách ly phòng chống Covid-19
VOV.VN - Đánh bài bạc, không đeo khẩu trang hoặc quay phim, ghi hình trực tiếp... là những hành vi bị cấm trong khu cách ly.
Loading...