Bị điện giật, ngưng tim vẫn được cứu sống

Bị điện giật, ngưng tim vẫn được cứu sống Bị điện giật, ngưng tim vẫn được cứu sống
VOV.VN -Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế vừa cứu sống một bệnh nhân ngừng hô hấp tuần hoàn do điện giật.

 Đó là trường hợp ông Trần T., 31 tuổi, trú phường Phú Hậu, TP Huế.

Trước đó, lúc 17 giờ 40 phút ngày 22/5, ông T. nhập Bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu trong tình trạng ngưng hô hấp tuần hoàn do điện giật, ngã xuống nước. Bệnh nhân bị ngưng tim, ngưng thở, da niêm mạc tím tái, đồng tử 2 bên giãn to không đáp ứng ánh sáng. Bệnh nhân lập tức được cấp cứu hồi sức tim phổi, gồm ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng oxy qua mask, đặt nội khí quản, sốc điện, dùng thuốc vận mạch…

Sau hơn 25 phút hồi sức, bệnh nhân có mạch, huyết áp trở lại, đồng tử co nhỏ, da niêm mạc hồng, được thở máy. Sau đó, bệnh nhân được chuyên khoa Hồi sức tích cực theo dõi và điều trị tiếp, được rút nội khí quản sau một ngày. Hiện, bệnh nhân đã tỉnh táo, có thể sinh hoạt như người bình thường.

thua thien hue: bi dien giat, ngung tim van duoc cuu song hinh 1
Bệnh nhân Trần T. được cứu sống dù ngưng tim ngoài viện.

Theo các bác sĩ, ngưng tim ngoài viện là một thách thức của ngành y. Theo kết quả nghiên cứu trong và ngoài nước, tỷ lệ sống còn ngưng tim ngoài viện rất khiêm tốn. Phương pháp hồi sức tim phổi nhằm giữ cho máu cung cấp oxy được đưa đến não và các cơ quan quan trọng khác cho đến khi điều trị chuyên sâu có thể tạo nhịp tim bình thường. Khi tim ngừng đập, việc thiếu oxy có thể làm tổn thương não vĩnh viễn từ phút thứ 8 đến phút thứ 10./.

Lê Hiếu/VOV-Miền Trung

Tags :

Thừa Thiên Huế bị điện giật ngưng tim cứu sống bệnh nhân ngưng tim
Loading...
Video đang được xem nhiều
Vụ nổ tại Beirut: Chuyến thăm không báo trước dẫn tới thảm họa kinh hoàng
VOV.VN - Khi con tàu chở 2.750 tấn hóa chất dễ cháy nổ đang đi từ Georgia tới Mozambique thì nhận được mệnh lệnh chuyển hướng đến Beirut.